GDP là gì? 3 yếu tố ảnh hưởng đến GPD là gì?

by

GDP là gì? GDP là một thuật ngữ về kinh tế thường xuyên xuất hiện trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ GDP là gì? Vì sao nó là yếu tố quan trọng của mỗi nền kinh tế trên thế giới? GDP là chỉ số phản ánh mức độ tăng trưởng của một quốc gia. Vậy cụ thể GDP là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

GDP là gì?

GDP là gì? GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product, có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa hay tổng sản phẩm quốc nội. Hay nói cách khác, GDP chính là tiêu chuẩn dùng để đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hoá dịch vụ được sản xuất trong phạm vi địa lý của một quốc gia trong một khoảng thời gian xác định có thể là 1 quý, hoặc 6 tháng hoặc 9 tháng hay 1 năm.

GDP là tiêu chuẩn để đo lường tổng giá trị thị trường: Bởi giá thị trường biểu thị số tiền mà người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho các hàng hoá khác nhau nên nó phản ánh chính xác giá trị của những hàng hóa này. Vì thế GDP sẽ cộng rất nhiều loại sản phẩm thành một chỉ tiêu duy nhất về giá trị của hoạt động kinh tế bằng việc sử dụng giá thị trường.

GDP biểu thị một cách đầy đủ tất cả các hàng hóa được sản xuất ra trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên các thị trường. Tuy nhiên, GDP không tính những sản phẩm được sản xuất ra và bán trong nền kinh tế ngầm như các loại dược phẩm bất hợp pháp. 

Xem thêm:  Những thông tin về mô hình nến Evening Star mà bạn nên biết

Hàng hóa và dịch vụ được tính trong GDP bao gồm những hàng hoá hữu hình (thực phẩm, xe hơi, quần áo…) và những dịch vụ vô hình (cắt tóc, khám bệnh, lau nhà…). GDP bao gồm mọi hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra trong thời kỳ hiện tại, không bao gồm những hàng hóa được sản xuất ra trong quá khứ.

GDP tính theo phạm vi lãnh thổ kinh tế. Lãnh thổ kinh tế của một quốc gia được quan niệm bao gồm các đơn vị hoạt động sản xuất – kinh doanh dưới hình thức một tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thường trú.

gdp-la-gi
GDP là gì?

Các thuật ngữ liên quan đến GDP là gì?

 • GDP bình quân đầu người: đây là chỉ số phản ánh kết quả sản xuất kinh doanh trên đầu người của một quốc gia nào đó trong một năm. Chỉ số GDP càng cao thì chứng to mức thu nhập và đời sống của người dân quốc gia đó càng tốt. GDP bình quân đầu người của một quốc gia tại thời điểm nhất định được tính bằng cách lấy GDP của quốc gia đó tại thời điểm đó chia cho tổng dân số của chính quốc gia ấy.
 • GDP danh nghĩa: đây chính là chỉ số biểu thị tổng giá trị hàng hoá dịch vụ được tính theo giá của hàng hoá và dịch vụ tại thời điểm nó bán ra trong năm đó. Nghĩa là giá này đả bao gồm lạm phát và giảm phát. Giá cả tăng có xu hướng làm tăng GDP của 1 quốc gia nhưng không thật sự phản ánh chính xác sự thay đổi về sản lượng và giá trị của hàng hóa, dịch vụ. Thế nên khi so sánh các năm với nhau, người ta thường sử dụng GPP thực tế chứ không dùng GPD danh nghĩa.
 • GDP thực tế: được hiểu là thước đo tổng sản phẩm hàng hóa – dịch vụ trong nước đã được điều chỉnh theo tốc độ lạm phát. Nếu lạm phát dương thì GDP thực tế sẽ thấp hơn GDP danh nghĩa do công thức tính GDP thực tế = GDP danh nghĩa/ hệ số giảm phát GDP.
 • GDP xanh là gì: đây chính là phần GDP còn lại trừ đi trừ một khoản chi phí cần thiết để phục hồi môi trường do hậu quả từ quá trình tái sản xuất.
Xem thêm:  Tổng quan về đầu tư niken LME trong giao dịch hàng hoá

Những yếu tố ảnh hưởng đến GDP là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến GDP là gì? GDP trong thực tế chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì GDP chịu ảnh hưởng của ba yếu tố chính sau đây:

 • Dân số: Đây chính là nguồn đóng góp chính cho lực lượng lao động sản xuất ra của cải, vật chất cho xã hội. Đồng thời cũng là đối tượng chính tiêu thụ sản phẩm dịch vụ. Dân số còn là căn cứ để tính GDP bình quân đầu người của quốc gia – vì thế mà giữa GDP và dân số có mối quan hệ tác động qua lại không thể tách rời.
 • Lạm phát: là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Đây là một chỉ số rất được quan tâm trong lĩnh vực kinh tế. Quá trình kinh tế của một quốc gia muốn tăng trưởng ở mức độ cao thì phải chấp nhận lạm phát với một mức độ nhất định. Tuy nhiên, khi lạm phát tăng cao quá mức cho phép, nó sẽ gây ra sự ngộ nhận cho sự tăng trưởng GDP là gì và dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát và nhà nước luôn phải có các chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.
 • FDI: là chỉ số đầu tư trực tiếp nước ngoài, một hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hoặc tổ chức nước này vào nước khác bằng cách thiết lập nhà xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh. Đây là một nhân tố quan trọng trong quá trình sản xuất vì FDI sẽ bao gồm tiền bạc, vật chất, phương tiện sản xuất, cơ sở hạ tầng và các hoạt động xã hội liên quan. Như vậy FDI sẽ có những mặt tác động đến việc tính toán chỉ số GDP.
yeu-to-anh-huong-den-gdp-la-gi
Những yếu tố ảnh hưởng đến GDP là gì?

Ý nghĩa của GDP là gì?

Ý nghĩa của GDP là gì? GDP đóng một vai trò rất lớn trong việc đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Cụ thể là:

 • GDP chính là cơ sở, dữ liệu phân tích tính toán để hình thành các chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn của bất kì quốc gia nào trên thế giới
 • GDP là thước đo để đánh giá tốc độ phát triển, tăng trưởng kinh tế của một quốc gia, đồng thời thể hiện sự biến động của sản phẩm hay dịch vụ theo thời gian.
 • Nguy cơ suy thoái, lạm phát thất nghiệp, mất giá đồng tiền… là những viễn cảnh có thể xảy ra nếu chỉ số GDP có dấu hiệu suy giảm.  Các tác động xấu đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân.
 • Nhờ có GDP đầu người mà ta có thể biết được mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng sống của người dân ở mỗi quốc gia.
y-nghia-cua-gdp-la-gi
Ý nghĩa của GDP là gì?

Trên đây là những thông tin về GDP là gì? Để tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:  FV là gì? Top 4 điều cần biết về FV ?

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com