Những điều cơ bản cần biết về Ethereum

by

Ethereum là gì? Ethereum hoạt động như thế nào và làm thế nào để có thể sở hữu đồng Ethereum? Hãy cũng Đầu tư gì tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Ethereum là gì?

Ethereum ( ETH) là đồng tiền điện tử lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Bitcoin. Đây là đồng tiền điện tử được phát hành năm 2015 và còn được gọi với cái tên Bitcoin 2.0

Đây là một nền tảng được mở dựa trên công nghệ Blockchain thông qua việc sử dụng chức năng hợp đồng thông minh ( Smart Contract).

“Hợp đồng thông minh được hiểu là các ứng dụng chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ thời gian chết, kiểm duyệt lừa đảo hoặc can thiệp từ bên thứ ba”

ETH hay còn gọi là Ether là đồng tiền mã hoá của Ethereum trong hệ thống Blockchain, dùng để chi trả cho các phí giao dịch và dịch vụ trong mạng lưới Ethereum.

Cách thức hoạt động của Ethereum

Ethereum là một nền tảng có nhiều tính năng độc đáo đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng. Đây là nên tảng hoạt động trên một Blockchain tương tự như Bitcoin, chúng ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ là Ether.

Khi một giao dịch được tiến hành thì tất cả những hợp đồng thông minh cũng như số dư tài khoản hiện tại của bạn sẽ được ứng dụng ghi lại và cập nhật liên tục bằng hình ảnh. Những hình ảnh này sẽ là căn cứ và cơ sở mỗi khi người dùng muốn tìm lại thông tin của mình, đây cũng chính là lý do vì sao mà Ethereum được ví như một cỗ máy có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.

Xem thêm:  SLP coin là gì? Những điều cần biết về đồng SLP

Những điểm khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum
Sự khác nhau của ETH và BTC

Không giống như Bitcoin, Ethereum không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một nền tảng mà nhiều loại ứng dụng lên quan đến Blockchain có thể được xây dựng.

Khi mọi người nhắc đến việc mua Ethereum thì những gì mà họ thực sự có thể mua được là ETH hoặc Ether, một mã thông báo có thể giao dịch được cung cấp cho hệ sinh thái Ethereum Blockchain, mã thông báo này có thể sử dụng như một loại tiền tệ truyền thống ( kể cả tiền điện tử và tiền pháp định).

Điểm khác biệt tiếp theo là trong 10 phút Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin, còn Ether thể đào được vô tận trong thời gian không quá 12 giây. Một điểm khác biệt khá rõ là Ether có một đặc trưng được gọi với cái tên là ” Turning Complete”- cho phép tính toán mọi thứ từ thời gian cho đến mức tiêu thụ điện chỉ vừa đủ và tiết kiệm thời gian.

BTC không có khả năng này, đây là điểm mạnh và cũng có thể xem là điểm yếu của ETH, cuộc tấn công DAO là một minh chứng cho việc này.

Những ưu và nhược điểm của đồng Ethereum

Ethereum
Các ưu,nhược điểm của Ethereum
  • Ưu điểm

ETH miễn nhiễm với bất cứ can thiệp từ bên thứ ba. Đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO được triển khai trong mạng không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Xem thêm:  Bithumb là gì? Tổng quan về sàn Bithumb 2022

Blockchain được hình thành xung quanh một nguyên tác đồng thuận. Tất cả các nút trong hệ thống cần phải được đồng ý về mọi thay đổi được thực hiện trong đó. Điều này giúp loại bỏ tham nhũng, gian lận và làm giả.

Toàn bộ nền tảng được phân cấp, vì thế toàn bộ. Chính vì vậy mà toàn bộ ứng dụng luôn trong trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Tính phi tập trung và bảo mật bằng mật mã giúp mạng Ethereum có thể chống lại hacker và các hoạt động lừa đảo.

  • Nhược điểm

Đã từng bị tấn công DAO và tổn thất 3,6 triệu token Ether, kẻ tấn công đã khai thác một lỗi từ mã. Tổn thất không chỉ ở lượng token Ether bị đánh cắp mà mó còn làm lay động niềm tin của người dùng với toàn bộ mạng Ethereum.

Với thiết kế là các hợp đồng thông minh nên sai sót sảy ra ở khâu viết mã và bất kì lỗi nhỏ nào cũng có thể bị khai thác. Nếu lỗi sảy ra sẽ không có cách nào có thể trực tiếp ngăn cản cuộc tấn công, cách duy nhất là thông qua sự đồng thuận viết lại một mã cơ bản. Nhưng việc này đi ngược lại với bản chất của Blockchain- một số cái không thể thay đổi và bất biến.

Các cách để có được tiền ảo Ethereum

Có 3 cách để bạn có thể sở hữu tiền ảo Ethereum

  • Cách 1: Mua ETH

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để có thể sở hữu ETH. Bạn có thể bỏ tiền ra để mua nó tại các chợ hoặc sàn gio dịch trên mạng.

  • Cách 2 : Đào ETH

Bạn có thể tiến hành đào ETH thông qua điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ thuật để thực hiện.

  • Cách 3: Kiếm ETH miễn phí

Bạn có thể kiếm ETH miến phí từ việc click vào các quảng cáo hoặc chơi các trò chơi có thưởng ETH. Tuy nhiên việc này rất mất thời gian và lượng ETH kiếm được rất ít.

Ethereum

Có nên đầu tư vào Ethereum hay không

” Có nên đầu tư vào ETH hay không?” có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về nền tảng này.

Xem thêm:  Whitepaper là gì? 3 bước tạo ra Whitepaper là gì?

Đầu tiên, Ethereum đang được đánh giá là nơi đầu tư tiềm năng cho tương lai trên phương diện tổng thể thị trường điện tử. Đâu tư vào ETH là hoàn toàn khả thi bởi nó có giá ổn định nhờ vào công nghệ hiện đại, ưu việt mà nó sở hữu.

Tuy vậy, nó vẫn tồn tại những rủi ro do sự biến động về giá, vì thế khi đầu tư bạn cần tính toán và làm quen với nó. Bạn cần có sự lựa chọn, đánh giá và phán đoán về khả năng sinh lời của ETH.

Một điều may mắn và được đánh giá cao cho Ethereum là đội ngũ phát triển đang không ngừng hoàn thiện nền tảng này, do đó bạn có thể tin tưởng vào khả năng sinh lời do đồng tiền điện tử này mang lại.

Bài biết này là toàn bộ những chia sẻ về những điều cần biết về Ethereum, hi vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức về nền tảng này. Chúc các bạn thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com