Đáo hạn phái sinh là gì? 3 lưu ý về đáo hạn phái sinh?

by

Đáo hạn phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh có ý nghĩa gì? Ngày đáo hạn phái sinh là một thuật ngữ chuyên dùng trong thị trường chứng khoán phái sinh. Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh rất quan trọng bởi đây là thời điểm các nhà đầu tư thể hiện vị thế của mình trong giao dịch. Vậy cụ thể đáo hạn phái sinh là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là gì? Trước khi đi vào tìm hiểu đáo hạn phái sinh là gì? Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì?

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 đã đưa ra khái niệm về chứng khoán phái sinh như sau “Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.”

Hiểu một cách đơn giản các sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của các tài sản cơ sở. Nếu thị trường thay đổi theo đúng với dự đoán của nhà đầu tư thì sẽ thu được lợi nhuận. Đầu Tư Gì gợi ý: Đáo hạn là gì

Xem thêm:  Copy trade là gì? Cách sử dụng copy trade hiệu quả 2022?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam hợp đồng tương lai được lựa chọn là sản phẩm đầu tiên triển khai. Trong đó, gồm có: Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ và Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (chỉ số HNX30 và VN30)

Ngày đáo hạn phái sinh (Expiration date) chính là ngày cuối cùng mà các hợp đồng phái sinh còn hiệu lực. Thông thường trước khi ngày này diễn ra nhà đầu tư cần đưa ra quyết định với những vị thế mà họ đang nắm giữ. Ngày đáo hạn phái sinh cũng chính là ngày cuối cùng để giao dịch quyền chọn bởi sau khi hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai qua hết ngày đáo hạn phái sinh, nó sẽ không còn giá trị.

Nếu nhà đầu tư không thực hiện quyền chọn thì sẽ hoàn tất vị thế để nhận tài sản hoặc lợi nhuận và cũng có nghĩa là việc thực hiện hợp đồng đã hết hạn và vô giá trị.

Ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai là ngày hợp đồng của tháng hiện tại được tất toán thành tiền mặt và chuyển thành các tháng tiếp theo để giao dịch hàng hóa phái sinh.

Đáo hạn phái sinh là gì
Đáo hạn phái sinh là gì

Thời điểm đáo hạn phái sinh là gì?

Hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều có cụ thể ngày đáo hạn. Tuy nhiên thời điểm đáo hạn thông thường không cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào từng loại hợp đồng phái sinh mà ngày đáo hạn sẽ khác nhau.

Xem thêm:  Mô hình nến xuyên là gì? Cách sử dụng mô hình nến xuyên là gì?

Tại thị trường Việt Nam theo quy định vào ngày thứ Năm lần thứ 3 trong tháng đáo hạn sẽ là ngày đáo hạn phái sinh định kỳ. Tháng đáo hạn được hiểu lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất. Có 4 loại hợp đồng hàng hoá phái sinh được giao dịch hàng hóa phái sinh trên thị trường. Thời điểm đáo hạn của những hợp đồng này lần lượt là:

  • Tháng hiện tại
  • Tháng kế tiếp
  • Tháng cuối cùng của hai quý gần nhất

Nhà đầu tư cần lưu ý để lựa chọn hợp đồng có tháng đáo hạn phù hợp. Không giống với thị trường chứng khoán cơ sở bất kì một hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều nêu cụ thể ngày đáo hạn. Ngày đó sẽ là ngày các giao dịch của hợp đồng sẽ ngừng lại và chuyển thành tiền mặt.

Đối với các quyền chọn theo tùy chọn chỉ số kiểu Châu Âu, ngày đáo hạn sẽ là một ngày trước ngày đáo hạn, ví dụ nếu quy định trên hợp đồng là ngày thứ Sáu thì ngày đáo hạn sẽ là ngày thứ Năm.

Thời điểm đáo hạn phái sinh là gì
Thời điểm đáo hạn phái sinh là gì

Đáo hạn phái sinh ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Đáo hạn phái sinh có tầm ảnh hưởng rất lớn với thị trường, thông thường trước ngày đáo hạn thị trường sẽ có những biến động khá mạnh mẽ.

Ngày đó các nhà đầu tư có thể lựa chọn  bán/không bán và mua/không mua trong giao dịch để chốt lời hoặc cắt lỗ. Bởi trong ngày đáo hạn các nhà đầu tư dù đang ở vị thế nào đều cũng phải thực hiện vị thế trong giao dịch hoặc lựa chọn không thực hiện để hợp đồng trở nên mất hiệu lực.

Xem thêm:  Nến Doji chuồn chuồn là gì? Top 3 ưu điểm của nên Doji chuồn chuồn là gì?

Ngày đáo hạn chính là cơ hội cho nhà đầu tư có thể tận dụng lợi thế giao dịch hai chiều để có thể gia tăng lợi nhuận dù cho là thị trường đi lên hay đi xuống.

Ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh
Ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh

Những lưu ý trong ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Thị trường luôn biến động mạnh trước ngày đáo hạn phái sinh. Vì vậy nếu nhà đầu tư không hiểu rõ và nắm bắt kịp thời thì tài khoản của nhà đầu tư có thể bị hao hụt do không đóng hoặc mở vị thế đúng cách khi kết thúc giao dịch.

Ngày đáo hạn phái sinh nhà đầu tư cần lưu ý như sau:

  • Cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo vị thế chọn là hiệu quả, kiểm soát vốn tốt
  • Cần nằm bắt rõ thời điểm đáo hạn phái sinh để thực hiện đóng hoặc mở vị thế kịp thời chính xác.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về đáo hạn phái sinh, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về đáo hạn phái sinh là gì? Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com