Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Hướng dẫn 4 bước mở tài khoản phái sinh là gì?

by

Hướng dẫn mở tài khoản phái sinh là gì? Thị trường hàng hoá phái sinh dù mới du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía nhiều nhà đầu tư. Theo số liệu từ MXV “Năm 2021 đạt trung bình gần 3.500 tỷ đồng mỗi phiên, tăng trưởng hơn 50% so năm ngoái. Số lượng tài khoản mở mới trong năm qua đạt gần 7.000 tài khoản, nâng số tài khoản giao dịch hàng hóa tại thị trường Việt Nam lên gần mốc 20.000 tài khoản”. Vậy cách mở tài khoản phái sinh là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hướng dẫn mở tài khoản phái sinh là gì?

Hướng dẫn mở tài khoản phái sinh là gì? Trước khi đi vào tìm hiểu cách mở tài khoản hàng hoá phái sinh chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu hàng hoá phái sinh là gì?

Hàng hoá phái sinh là gì?

Phái sinh còn được biết đến là một công cụ mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của một loại hàng hóa khác (hay tài sản cơ sở). Các tài sản cơ sở của phái sinh có thể là trái phiếu, cổ phiếu, lãi suất, chỉ số, tỷ giá hối đoái, đặc điểm tín dụng, hàng hóa và có thể là các công cụ phái sinh khác.

Xem thêm:  ATR là gì? Top 5 thông tin hữu ích về ATR?

Đầu tư phái sinh là hình thức giao dịch hàng hóa trong tương lai tại mức xác định giá nhất định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của hai bên.

4 loại hợp đồng được sử dụng trong thị trường hàng hóa phái sinh là: hợp đồng kỳ hạn; hợp đồng tương lai; hợp đồng hoán đổi và hợp đồng quyền chọn.

 • Hợp đồng kỳ hạn: là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán ở một thời điểm nhất định, loại hợp đồng này kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai với kỳ hạn: 3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng…
 • Hợp đồng tương lai: đây là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán trong một thời điểm ở tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng mà người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.
 • Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa: Đây là loại hợp đồng mà hai bên tham gia giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Và số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng cần thanh toán.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao phải đầu tư hàng hoá phái sinh?

Sau đây là một số lí do tại sao đầu tư hàng hoá phái sinh lại là cơ hội đầu tư an toàn:

 • Thị trường không yêu cầu nhiều vốn để sinh lời cao đảm bảo tính minh bạch, ít rủi ro hơn cổ phiếu, chứng khoán, thậm chí là bất động sản.
 • Về tính pháp lý đây là hoạt động đầu tư đã được Bộ Công Thương cấp phép theo Thông tư số 51.
 • Về mặt lợi nhuận, nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận cao. Do các hợp đồng giao dịch thường có giá trị lớn. Mức ký quỹ thấp nhất là 5 triệu đồng. Hiện nay thị trường phái sinh cho phép bán khống nên dễ dàng cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hơn.
 • Thị trường giao dịch liên thông 23-24h/ngày với các Sở giao dịch trên toàn cầu từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ phù hợp với các nhà đầu tư bận rộn giúp tạo nguồn thu thụ động.
tai-khoan-phai-sinh-la-gi
Hướng dẫn mở tài khoản phái sinh là gì?

Hướng dẫn mở tài khoản phái sinh là gì?

Để sở hữu một tài khoản giao dịch tài khoản phái sinh, bạn cần thực hiện 4 bước cơ bản sau:

Xem thêm:  Mô hình tam giác hướng lên là gì? Đặc điểm của mô hình tam giác hướng lên.

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký tài khoản

Nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới uy tín hoặc Sở giao dịch hàng hóa phái sinh Việt Nam.

 • Nếu là nhà đầu tư cá nhân thì khách hàng cần chuẩn bị ảnh chụp 2 mặt CMND/CCCD, số điện thoại, tài khoản Email để thực hiện mở tài khoản.
 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức, cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm: giấy phép đăng ký kinh doanh (photo hoặc scan), số điện thoại để nhận lệnh, số tài khoản ngân hàng tên ngân hàng chi nhánh, email để nhận thông tin.
huong dan mo tai khoan giao dich hang hoa phai sinh 1

Tài khoản giao dịch của khách hàng sẽ được mở và có thể bắt đầu tham gia giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh trong vòng 24h kể từ khi nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ. 

Bước 2: Ký hợp đồng

Sau khi nhận được đầy đủ và chính xác những thông tin cần thiết, các công ty môi giới và nhà đầu tư sẽ ký với nhau bản hợp đồng kiêm giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch hàng hóa. Sau đó, công ty môi giới sẽ giúp nhà đầu tư đưa thông tin lên Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Bước 3 :Ký quỹ

Ký quỹ được hiểu là một khoản tiền hoặc tài sản được sử dụng để đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ Hợp đồng. Số tiền ký quỹ ban đầu sẽ phụ thuộc vào từng mặt hàng mà nhà đầu tư giao dịch, thường là 3 -12% tùy mỗi hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn.

huong dan mo tai khoan giao dich hang hoa phai sinh 3 2

Bước 4: Tải phần mềm giao dịch

Để có thể thực hiện giao dịch trên thị trường hàng hóa, nhà đầu tư cần tải hai phần mềm là CQG và M-system.

 • Phần mềm M-system là phần mềm được phát hành bởi phát Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, có thể quản lý tiền của bạn ở Việt nam cũng như theo dõi trạng thái lãi lỗ. Tuy nhiên, bạn chưa thể giao dịch trực tiếp trên phần mềm này, do đó bạn cần phải sử dụng phần mềm CQG.
 • Phần mềm giao dịch CQG là phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh tốt nhất trên thế giới hiện nay. CQG cung cấp dữ liệu giá chính xác, các công cụ phân tích hiện đại , kết nối tới hơn 45 Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Với CQG, nhà đầu tư có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi bởi nó hỗ trợ giao dịch trên web, desktop và ngay trên điện thoại.
 • Tuy nhiên, người dùng sẽ phải mất ít nhất 720.000vnđ/ tháng để được giao dịch.
Xem thêm:  Cách đầu tư nhỏ hiệu quả năm 2022

Trên đây là những thông tin về mở tài khoản phái sinh là gì? Hãy theo dõi dautugi để cập nhật thêm những kiến thức đầu tư mới nhất!

Xem thêm:

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com