Báo cáo COT là gì? Cách đọc báo cáo COT đầy đủ và chi tiết nhất

by

Báo cáo COT là gì? Báo cáo COT được các nhà đầu tư sử dụng như một vũ khí để cập nhật, nắm bắt được tâm lý thị trường. Nhờ đọc báo cáo COT mà nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư chính xác tối thiểu được các rủi ro có thể xảy ra. Vậy cụ thể báo cáo COT là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Báo cáo COT là gì?

Báo cáo COT là công cụ cung cấp thông tin về tâm lý thị trường hàng tuần, đặc biệt là về vị thế giao dịch của các cặp tiền tệ và hàng hóa trên thị trường future và option. Báo cáo này giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn về hoạt động và xu hướng đầu tư của các nhà giao dịch hàng hóa phái sinh khác trên thị trường.

Báo cáo COT do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cung cấp có thể được sử dụng như một công cụ tham chiếu cho các chiến lược đầu tư cơ bản của một nhà giao dịch.

Báo cáo COT của CFTC cung cấp cái nhìn độc đáo về vị thế của nhà giao dịch hàng hóa tương lai trên nhiều thị trường, bao gồm cả thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh. Trong báo cáo hàng tuần, CFTC phân loại các vị thế mua/bán và số lượng hợp đồng mở (open interest) thành ba nhóm giao dịch riêng biệt. Việc biết vị trí của nhà giao dịch trên thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh có thể cung cấp thông tin có giá trị khi xây dựng ý tưởng giao dịch.

CFTC yêu cầu các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất trên thế giới phải báo cáo vị thế của họ. Việc này có thể dễ dàng theo dõi do số tiền ký quỹ mà họ phải trả để duy trì các vị thế đó.

Xem thêm:  Toàn tập về hợp đồng quyền chọn (Options Contract) là gì

bao cao cot la gi 1

Phân loại các nhóm đối tượng chính được đề cập trong báo cáo COT là gì?

Báo cáo COT trên thị trường hàng hoá phái sinh cũng được chia thành ba danh mục phụ để phân biệt các loại vị trí như sau:

Nhóm 1: Hedgers – Các nhà giao dịch thương mại

Trong thị trường hàng hoá phái sinh, nhóm Hedgers là các nhà giao dịch thương mại. Họ tham gia giao dịch để tự bảo vệ khỏi những biến động giá bất ngờ. Các thành viên trong nhóm này thường là các tập đoàn đa quốc gia lớn, có lợi ích bảo hiểm rủi ro thương mại trong thị trường tương lai tương ứng của họ. Ví dụ, một công ty sản xuất hàng hoá lớn có thể muốn đảm bảo rằng họ sẽ không chịu thiệt hại do biến động giá của nguyên liệu sản xuất.

Nhóm 2: Nhà đầu cơ lớn – Nhà giao dịch phi thương mại

Nhóm nhà đầu cơ lớn, còn được gọi là nhà giao dịch phi thương mại, đối lập với nhóm Hedgers. Mục tiêu của nhóm này là kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mà không quan tâm đến việc sở hữu thực tế của hàng hoá. Các thành viên trong nhóm này thường là các tổ chức đầu cơ lớn như các quỹ hàng hoá hoặc công ty tư vấn giao dịch hàng hoá. Họ tham gia vào các thị trường tương lai cụ thể để đầu cơ và tìm kiếm cơ hội lợi nhuận từ biến động giá.

Nhóm 3: Nhà đầu cơ nhỏ – Retail Traders

Nhóm cuối cùng trong báo cáo COT là nhà đầu cơ nhỏ, thường được gọi là Retail Traders. Đây là những nhà đầu cơ cá nhân nhỏ hơn và không thường xuyên được đưa vào phân tích báo cáo COT. Mặc dù đông đảo trên thị trường, tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của nhóm này lại nhỏ hơn vì khối lượng giao dịch và tài sản của họ thường ít ỏi. Nhóm này thường áp dụng đòn bẩy trong giao dịch và có thể gặp thua lỗ khi thị trường có những biến động lớn. Mặc dù có những trường hợp thành công, tổng thể nhóm này có tầm ảnh hưởng nhỏ đối với thị trường hàng hoá phái sinh.

Xem thêm:  Mô hình Ba con quạ đen (Three Black Crows)? Cách dự đoán xu hướng thị trường?

Cách đọc báo cáo COT là gì?

Bước 1: Nhà đầu tư hãy truy cập vào trang web sau đây:

https://www.cftc.gov/MarketReports/CommitmentsofTraders/index.htm

bao-cao-cot

Bước 2: Sau khi nhà đầu tư đã truy cập vào trang web mà chúng tôi đã gợi ý phía trên, nhà đầu tư hãy kéo xuống dưới và tìm đến mục ” Current Legacy Report” -> Nhấp vào Short Format nằm phía dưới cột Futures Only thuộc hàng “Chicago Mercantile Exchange”

Bước 3: Những thông tin dày đặt trên bản báo cáo này có thể khiến nhà đầu tư cảm thấy khá bối rối. Nhưng bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp đơn giản hoá các bước.

Nhà đầu tư hãy chọn chức năng “Tìm kiếm trên trang” và có một số trường thông tin mà nhà đầu tư cần nắm bắt bao gồm:

cach-doc-bao-cao-cot-la-gi

Commercial: Đây là những nhà doanh nghiệp lớn có mong muốn sử dụng hợp đồng tiền tệ tương lai để phòng hộ và bảo vệ họ khỏi các biến động tỉ giá

Non – Commercial: Gồm các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ phòng hộ và các tổ chức tài chính. Phần lớn đây là những đối tượng mong muốn đầu cơ.

Long: Số lượng hợp đồng mua được báo cáo  cho CFTC

Short: Số lượng hợp đồng bán được báo cáo cho CFTC

Open interest: Số lượng hợp đồng chưa thực hiện hiện giao dịch

Number of traders: tổng số nhà đầu tư được yêu cầu báo cáo cho CFTC

Reportable postions: số lượng giao dịch tuỳ chọn và hợp đồng tương lai được yêu cầu theo báo cáo của CFTC

Non – reportable postions: Số lượng “open interest không đạt các yêu cầu của CFTC

Cách sử dụng đỉnh và đáy của báo cáo COT là gì?

Những nhà giao dịch đầu cơ và những nhà giao dịch thương mại thường có xu hướng trái ngược nhau. Điều này cho thấy rằng khi các nhà đầu cơ bán ra thị trường có xu hướng giảm giá thì những nhà giao dịch thương mại lại chọn các mua vào khi thấy thị trường đạt mức chạm đáy.

Xem thêm:  Nến Heikin Ashi là gì? Đặc điểm nến Heikin Ashi là gì?

Điều này được minh chứng rõ hơn ở hình dưới đây:

cach-su-dung-bao-cao-cot

Dựa vào biểu đồ, ta có thể nhận thấy rằng các đường màu xanh nước biển (đại diện cho nhóm nhà giao dịch thương mại) đang có xu hướng đi xuống khi thị trường trải qua biến động và đạt đỉnh điểm. Trái lại, các đường chỉ báo màu xanh lá cây (đại diện cho nhóm nhà đầu cơ) đang có xu hướng đi lên và gia tăng.

Từ những quan sát này, ta có thể kết luận rằng, các nhà giao dịch thương mại thường hoạt động theo tính chất báo hiệu xu hướng đảo chiều. Trong khi đó, những nhà đầu cơ thường hoạt động theo tính chất cho phép họ xác định chiều hướng của xu hướng và tận dụng nó.

Dựa trên phân tích đó, chúng ta có thể áp dụng báo cáo COT để xác định đỉnh và đáy trên thị trường.

Trong trường hợp các tổ chức kinh doanh lớn phòng ngừa rủi ro (nhóm commercial) tiếp tục thực hiện lệnh mua, và các nhà đầu cơ thực hiện lệnh bán, chúng ta có thể dự đoán rằng thị trường sẽ tạo ra đáy trong một thời điểm gần.

Ngược lại, nếu các tổ chức kinh doanh lớn phòng ngừa rủi ro (nhóm commercial) ngày càng thực hiện nhiều lệnh bán ra, trong khi các nhà đầu cơ lại thực hiện lệnh mua, chúng ta có thể dự đoán rằng thị trường sẽ tạo ra đỉnh trong một thời điểm gần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong mọi thị trường đều có những hạn chế. Nếu ta cho rằng việc xác định thời điểm tâm lý cực đoan của thị trường quá khó khăn, lời khuyên tốt nhất là không thực hiện bất kỳ hành động nào cho đến khi thị trường cho thấy dấu hiệu rõ ràng của sự đảo chiều.

Xem thêm:

Kết luận,

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về báo cáo COT trong thị trường hàng hoá phái sinh và cách áp dụng nó để xác định đỉnh và đáy trên thị trường. Bằng cách phân tích sự tương quan giữa các nhóm nhà giao dịch trong báo cáo COT, ta có thể nhận biết được xu hướng và dự đoán các điểm đảo chiều trên thị trường hàng hoá.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com