Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Những điều nhà đầu tư cần biết về sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME)

by

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) là một trong những sàn giao dịch lơn và lâu đời nhất trên thế giới. Tại đây người ta thực hiện giao dịch các hợp đồng tương lai cho tiền tệ, nông sản, kim loại, nhiên liệu,… Đây là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp địa điểm và không gian cho các giao dịch tương lai và quyền chọn, sàn CME hiện tại đang đặt ở Chicago.

Nguồn gốc hình thành và phát triển của sàn CME

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) được thành lập vào năm 1848, ban đầu sàn giao dịch này chỉ giao dịch cách hợp đồng tương lai cho các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, ngô và các sản phẩm liên quan đến đậu tương. Cho đến hiện nay thì sàn đã cung cấp thêm các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai về các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, kinh loại thậm chí cả các chỉ số chứng khoán, ngoại hối, lãi suất, bất động sản, khí tượng thời tiết,…

CME - Một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới
CME – Một trong những sàn giao dịch hàng đầu thế giới

Năm 1961 sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) ra mắt hợp đồng tương lai đầu tiên cho mặt hàng thịt đông lạnh

Năm 1969, bổ sung thêm hợp đồng tương lai về tài chính, tiền tệ

Năm 1972 chính thức ra mắt các hợp đồng lãi suất  và trái phiếu đầu tiên

Năm 2000 Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) chính thức trở thành công ty cổ phần được giao dịch công khai.

Năm 2007 Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) sát nhập với Ủy ban Thương mại Chicago tạo thành tập đoàn CME và trở thành sàn giao dịch tài chính lớn nhất thế giới.

Năm 2008, CME Group mua lại NYMEX Holdings, Inc – công ty mẹ của Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) & Sở giao dịch hàng hóa, Inc. (COMEX).

Trong năm 2010, CME đã chi trả 90% tiền lãi cho chỉ số tài chính và chứng khoán của Dow Jones, bao gồm cả CME 24,4%.

Vào năm 2012, mức tăng trưởng Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) trở lại thông qua việc mua lại Kansas City Board of Trade với giá 126 triệu đô la.

Cuối năm 2017, Sở giao dịch hàng hóa Chicago đã chính thức giao dịch bằng hợp đồng tương lai Bitcoin.

Cách thức vận hành của sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME)

Cách thức vận hành của sàn CME
Cách thức vận hành của sàn CME

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) mở cửa giao dịch các ngày từ Thứ hai đến Thứ sáu theo khung giờ sau:

-Giờ mở cửa: 16:40 (GMT +2)

-Giờ đóng cửa: 22:55 (GMT +2)

Các giao dịch diễn ra theo hình thức giá công khai, theo 2 chế độ:

-Đấu thầu rộng rãi

-Phòng thương mại điện tử

Trong đó 80% các giao dịch diễn ra trên nền tảng giao dịch điện tử CME Globex. Bên cạnh đó, CME vận hành CME Clearing – dịch vụ thanh toán đối tác trung tâm hàng đầu đểphòng ngừa rủi ro và ấn định giá trong các hoạt động kinh doanh

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME)  cung cấp nhiều sản phẩm tương lai và quyền chọn để quản lý rủi ro, công ty có cơ chế hoạt động như sau: Thanh toán bù trừ. Sở giao dịch tương lai CME cung cấp các dich vụ có tính thanh khoản cao, để đảm bảo thực hiện các giao dịch đã thỏa thuận, sàn giao dịch sử dụnghệ thống thanh toán không dùng tiền mặt và báo cáo giao dịch cho phép giao dịch một cách hiệu quả nhất. Quản lý rủi ro: sử dụng các hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro, do các nhà đầu cơ luôn tính toán từ các góc độ khác nhau nhằm thu lợi nhuận từ giá hàng hóa cơ sở. CME giao dịch các hợp đồng tương lai cho phép NĐT mua hàng với mức giá định trước, có thể nhận sản phẩm khi có nhu cầu

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) cung cấp các sản phẩm lãi suất, chỉ số chứng khoán, ngoại hối, sản phẩm nông nghiệp, kim loại, thời tiết và bất động sản. Dễ dàng giao dịch, mua bán với một hợp đông khối lượng lớn chỉ trong thời gian rất ngắn. Tạo ra một thị trường an toàn và minh bạch bằng hệ thống các quy định, tiêu chuẩn chặt chẽ khi tham gia giao dịch trên sàn cũng như giao dịch phi tập trung. Cơ chế linh hoạt và tiện lợi bằng các công nghệ tân tiến, sự đổi mới và các giải pháp cho thị trường. Có nguồn dữ liệu về thị trường phong phú về các hợp đồng tương lai, ngoại hối, chứng khoán để cung cấp cho khách hàng là các định chế cũng như khách hàng cá nhân.

 

Chức năng của sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME)

Cách thức vận hành của sàn CME
Cách thức vận hành của sàn CME
  • Kiểm soát cung cầu hàng hóa: Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) không trao đổi hàng trực tiếp mà thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ được tự do mua và bán các hợp đồng cung ứng và các hợp đồng tương lai. Người mua và người bán dễ dàng tiếp cận với nhau, tạo ra các giao dịch cân bằng và suôn sẻ giữa cung và cầu.
  • Niêm yết giá sản phẩm một cách công khai và trung thực: Hàng ngày, có rất nhiều giao dịch diễn ra trên CME. Tất cả các giao dịch đều được công khai và giá được chốt vào thời điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi ngày giao dịch nhằm ngăn chặn sự tăng giá.
  • Mua và bán hàng hóa thực tế: Khách hàng có thể nhận được các mặt hàng thực tế khi giao dịch tại CME Group, bên cạnh việc kiếm lợi nhuận giao dịch dựa trên chênh lệch giá.
  • Tạo ra các tiêu chuẩn giao dịch hàng hóa: Điều này bao gồm việc phân loại các hạng doanh nghiệp khác nhau, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp và thiết lập tiêu chuẩn cho các hợp đồng mẫu. Điều này cho phép hàng hóa của công ty tham gia vào các giao dịch của CME Group, nâng cao uy tín và chất lượng của họ trong mắt người dùng.
  • Giá cả ổn định đối với một số mặt hàng quan trọng: Điều này liên quan đến việc giảm chi phí giao dịch hàng hóa trên sàn giao dịch.
  • Đơn giản hóa việc vay vốn: Sàn giao dịch cung cấp các khoản vay ký quỹ với lãi suất rẻ và thủ tục đơn giản, hỗ trợ các nhà đầu tư tăng đòn bẩy tài chính của họ.
  • Hoạt động trọng tài: Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) giải quyết xung đột giữa các bên phát sinh trong suốt quá trình mua và bán.
  • Phát triển các thương phẩm mới: Ngày nay, Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) không chỉ là một sàn giao dịch hàng hóa mà nó cũng là một nền tảng để giao dịch chứng khoán và tiền tệ, bao gồm cả tiền tệ kỹ thuật số.
  • Bảo hiểm tai nạn: Để tránh nguy cơ biến động giá, sàn giao dịch sử dụng các quy trình cụ thể để đóng các giao dịch. Farmer có thể tham gia nhiều hơn vào sản xuất thông qua các hợp đồng tương lai, giảm thiểu rủi ro về giá cả và khó khăn trong tiêu thụ trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp thông tin về Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) của Dautugi. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các Nhà đầu tư có thêm những kiến thức  hữu ích trong việc thực hiện thành công các giao dịch hàng hóa.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com