Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa với Sàn giao dịch hàng hóa

by

Hai thuật ngữ Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa là thuật ngữ cơ bản mà các nhà đầu tư cần biết khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh. Rất nhiều nhà đầu tư đã nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Nhưng hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau.

Sở giao dịch hàng hóa

Sở giao dịch hàng hóa là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung đại diện cho một quốc gia. Sở giao dịch hàng hóa mỗi quốc giá có nhiệm vụ kết nối với các Sở giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới. Ở Việt Nam hiện đang có Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), được cấp phép hoạt động vô thời hạn bởi Bộ công thương.

so-giao-dich-hang-hoa-viet-nam
Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

Sở giao dịch hàng hóa có chức năng là phòng hộ rủi ro cho giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra các tổ chức/ doanh nghiệp nhỏ vừa và lớn tại Việt Nam cũng được đảm bảo về quyền lợi.

Các giao dịch hàng hóa phái sinh được tạo ra tại Sở giao dịch hàng hóa dưới dạng hợp đồng tương lai. Khác với Chứng khoán hay tiền tệ điện tử các loại hợpd dồng tương lai này đảm bảo là hàng hóa thật. Điều này giúp hạn chế được tình trạng “đội lái”, “cá mập” điều chỉnh, thao túng thị trường.

Sàn giao dịch hàng hóa

Sàn giao dịch hàng hóa dịch ra tiếng anh là Commodity Exchange. Đấy là nơi diễn ra giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa. Các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh sẽ mua và bán các loại hàng hóa của mình cho cộng đồng nhà đầu tư.Các mã hàng hóa đang giao dịch được Sở giao dịch hàng hóa hoặc tổ chức có thẩm quyền triển khai giao dịch sẽ được niêm yết tại đây. Tất cả các giao dịch có tính minh bạch và công khai vì được pháp luật bảo hộ.

Xem thêm:  Những điều cần biết về quỹ đầu tư hàng hoá

Sàn giao dịch sở hữu một hệ thống đặt khớp lệnh giao dịch tự động. Các thông báo tình trạng lệnh được thông báo trong suốt phiên giao dịch. Nhà đầu tư giao dịch trên sàn có nghĩa là đang giao dịch tập trung, được pháp luật bảo vệ và quản lý.

Có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới như CBOT (Chicago Board of trade), NYMEX (NewYork Mercantile Exchange), TOCOM (Tokyo Commodity Exchange), ICE (Intercontinental Exchange),…

san-giao-dich-cbot
Sàn giao dịch CBOT
NYMEX1 1
Sàn giao dịch NYMEX
tocom 2
Sàn giao dịch TOCOM
ice 3
Sàn giao dịch ICE

Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa và Sàn giao dịch hàng hóa

Có thể nói nôm na là Sở giao dịch hàng hóa là mẹ của Sàn giao dịch hàng hóa. Vì Sở giao dịch hàng hóa là tổ chức pháp nhân vận hành và quản lý Sàn giao dịch hàng hóa theo quy định của Nhà nước và pháp luật đưa ra. Các thông tin giao dịch cần thiết và dữ liệu thị trường sẽ được Sở giao dịch hàng hóa cung cấp. Điều này giúp nhà đầu tư có thể yên tâm mua và bán Hợp đồng tương lai hàng hóa trên Sàn giao dịch hàng hóa.

Sàn giao dịch hàng hóa được xem là thị trường trung giam giúp nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai theo giá thỏa thuận của hai bên tham gia.

Tại Việt Nam, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) là trung tâm quan lý tất cả các giao dịch phái sinh hàng hóa. Bước đầu khi muốn tham gia thị trường hàng hóa phái sinh nhà đầu tư cần đăng ký và mở một tài khoản giao dịch ký quỹ tại công ty thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Xem thêm:  FOBI là gì? 5 Nguyên nhân gây ra FOBI là gì?

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com