Lãi cộng dồn là gì? 2 công thức tính lãi cộng dồn?

by

Lãi cộng dồn là gì? Lãi cộng dồn hay còn được gọi là lãi suất kép là một khái niệm rất quen thuộc không chỉ trong giới tài chính mà với bài kì ai trong cuộc sống của chúng ta. Nó được xem là một kì quan thứ 8 của thế giới. Vậy cụ thể lãi cộng dồn là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Lãi cộng dồn là gì?

Lãi cộng dồn là gì? Lãi cộng dồn hay có tên khác là lãi suất kép, lãi gộp (tiếng Anh là: Compounding Interest) là một hình thức đầu tư lại lãi suất. Có nghĩa là sau khi bạn có được số tiền lãi có thể qua hình thức đầu tư hoặc tiết kiệm thì bạn sẽ sử dụng số tiền lãi đó cộng dồn với số vốn ban đầu để tiếp tục chu kì đầu tư tiếp theo. Chính vì vậy khi số tiền lãi phát sinh cộng dồn vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của chu kì sau sẽ càng cao.

Như vậy, tiền lãi có thể được cộng dồn theo bất kỳ lịch trình tần suất nhất định nào, từ liên tục, hàng ngày đến hàng năm. Khi tính lãi kép, số kỳ tính lãi kép tạo ra sự khác biệt đáng kể. Cách hoạt động của lãi suất hỗn hợp. Lãi kép được tính bằng cách nhân số tiền gốc ban đầu với một cộng với lãi suất hàng năm được nâng lên số kỳ hạn kép trừ đi một. Sau đó, tổng số tiền ban đầu của khoản vay được trừ vào giá trị kết quả.

Lãi suất kép được đánh giá là một trong những mỏ vàng của giới tài chính. Bắt đầu từ một số tiền gốc nhất định, kết hợp với lãi suất và thời gian sẽ tạo ra một con số khổng lồ về lợi nhuận cho bạn trong tương lai.

Xem thêm:  Đặc tả hợp đồng đầu tư giao dịch chì LME 2024

Ví dụ: Bạn có 10 triệu tiền đi đầu tư vào một quỹ cổ phiếu với mức lãi có thể là 10%/ năm. Sau một năm bạn nhận được số tiền lãi là 1 triệu đồng. Thay vì rút về dùng thì bạn cộng dồn 1 triệu tiền lãi vào 10 triệu tiền vốn, như vậy bạn sẽ có số tiền vốn là 11 triệu VND. Cứ như vậy, áp dụng công thức lãi kép qua năm thứ 2, 3,…thì số tiền lãi bạn thu về số tiền cả gốc lẫn là là rất lớn.

lai-cong-don-la-gi
Lãi cộng dồn là gì?

Công thức tính lãi cộng dồn là gì ?

Công thức tính lãi cộng dồn là gì ? Lãi cộng dồn được tính bằng công thức sau đây:

A = P* (1+r/n)^n*t

Trong đó:

 • A = giá trị tương lai
 • P = số tiền gốc (số tiền đầu tư ban đầu)
 • r = lãi suất danh nghĩa hàng năm
 • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t = số năm được mượn tiền

Mà lãi cộng dồn bản chất chính là giá trị tương lai của đồng tiền tệ. Vì vậy ta có công thức tính tiền tệ sau đây:

FV = PV x (1 + i)^n

Trong đó:

 • FV: tổng trị giá của tiền ở tương lai trong năm thứ n
 • PV: tổng số tiền vốn bạn bỏ ra ở hiện tại
 • n: số năm bạn gửi tiền vào ngân hàng
 • i : tỷ lệ lãi suất 

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư có 100 triệu VNĐ nhà đầu tư gửi ngân hàng tiết kiệm với lãi suất là 6%/năm và gửi trong vòng 10 năm. Vậy sau 10 năm ta sẽ nhận lại số tiền là:

Ta có PV bằng 100 triệu, i bằng %, n bằng 10 thì ta tính được FV theo công thức là 179.084.769,65 đồng. 

Đối chiếu với công thức phía trên, nhà đầu tư có thể thấy được lãi cộng dồn bao gồm 4 yếu tố sau đây:

 • Lãi suất: Đây chính là yếu tố làm nên sức mạnh lớn nhất của lãi cộng dồn. Lãi suất càng cao sẽ giúp nhà đầu tư nhận lại số tiền lãi càng cao mà bản chất của lãi cộng dồn là tái đầu tư tiền lãi. Tiền lãi nhận được càng cao khi cộng vào số tiền gốc ban đầu sẽ sinh lời cao hơn ở các kỳ tiếp theo.
 • Số tiền ban đầu (số tiền gốc): Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình phát sinh lãi cộng dồn. Lãi cộng dồn phát sinh khi tiền lãi được cộng vào số gốc ban đầu để tính lãi cho giai đoạn tiếp, nếu số tiền gốc của nhà đầu tư càng cao, tiền lãi sẽ càng nhiều.
 • Thời gian: Nhà đầu tư bắt đầu càng sớm và càng kéo dài thì sẽ càng giúp lãi suất kép phát huy được sức mạnh của mình. Nếu bắt đầu từ sớm lãi cộng dồn sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận ngay cả khi bạn đang ngủ.
 • Tần suất: Việc tính lãi cộng dồn phụ thuộc vào tần suất mà tiền lãi được tính lãi kép, có thể là hàng năm, nửa năm, hàng quý, hàng tháng hay hàng ngày. Tần suất càng đều đặn thì số lần tiền lãi được nhập gốc sẽ tăng lên đều đặn. Số lợi nhuận mà lãi kép mang lại trong tương lai là rất lớn. 
cong-thuc-tinh-la-don-la-gi
Công thức tính lãi cộng dồn là gì ?

Cách để tận dụng lãi cộng dồn là gì?

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt: Mẫu chốt của lãi cộng dồn đó chính là thời gian. Thời gian sẽ tạo ra một bước nhảy vọt trong việc gia tăng tài sản của các nhà đầu tư. Sứ mạnh của lãi cộng dồn được thể hiện rõ nhất ở 10, 20 năm. Trong những năm đầu nhà đầu tư sẽ chưa thấy rõ sự thay đổi của dòng tiền. Bởi vậy, hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm. Chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì thực hiện trong thời gian dài thì lãi kép sẽ như một phép màu giúp số tiền của nhà đầu tư được nhân lên nhiều lần trong tương lai.

Xem thêm:  Vị thế là gì? 3 Chiến lược sử dụng vị thế hiệu quả trong thị trường hàng hóa phái sinh

Hãy kiên trì và thực hiện một cách đều đặn: Việc lựa chọn tần suất sinh lời khá quan trọng. Chính vì vậy việc nên thực hiện kế hoạch đầu tư một cách kiên trì và đều đặn là vô cùng quan trọng. Việc tái tục gốc và lãi sẽ giúp tăng tổng tiền gốc của kỳ tiếp theo, nhờ đó mà tiền lãi kỳ đó sẽ lớn hơn. Đến thời hạn nhất định (thông thường 10, 20 năm) bạn sẽ thấy con số lợi nhuận do lãi kép mang lại là vô cùng lớn.

Chọn kênh đầu tư có lãi suất cao: Để tận dụng hoàn toàn sức mạnh của lãi cộng dồn cần chọn một kênh đầu tư có lãi suất cao. Khi lãi suất càng cao, số tiền lãi tạo ra càng lớn và tổng số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc để phát sinh lãi kép mỗi năm sẽ càng lớn hơn. Nhờ đó giá trị trong tương lai sẽ càng lớn.

ap-dung-la-don-la-gi
Cách để tận dụng lãi cộng dồn là gì?

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp về lãi cộng dồn là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Bài viết liên quan:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com