Khái niệm cơ bản về Giao dịch Spread

by

Bên cạnh các hợp đồng quyền chọn thì trong giao dịch hàng hóa phái sinh giao dịch Spread cũng được các nhà đầu tư sử dụng rất nhiều. Cùng dautugi tìm hiểu về giao dịch Spread là gì cũng như ưu nhược điểm của loại hình giao dịch này nhé.

Khái niệm giao dịch Spread

Giao dịch Spread là một chiến lược kinh doanh chênh lệch giá. Trong giao dịch Spread, nhà đầu tư/ giao dịch viên (trader) đồng thời mua một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (futures contract) và bán một hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn khác nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá giữa hai hợp đồng.

giao dịch spread là gì 

Các nhà đầu tư luôn cố gắng tìm cách để hạn chế một số rủi ro, mặt khách mong muốn gia tăng cơ hội giao dịch khi có cơ hội và tối đa hóa lợi nhuận của họ. Futures Spread là một dạng giao dịch phù hợp với những nhu cầu như vậy, được các nhà đầu tư rất quan tâm vì một số đặc tính ký quỹ được tính một mức thấp hoặc được giảm thiểu ở một số trường hợp, do đó khiến cho việc quản trị rủi ro vị thế nắm giữ dễ dàng hơn hoặc mở ra các cơ hội đầu tư khác.

Giao dịch Spread là một chiến lược phổ biến được sử dụng với nhiều loại tài sản khác nhau

khái niệm giao dịch spread

 1. Khi các tin tức ảnh hưởng đáng kể đến giá một kỳ hạn nhất định nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến giá kỳ hạn khác của cùng một loại hàng hóa
  Do tính hội tụ của giá nên việc nắm giữ 2 vị thế ngược nhau khác đáo hạn của cùng loại hàng hóa có thể tạo ra được lợi nhuận
  Rủi ro biến động giá của cùng loại hàng hóa những khác kỳ hạn không quá lớn, do đó việc quản trị tiền ký quỹ (bổ sung) cũng có thể sẽ dễ dàng hơn
  Khi giao dịch, có thể sử dụng 02 vị thế đối nghịch nhau của cùng loại hàng hóa như một cách để lock-in(khóa) lợi nhuận hoặc rủi ro.
  Khi giao dịch, có thể sử dụng 02 vị thế đối nghịch nhau của cùng loại hàng hóa như một cách để tạo ra cơ hội cho việc chớp thời cơ trong cả 2 trường hợp sau khi giá lên sẽ tiếp diễn giá xuống hoặc ngược lại, với giả định là giá của cả 2 kỳ hạn của cùng hàng hóa cùng lên cùng xuống với biên độ và xu hướng giống nhau. Gợi ý: Tổng quan về sở giao dịch kim loại London
 2. Sử dụng Spread như một cách để tiếp tục phòng hộ rủi ro/chuyển sang kỳ hạn đáo hạn mới khi có thay đổi điều khoản về hợp đồng giao dịch hàng vật chất (physical) (vii) Khi giao dịch có thể thay đổi chiến thuật và sử dụng Spread như một cách để tăng tỷ lệ ký quỹ do mức ký quỹ yêu cầu cho Spread của 1 cặp hợp đồng sẽ được giảm đáng kể nếu như so sánh với việc giữ 1 hợp đồng riêng lẻ, từ đó có thể gia tăng ký quỹ khả dụng và dùng ký quỹ khả dụng đó cho các mục đích khác.
 3. Giao dịch Spread là một dạng hedging hoặc giao dịch các mặt hàng có liên quan đến nhau hoặc thay thế nhau: ví dụ giao dịch ngược chiều giữa dầu đậu tương và dầu WTI, giữa Ngô CBOT và Đậu tương CBOT, hoặc giao dịch dầu thô và xăng thành phẩm là sản phẩm chiết xuất từ dầu thô, hoặc giữa đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương (Soybean, soybean meal, soybean oil) để khóa lợi nhuận
  Như vậy Giao dịch Spread là một trong những chiến lược kinh doanh chênh lệch giá giúp tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán đối ứng cùng một sản phẩm nhưng khác kỳ hạn hoặc giao dịch những mặt hàng tương quan cùng kỳ hạn hoặc giao dịch cùng 1 mặt hàng giống nhau nhưng được niêm yết trên nhiều Sở Giao dịch Hàng hóa có liên thông với nhau.
Xem thêm:  Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì? Có nên tham gia vào thị trường hàng hóa?

Như vậy Giao dịch Spread là một trong những chiến lược kinh doanh chênh lệch giá giúp tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán đối ứng cùng một sản phẩm nhưng khác kỳ hạn hoặc giao dịch những mặt hàng tương quan cùng kỳ hạn hoặc giao dịch cùng 1 mặt hàng giống nhau nhưng được niêm yết trên nhiều Sở Giao dịch Hàng hóa có liên thông với nhau.

Bạn đang tìm kiếm 1 địa chỉ giao dịch phái sinh hàng hóa uy tín. Vậy hãy tham khảo thêm các bài viết chuyên sâu của đầu tư gì nhé.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com