HYIP là gì? – Cách nhận biết HYIP lừa đảo.

by

Cụm từ lừa đảo xuất hiện rất nhiều trong trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Rất nhiều nhà đầu tư mới hoang mang, và bối rối khi tham gia thị trường. Để giúp nhà đầu tư tự tin đầu tư vào thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh, dautugi sẽ cho bạn thông tin về HYIP.

Hyip là gì?

hyip-la-gi

HYIP hay đầu tư siêu lợi nhuận (còn được gọi là “đầu tư ủy thác“) là viết tắt của từ High Yield Investment Program. Hình thức đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuân rất cao, cao hơn rất nhiều so với việc bạn gởi tiền vào tài khoản ngân hàng. HYIP cho phép bạn đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng, ngày hoặc thậm trí theo giờ tùy quy định của mỗi site.

Để đầu tư vào các trang HYIP khá đơn giản, việc của bạn chỉ là mang tiền đầu tư vào trang HYIP rồi chờ ngày rút tiền về, bạn sẽ được hưởng lãi xuất theo % quy định của trang đó. Lãi xuất của các site HYIP thường rất cao, trong quá trình tìm hiểu mình thấy có những site cho lãi lên đến 120% chỉ sau có 1 ngày, có site sau 12 ngày bạn nhận được 144% trên tổng số vốn đầu tư. Chính vì lãi xuất cao nên các nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn ngay khi tìm hiểu nhưng bạn hãy thận trọng.

Trên thế giới, Siêu Lợi Nhuận (High Yield) có nghĩa là rất nhiều mạo hiểm và thực sự bạn có thể mất toàn bộ số tiền của mình. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ không nhận được đảm bảo và những lời hứa chắc chắn. Các HYIP quản lý nguồn tài chính theo nhiều cách khác nhau như: trade Forex (kinh doanh ngoại hối), trade Stock (kinh doanh chứng khoán), kinh doanh nhượng quyền, mua bán trên mạng, mua bán cổ vật, và nhiều phương pháp khác.

Xem thêm:  Phòng vệ giá hàng hóa là gì và ứng dụng Hedging trong đầu tư hàng hóa

Các thuật ngữ trong HYIP

image 24 1
 • Trust Site: Dự án có uy tín, có độ tin cậy cao, đã được xác nhận.
 • Scam: Dự án không còn trả tiền cho nhà đầu tư hay còn gọi là lừa đảo
 • Minpay: Số tiền tối thiểu được rút
 • Maxpay: Số tiền tối đa được rút
 • Mindep: Số tiền đầu tư tối thiểu
 • Maxdep: Số tiền đầu tư tối đa
 • Cashout, Withdraw: Chức năn  rút tiền.
 • Instant Withdraw: Rút tiền ngay tức thì
 • Release Deposit: Rút vốn (nhiều site sẽ có phí rút rất cao)
 • Pending: Lệnh rút tiền của bạn bị trì hoãn

Mô hình HYID là gì?

Mô hình HYIP mà hầu hết các dự án lừa đảo hiện nay ứng dụng xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi. Tên gọi này được đặt theo tên của trùm lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi người Mỹ sống vào những năm 1920. Hắn ta đã thành công lừa đảo hàng trăm nạn nhân với kiểu tiền của gửi người sau trả cho người gửi trước.

Nạn nhân của Ponzi đã bị khoản lợi nhuận thu hút tham gia đầu tư. Thậm chí họ còn mời gọi những người khác cùng tham gia. Tiền họ gửi vào đều bị chuyển cho những người đã đầu tư trước đó và những tên cầm đầu dự án.

Tuy nhiên mô hình này không thể duy trì mãi mãi. Đến một điểm đích nào đó, toàn bộ số tiền của những người tham gia sau sẽ bị chính những kẻ cầm đầu cuỗm mất. Dẫn đến sự sụp đổ của mô hình, gây thiệt hại cho nhóm nhà đầu tư đến sau.

Xem thêm:  Inside bar là gì? Cách giao dịch với Inside bar năm 2022?

HYIP có lừa đảo không?

image 25 2

ự án đầu tư HYIP thường tung ra mức lãi gửi tiền cực kỳ hấp dẫn lên đến cả vài chục hay cả trăm phần trăm. Chủ yếu để thu hút khách hàng gửi tiền, mô hình làm ăn của họ không rõ ràng nhưng lại cam kết rất hùng hồn về lợi nhuận siêu khủng trong thời gian ngắn.

Có thể không phải tất cả các website đầu tư HYIP đều lừa đảo nhưng nếu làm ăn chân chính, họ không thể tung ra lãi suất cao đến vậy. Theo một số người từng tham gia vào mô hình HYIP, tỷ lệ các website scam hầu như đến hơn 90%.

Trong vài lần đầu gửi tiền, tiền lãi được trả định kỳ, muốn rút vốn gốc đã bỏ ra cũng không quá khó. Tuy nhiên đây chỉ là mồi nhử để khách hàng tin tưởng vào gửi tiền vào nhiều hơn. Đến một thời điểm nào đó khi đã gom kha khá vốn, họ sẽ biến mất không dấu vết cùng với số tiền gửi của khách hàng.

Trước khi bỏ vốn vào HYIP, bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi kiểu như:

 • Họ lấy đâu ra tiền để trả lãi cao cho khách hàng như vậy?
 • Tiền mình gửi liệu sẽ được đầu tư vào đâu?
 • Liệu có một ngày tiền gửi của mình sẽ không cánh mà bay?

Nhiều người gửi tiền cho bên dự án HYIP cho rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoánngoại hối, đầu tư sản xuất hay thậm chí tiền ảo. Thực tế hơn không đầu tư đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.

Xem thêm:  Top 6 sàn giao dịch vàng trực tuyến uy tín nhất 2022

Những dự án scam kiểu này thường lấy tiền của người gửi sau trả cho người gửi trước. Sau khi thực hiện một vài vòng luân chuyển như vậy, đến khi cảm số tiền gửi đã đủ, người đứng sau dự án sẽ biến mất cùng số tiền của khách hàng.

Chính vì thế những người gửi tiền trước có có thể bớt thiệt hại hơn người gửi sau. Đơn giản người tham gia trước đó được hưởng lợi thì mới tiếp tục khuyến khích người gửi sau tham gia.

Nếu như nhìn lại lịch sử ngành tài chính thế giới bạn sẽ thấy rằng không ít mô hình HYIP tồn tại khá trước khi tạo một vố lớn, cuỗm sạch tài sản của khách hàng. Đơn cử như Bitkingdom, Ethtrade,..

Nói chung, nếu đã hoạt động theo kiểu đầu tư siêu lợi nhuận HYIP, dù sớm hay muộn các site đó cũng sẽ có ngày tàn lụi. Bởi trước thị trường đầy biến động, không một quỹ đầu tư nào có thể duy trì mức lãi suất cao cho khách hàng như vậy.

Đầu tư vào mô hình HYIP vẫn có thể giúp bạn thu lợi nhuận trong thời gian đầu khi mà dự án mới hoạt động. Tuy nhiên, bạn không thể biết khi nào những người đứng sau sẽ bắt đầu lật kèo. Tóm lại, đầu siêu lợi nhuận, kiếm lời nhanh không hề có tính bền vững. Vậy nên, một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thông thái chắc chắn không bao giờ mạo hiểm dấn thân vào các dự án HYIP.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com