Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

3 cách tham gia hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá

by

Hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá là gì? Hợp đồng quyền chọn thường được sử dụng để bảo vệ khỏi rủi ro giá và để đầu tư hoặc giao dịch trên thị trường tài chính. Vậy cụ thể hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá là gì. Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá là gì?

Hợp đồng quyền chọn là một loại hợp đồng tài chính giữa hai bên, trong đó bên mua có quyền nhưng không phải nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản cơ bản vào một thời điểm nhất định với giá được xác định trước. Bên bán có nghĩa vụ bán hoặc mua tài sản cơ bản nếu bên mua quyết định sử dụng quyền của mình.

Các loại hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá là gì?

Có hai loại hợp đồng quyền chọn chính là hợp đồng quyền chọn mua (call option) và hợp đồng quyền chọn bán (put option).

Hợp đồng quyền chọn mua cho phép người mua mua tài sản cơ bản với giá được xác định trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ bán tài sản cơ bản nếu người mua quyết định sử dụng quyền của mình.

Ví dụ:Nếu một nhà đầu tư mua một hợp đồng quyền chọn mua trên dầu thô với giá 100 đô la và thời hạn là 30 ngày, nhà đầu tư sẽ có quyền mua dầu thô với giá 100 đô la trong vòng 30 ngày. Nếu giá dầu thô tăng lên 120 đô la trong vòng 30 ngày, nhà đầu tư có thể sử dụng quyền của mình để mua dầu thô với giá 100 đô la và sau đó bán chúng trên thị trường với giá 120 đô la, thu được lợi nhuận là 20 đô la trên mỗi thùng.

Hợp đồng quyền chọn bán cho phép người mua bán tài sản cơ bản với giá được xác định trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ mua tài sản cơ bản nếu người mua quyết định sử dụng quyền của mình.

Ví dụ: Nếu một nhà đầu tư mua một hợp đồng quyền chọn bán trên dầu thô với giá 50 đô la và thời hạn là 30 ngày, nhà đầu tư sẽ có quyền bán dầu thô với giá 50 đô la trong vòng 30 ngày. Nếu giá dầu thô giảm xuống 40 đô la trong vòng 30 ngày, nhà đầu tư có thể sử dụng quyền của mình để bán dầu thô với giá 50 đô la và sau đó mua chúng trên thị trường với giá 40 đô la, thu được lợi nhuận là 10 đô la trên mỗi thùng.

phan loai hop dong quyen chon la gi 1

Nguyên tắc chung của hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá:

Về tổng thể, hệ thống M-System sẽ tiếp tục thực hiện quản trị TVKD và TKGD trực thuộc TVKD theo hướng tách biệt riêng theo từng loại sản phẩm giao dịch/hợp đồng (loại giao dịch) đang được triển khai giao dịch tại MXV. Để quản trị giao dịch Hợp đồng Quyền chọn Sở giao dịch hàng hóa (Options), hệ thống M-System sẽ bổ sung thêm các tab và tham số riêng cho giao dịch Options. Chi tiết các thay đổi sẽ được giới thiệu trong nội dung dưới đây.

Cách đăng kí giao dịch hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá:

Bước 1: Để đăng ký giao dịch hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá, truy cập vào cửa sổ Chi tiết TKGD Futures (QL Khách hàng / Danh sách TKGD) và chọn tab “CÀI ĐẶT”.

Cach-dang-ki-hop-dong-quyen-chon-so-giao-dich-hang-hoa

Bước 2: Tiếp theo, kích hoạt button “Đăng ký giao dịch Options” và hệ thống sẽ tạo bản ghi chờ phê duyệt.

Bước 3: Nếu đăng ký thành công, TKGD sẽ hiển thị thêm tab “Options” bên cạnh tab “Futures” mặc định.

Lưu ý rằng khi giao dịch Options, người dùng sẽ giao dịch trên tài khoản Futures thay vì phải tạo mới tiểu khoản như giao dịch Spread, LME.

luu-y-cai-dat-hop-dong-quyen-chon

Xem thêm: Phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh – Công cụ đắc lực cho nhà đầu tư

Cách thay đổi thiết lập hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá:

Bước 1: Để thay đổi thiết lập cho giao dịch Options, người dùng cần truy cập vào tab “CÀI ĐẶT” của TKGD. Tab này sẽ bổ sung các tham số cho giao dịch Options ngoài hạn mức hàng hóa thông thường.

Bước 2: Người dùng có thể gán hàng hóa, thiết lập hạn mức, phí giao dịch theo hàng hóa dựa trên các tham số MXV đang thiết lập cho giao dịch Options của TVKD.

+ Nguyên tắc thiết lập hạn mức Options tương tự như việc thiết lập hạn mức hàng hóa đang vận hành trên hệ thống M-System. Người dùng cần chọn “Loại hạn mức Options” và giá trị “Hạn mức Options” cho từng loại hàng hóa của TKGD. Tham số “Loại hạn mức Options” sẽ có hai lựa chọn cho người dùng là: “Kế thừa” và “Giới hạn”.

Lưu ý rằng TKGD cần phải được gán hàng hóa Futures tương ứng trước khi thực hiện gán hàng hóa Options. Ví dụ, nếu TKGD A muốn gán hàng hóa Quyền chọn mua Ngô (C.ZCE) và/hoặc Quyền chọn bán Ngô (P.ZCE), trước đó TKGD A đã phải được gán hàng hóa Ngô (ZCE) ở tab Futures.

thay-doi-thiet-lap-cai-dat-hop-dong-quyen-chon-so-giao-dich-hang-hoa

Các tham sổ giao dịch hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá:

Các tham số liên quan đến giao dịch Options được bổ sung trên các cửa sổ “QL TT TKGD”, “DANH SÁCH QUẢN LÝ KÝ QUỸ” và “TRẠNG THÁI MỞ”.

  • Phí quyền chọn (USD / VND): thể hiện phí quyền chọn phát sinh trong phiên
  • MVO (USD / VND): thể hiện giá trị thị trường của quyền chọn đối với vị thế mở Options đang nắm giữ

tham-so-hop-dong-quyen-chon

Cụ thể là phí quyền chọn và giá trị thị trường của quyền chọn đối với vị thế mở Options. Tham số “Lãi lỗ thực tế” và “Lãi lỗ dự kiến” sẽ được hiển thị tách biệt giữa giao dịch “Futures” và giao dịch “Options” để quản trị thuận tiện hơn.

Các thao tác yêu cầu thực hiện quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá:

Để gửi yêu cầu thực hiện quyền chọn cho vị thế mở Mua Options, người dùng có thể double click vào vị thế mở Mua đó trên cửa sổ “TRẠNG THÁI MỞ”. Hệ thống sẽ hiển thị bảng thông tin để người dùng lựa chọn số lượng vị thế muốn gửi yêu cầu thực hiện, sau đó click vào “Gửi yêu cầu Exercise”. Để hoàn tất quá trình gửi yêu cầu, người dùng cần vào cửa sổ “Phê duyệt trạng thái chờ” và phê duyệt bản ghi gửi yêu cầu thực hiện quyền chọn.

thao-tac-hop-dong-quyen-chon

Kết luận:

Giao dịch hợp đồng quyền chọn Sở giao dịch hàng hoá cung cấp cho người dùng cơ hội sinh lời từ việc mua bán quyền chọn với giá thấp hơn so với giá thị trường, hoặc kiếm lời từ việc bán quyền chọn với giá cao hơn so với giá mua vào. Đồng thời cũng giúp người dùng bảo vệ rủi ro của mình trong việc đầu tư hàng hoá, giúp giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp giá hàng hoá thay đổi không theo ý muốn của người dùng.


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com