DMI là gì? 3 thành phần quan trọng của đường DMI?

by

DMI là gì? Nhờ vào chỉ số này mà nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng thị trường đang biến động như thế nào và đo độ mạnh của xu hướng đó. Vậy cụ thể đường DMI là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

DMI là gì?

DMI (Directional Movement Index) là một chỉ số định hướng dịch chuyển giá, được sử dụng để giúp các trader xác định xu hướng thị trường đang biến động như thế nào. DMI được phát triển vào những năm đầu thập niên 70 bởi J.Welles Wilder

Đường ADX (Average Directional Movement) đo sức mạnh của xu hướng mà không quan tâm đến chiều thay đổi. Đường +DI (Directional Indicator +) biểu diễn cho xu hướng tăng và đường –DI (Directional Indicator -) biểu diễn cho xu hướng giảm.

Kết hợp 3 chỉ báo con ở trên sẽ tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh của DMI, từ đó, chúng ta có thể xác định được cả chiều thay đổi và sức mạnh của xu hướng.

Khi ADX tăng, nó cho thấy xu hướng đang mạnh. Khi +DI cắt lên trên –DI, nó cho thấy xu hướng tăng đang mạnh hơn. Ngược lại, khi –DI cắt lên trên +DI, nó cho thấy xu hướng giảm đang mạnh hơn.

dmi-la-gi
Đường DMI màu đen

Cấu tạo của đường DMI là gì?

Chỉ báo Directional Movement Index được cấu tạo từ 3 đường. Mỗi thành phần trong DMI có chức năng khác nhau:

Đường ADX (Average Directional Index):

Đại diện cho sức mạnh tổng thể của xu hướng và được tính toán bằng cách lấy trung bình độ dốc của +DI và -DI trong một khoảng thời gian nhất định.

Đường ADX cho biết thị trường đang biến động mạnh hay yếu. Ngưỡng quan trọng là 20, và khi ADX dưới 20 thì thị trường không xác định được xu hướng, từ 20 đến 50 thì thị trường đang bắt đầu một xu hướng mới, từ 50 đến 70 thì thị trường đang tăng mạnh dần lên, và khi ADX trên 70 thì thị trường có xu hướng tăng rất mạnh.

Xem thêm:  Mô hình nến Inverted Hammer là gì?

Đường ADX được xem là một chỉ báo trễ và không nên dùng điểm giao cắt của nó để ra quyết định giao dịch. Thay vào đó, đường ADX chỉ được sử dụng để xác định xu hướng mạnh hay yếu.

duong-ADX

Đường DI+ (Positive Directional Indicator):

Đại diện cho sức mạnh của xu hướng tăng và được tính toán bằng cách so sánh giá cao của ngày hôm trước với giá cao của ngày hiện tại.

Đường DI+ được sử dụng để xác định xu hướng tăng dần lên. Ngưỡng quan trọng là 20, và khi DI+ tăng từ mức 20 trở lên thì xu hướng được xác định là tăng. Càng cao chỉ số DI+ thì xu hướng tăng càng mạnh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khi đường DI+ đi xuống thì giá chưa chắc đã giảm.

duong-+DI

Đường DI- (Negative Directional Indicator):

Đại diện cho sức mạnh của xu hướng giảm và được tính toán bằng cách so sánh giá thấp của ngày hôm trước với giá thấp của ngày hiện tại.

Đường DI- được sử dụng để xác định xu hướng giảm. Ngưỡng quan trọng là 20, và khi DI- tăng từ mức 20 trở lên thì xu hướng được xác định là giảm. Càng cao chỉ số DI- thì xu hướng giảm càng mạnh. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khi đường DI- đi xuống thì giá chưa chắc đã tăng.

 

duong--DI

Khi DI+ cắt lên DI-, thị trường có xu hướng tăng, và khi DI- cắt lên DI+, thị trường có xu hướng giảm. Tuy nhiên, các điểm cắt này thường không được sử dụng để ra quyết định giao dịch mà chỉ được sử dụng để xác định xu hướng của thị trường.

Xem thêm:  Tổng quan về đầu tư niken LME trong giao dịch hàng hoá

Những tín hiệu từ chỉ báo DMI là gì?

Xác định chiều của xu hướng:

Chiều của xu hướng được xác định bởi hai đường +DI và -DI.

  • Đường +DI biểu diễn cho xu hướng tăng mạnh, bên mua chiếm ưu thế.
  • Đường -DI biểu thị cho xu hướng giảm, bên bán đang chiếm ưu thế hơn.

Xác định sức mạnh của xu hướng

Sức mạnh của xu hướng được xác định bởi đường ADX.

  • Đường ADX dao động từ 0 đến 100.
  • Khi ADX tăng từ dưới 20 lên, thị trường đang bắt đầu một xu hướng mới.
  • Khi ADX đạt giá trị từ 20 đến 40, xu hướng đang mạnh dần lên.
  • ADX trên 40 cho thấy đường xu hướng rất mạnh và xu hướng tiếp diễn theo chiều hướng tăng lên.
  • ADX dưới 20 cho thấy thị trường không xác định được xu hướng.
  • ADX quá cao (trên 70) thì xu hướng cực kỳ mạnh và hiếm gặp.

Tùy vào tín hiệu cung cấp bởi DMI, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch phù hợp. Ví dụ, khi đường +DI cắt lên trên đường -DI và ADX đang tăng, có thể là tín hiệu mua vào. Tuy nhiên, để sử dụng DMI một cách hiệu quả, cần phải kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác và xác định được điểm vào và điểm ra khỏi thị trường phù hợp.

Hướng dẫn giao dịch với DMI là gì?

Giao dịch dựa trên tín hiệu cắt của DI+ và DI-

Khi đường DI+ cắt lên đường DI-, đây là tín hiệu mua, và khi đường DI- cắt lên đường DI+, đây là tín hiệu bán. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác của tín hiệu, bạn có thể kết hợp với đường ADX. Khi ADX tăng lên trên ngưỡng 20, thị trường có xu hướng đi theo một hướng rõ ràng, và khi ADX vượt qua ngưỡng 25, thị trường có xu hướng mạnh hơn. Do đó, bạn nên chờ cho tín hiệu cắt xảy ra khi ADX vượt qua ngưỡng 20 hoặc 25 để đảm bảo tính chính xác của tín hiệu.

Xem thêm:  IQ Option là gì? - Thông tín mới nhất về sàn IQ Option 2022

Sử dụng DMI để loại bỏ tín hiệu nhiễu của đường MA

Đường MA có thể bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu nhiễu khi thị trường không có xu hướng rõ ràng. Khi đó, bạn có thể sử dụng DMI để lọc các tín hiệu nhiễu này. Khi đường DI+ cắt lên đường DI- và ADX vượt qua ngưỡng 20 hoặc 25, đây là tín hiệu mua, và khi đường DI- cắt lên đường DI+ và ADX vượt qua ngưỡng 20 hoặc 25, đây là tín hiệu bán.

Kết hợp DMI với các chỉ báo kỹ thuật khác

Nhà đầu tư có thể kết hợp DMI với các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, Bollinger Bands, Stochastic để tăng tính chính xác của quyết định giao dịch. Khi sử dụng kết hợp này, bạn nên chờ cho tín hiệu của các chỉ báo này xảy ra cùng với tín hiệu của DMI để đảm bảo tính chính xác của quyết định giao dịch.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không có bất kỳ chỉ báo nào là hoàn hảo, và việc sử dụng chỉ báo là để hỗ trợ cho quyết định giao dịch của bạn. Bạn cần phải thực hành và kiểm tra để tìm ra phương pháp giao dịch phù hợp với phong cách và mục tiêu đầu tư của mình.

Xem thêm:

Kết luận,

Trong thị trường tài chính, DMI (Directional Movement Index) là một trong những chỉ báo kỹ thuật quan trọng để dự báo xu hướng giá của thị trường. Đường DMI giúp chúng ta nhận biết được xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường, từ đó giúp chúng ta đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com