Tổng quan về biểu đồ hình nến

by

Trong các giao dịch hàng hóa phái sinh hàng ngày, biểu đồ hình nến là một trong những công cụ phổ biến nhất. Biểu đồ hình nến đặc biệt cung cấp nhiều thông tin giao dịch và thiết kế của chúng. Điều này giúp nahf đầu tư có thể dễ đọc và dễ hiểu biểu đồ. Sau đây là cách đọc biểu đồ hình nến đơn giản nhất.

Biểu đồ hình nến là gì?

11 1 1

Biểu đồ hình nến là một công cụ phân tích kỹ thuật. Nó bao gồm các nến riêng lẻ trên biểu đồ. Từ biểu đồ hình nến có thể cho nhà đầu tư biết được các hành động giá. Hành động giá hình nến yêu cầu các nhà giao dịch ác định giá mở cửa trong một khoảng thời gian nằm ở đâu, giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nằm ở đâu và xác định mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất trong một khoảng thời gian cụ thể.

Để có thể nhìn sâu sắc về các xu hướng và sự đảo chiều việc phân tích giá là công cụ hỗ trợ hữu ích.

Xem biểu đồ hình nến ở đâu?

Trên các nền tảng giao dịch hàng hóa phái sinh hiện nay hầu hết đều có thể sử dụng biểu đồ hình nến. Nó phổ biến từ các sàn giao dịch cho đến các công cụ phân tích đều sử dụng biểu đồ nến làm nền tảng cho nhà đầu tư phân tích.

Xem thêm:  GDP là gì? 3 yếu tố ảnh hưởng đến GPD là gì?

Cấu tạo một cây nến trong biểu đồ hình nền

Thân nến là thành phần lớn nhất được tô màu biểu trưng cho sự tăng giảm của giá, bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở trên và dưới thân nến.

Trong một phiên giao dịch, đỉnh mỗi bóng nến tương ứng với giá cao nhất (HIGH) và thấp nhất (LOW).

Bạn có thể giao dịch bất cứ thời điểm nào và chọn bất cứ loại biểu đồ nào. Biểu đồ hình nến rất đa dạng: biểu đồ 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần,…

Ví dụ:

  • Khi bạn chọn loại biểu đồ 1 giờ: mỗi 1 giờ tương ứng với 1 nến, 1 phiên giao dịch. Giờ mở cửa sẽ là x:00 và giờ đóng cửa là x:59p.
  • Khi bạn chọn loại biểu đồ 1 ngày: mỗi 1 ngày sẽ tương ứng 1 nến, 1 phiên giao dịch. Giờ mở cửa là 0:00 phút và giờ đóng cửa là 23:59 phút.

Tương ứng với giá vào giờ mở cửa (OPEN)giá vào giờ đóng cửa (CLOSE) sẽ là 2 đỉnh của thân nến. Với thân nến tăng (màu xanh) thì giá mở cửa sẽ nằm ở dưới, giá đóng cửa sẽ nằm ở trên (do giá tăng lên). Với thân nến giảm (màu đỏ) thì ngược lại.

GAPGAP là khoảng hở giữa giá đóng nến cũ và giá mở nến mới. Do không có lệnh khớp ở giá của nến cũ nên khi mở nến mới sẽ là một mức giá khác, tạo ra một gap giữa 2 nến.

1o 2

Ý nghĩa

Sức mua bán càng mạnh thì thân nến càng dài. Thân nến dài cũng biểu thị cho chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và đóng cửa. Điều này chứng tỏ phe mua (thuật ngữ gọi là bulls – bò mộng) đang áp đảo phe bán (thuật ngữ gọi là bears – gấu) nếu nến xanh hoặc phe bán đang gây áp lực mạnh nếu nến đỏ.

Xem thêm:  Những thông tin về mô hình nến Evening Star mà bạn nên biết

Đối với các mô hình nến có thân ngắn thì sẽ cho thấy thị trường đang chững lại, cả bên bán và bên mua lúc này đều đang lưỡng lự chưa đưa ra quyết định.

Về phần bóng nến, nến bóng nến dài thì cho thấy thị trường đang có sự cạnh tranh giữa phe mua và phe bán. Giá cả lúc này tăng giảm liên tucn vì cả 2 bên đều mua bán mạnh mẽ. Lúc này, cả hai bên đang bất phân thắng bại. Cần quan tâm đến đỉnh của bóng nến (giá cao nhất/thấp nhất) để đánh giá các mức cản (ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự).

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com