Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

VN-Index có thể giảm theo quán tính trước khi quay lại đỉnh cũ 1.511 điểm trong tháng 12

by

Theo đánh giá của SSI Research, đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn khi P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức rất hấp dẫn.

Động lực tăng ngắn hạn cho chỉ số VN-Index khá hạn chế nếu chỉ xét trên yếu tố lợi nhuận. Hệ số định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) của VN-Index ghi nhận mức 17,1 lần, ngang bằng mức P/E ước tính cho năm 2021 cho thấy triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chung trong quý IV đã chậm lại đáng kể so với các quý trước. 

Ước tính cho tăng trưởng lợi nhuận quý IV của nhóm SSI Coverage (chiếm 80% vốn hóa HOSE) hiện tại đang ở mức 10,9% so với cùng kỳ.

SSI Research: - Ảnh 1.
Nguồn: SSI Research.

Với nhóm Ngân hàng, các mảng hoạt động chính dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của qúy IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên. 

Mặc dù vậy, chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số mã ngân hàng riêng lẻ. 

Ở phần còn lại của thị trường, triển vọng tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung vẫn ghi nhận đáng kể ở một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, phân bón, đường, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực.

Cập nhật số liệu tháng 11 vẫn cho thấy bức tranh vĩ mô vẫn đang tạo điều kiện thuận lợi cho kênh chứng khoán với lạm phát đang được kiểm soát, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng. 

Trọng tâm của tháng 12 sẽ là những thông tin chi tiết hơn về chương trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022 – 2023 trong bối cảnh bức tranh vĩ mô quý IV có thể gặp nhiều thách thức. Dòng tiền trên thị trường rất năng động có thể bám sát vào các yếu tố này để tìm kiếm cơ hội.

Đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HOSE) hiện đang ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn. Sự xuất hiện của biến chủng Omicron là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định họ có thể sản xuất vắc xin mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây

VN-Index có thể giảm theo quán tính trước khi quay lại đỉnh cũ 1.511 điểm trong tháng 12

Trên quan điểm kỹ thuật, VN-Index điều chỉnh mạnh trong phiên cuối tuần 3/12 và lùi về ngưỡng 1.443,3 điểm. Theo quán tính, chỉ số có thể tiếp tục giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.423 điểm trước khi quay lại hướng lên vùng đỉnh cũ 1.511 điểm trong tháng cuối năm 2021. 

Vì vậy, nhà đầu tư có thể chờ đợi thị trường cân bằng sau khi kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.423 điểm và bắt đầu gia tăng tỷ trọng.

SSI Research: - Ảnh 2.

Danh mục 12 cổ phiếu được SSI Research khuyến nghị cho tháng cuối năm

Trên quan điểm đó, SSI Research đưa ra danh mục đầu tư khuyến nghị tháng 12/2021 với 12 cổ phiếu tiêu biểu.

Trong đó, ba cổ phiếu nhà băng được khuyến nghị là HDB, OCB và VPB. Với HDB, tiềm năng đến từ các mảng hoạt động kinh doanh đang hồi phục tốt trong quý IV có khả năng giúp tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong năm 2021 – 2022. Ngoài ra, thương vụ phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi có thể tiếp tục tạo tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư trong thời gian tới.

Với OCB, kế hoạch tăng vốn sẽ là động lực chính trong ngắn hạn. Hiệu quả hoạt động của nhà băng này được duy trì tương đối tốt, củng cố cho dự phóng lợi nhuận 2021 và 2022 sẽ tăng trưởng lần lượt 20% và 17% so với cùng kỳ.

Đối với VPB, NIM của ngân hàng này được đánh giá sẽ phục hồi từ vùng đáy quý III/2021, đồng thời chi phí vốn thấp sẽ mở ra dư địa phát triển, lợi nhuận 2021 và 2022 có thể duy trì mức tăng ổn định lần lượt là 22% và 23%.

SSI Research lựa chọn “ông lớn” HPG với dự báo kết quả kinh doanh quý IV tiếp tục đạt tăng trưởng hơn gấp đôi so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng của cả sản lượng và giá thép. Ước tính cả năm 2021, lợi nhuận sau thuế của HPG dự báo đạt mức kỷ lục 36,6 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh mẽ 172% so với cùng kỳ.

Mảng bán lẻ đóng góp 3 đại diện gồm FPT, REE và DGW. Trong đó, chi tiêu công nghệ toàn cầu cho năm 2021 và năm 2022 được tăng cao sẽ giúp FPT hưởng lợi, ước tính tăng trưởng LNTT trong năm 2021 và 2022 lần lượt là 20,6% và 22,1%. 

Ở mảng sản xuất, SSI Research cho rằng DGC có khả năng ghi nhận lợi nhuận cao bất thường trong quý IV nhờ giá bán photpho vàng cao đột biến cùng với việc sản lượng tăng trưởng tốt. Cũng hưởng lợi từ yếu tố giá bán ure cao kỷ lục, lợi nhuận DCM có thể tạo đỉnh trong quý cuối năm.

Cuối cùng SSI khuyến nghị cổ phiếu VCG với tầm nhìn các dự án bất động sản sẽ bắt đầu đem lại lợi nhuận cho công ty kể từ năm 2022 như dự án Catba Amanita, tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond tại Láng Hạ (Hà Nội), khu đô thị đại lộ Hoà Bình kéo dài, khu dân cư đô thị tại Km3 – Km4 ở Móng Cái (Quảng Ninh). Cho đến nay, giá trị các hợp đồng xây lắp mà tổng công ty ký được lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong đó có nhiều dự án đầu tư công trọng điểm quốc gia.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com