Trendline là gì? Các kiến thức cơ bản về đường trendline.

by

Trendline là gì? Các kiến thức quan trọng về trendline là gì? Trendline là một công cụ kỹ thuật giúp các nhà đầu tư xác định hướng giá đúng của tài sản. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trendline là gì, cách xác định xu hướng thị trường, ý nghĩa của trendline là gì.

Trendline là gì?

Trendline hay còn gọi là đường xu hướng. Đây là đường thẳng được tạo ra bằng cách nối hai hoặc nhiều điểm lại với nhau. Đường này giúp các nhà đầu tư nhận định xu hướng giá trong một khoảng thời gian tương ứng. Trong đó:

Đường TrendLine xu hướng tăng là đường thẳng nối các đáy mà khi chạm đến nó giá sẽ tăng lên, được gọi là đường hỗ trợ (support)

Đường TrendLine xu hướng giảm là đường thẳng nối các đỉnh mà khi chạm đến nó giá sẽ giảm xuống, được gọi là đường kháng cự (resistence)

Đường Trendline xu hướng đi ngang, các đỉnh và đáy bằng nhau nên đường TrendLine nối các đáy là đường hỗ trợ, đường thẳng nối các đỉnh là đường kháng cự.

trendline-la-gi
Trendline là gì?

Vai trò của Trendline:

Đường Trendline đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân tích kĩ thuật để xác định được hướng đi sắp tới của thị trường. Vậy đường Trendline có những vai trò sau đây:

 • Đầu tiên, Trendline dùng để phục vụ chiến lược Trend following để tham gia thị trường.
 • Thứ hai, đường Trendline dùng để xác định chiều hướng của thị trường.
 • Thứ ba, Trendline xác định dấu hiệu đảo chiều, dấu hiệu tiếp tục xu hướng.
 • Thứ tư, Trendline dùng để xác định các điểm kháng cự và hỗ trợ.
Xem thêm:  Plus500 là gì? 5 thông tin cần biết về Plus500?

Đặc điểm lưu ý của đường Trendline là gì?

 • Càng nhiều điểm vẽ xác định thì đường trendline càng có ý nghĩa.
 • Càng tồn tại lâu thì đường trendline càng có hiệu lực. Độ dốc càng lớn, đường xu hướng càng dễ bị phá vỡ. Ngược lại nếu độ dốc quá ít hay quá xa với biến động giá thì ít có ý nghĩa. Trường hợp này, ta nên vẽ lại đường xu hướng để tăng tính hiệu quả.
 • Khi đường xu hướng bị phá vỡ, các ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ sẽ đổi vai trò cho nhau. Ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ và ngưỡng hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự.
duong-khang-cu-la-gi
Đường hỗ trợ là gì? Đường kháng cự là gì?

Cách xác định một Trendline hiện tại:

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi set up một giao dịch là phải nhìn ra được xu hướng thị trường đang diễn ra. Việc nắm bắt được các xu hướng thị trường rất quan trọng. Nếu đang trong một xu hướng tăng bạn sẽ rất dễ dàng thu được lợi nhuận dù là dưới bất kì hình thức đầu tư nào. Tuy nhiên nếu đang trong xu hướng giảm mà bạn còn là người mới tham gia vào thị trường thì bạn sẽ dễ dàng bị thua lỗ và “mất cả chì lẫn chài”. Thế nên nói xu hướng là bạn của nhà đầu tư là không sai. Sau đây là các kiểu thị trường thường gặp:

Uptrend :

 • Đây là xu hướng tăng
 • Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.
 • Đây là thời điểm để mua vào và chờ giá tăng
khai-niem-uptrend
Uptrend là gì

Downtrend:

 • Đây là xu hướng giảm
 • Đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy thấp hơn đỉnh trước.
 • Đây là thời điểm bán nhanh với kỳ vọng giá xuống sẽ trở lại, mua lại kiếm lời
downtrend-la-gi-khai-niem
Downtrend là gì

Sideway:

 • Đây là xu hướng giá sẽ dao động trong một khoảng xác định.
 • Đỉnh phía sau bằng với đỉnh phía trước và đáy bằng với đáy phía trước.
 • Thường thì ở giai đoạn này nhà đầu tư sẽ không tham gia, trường hợp nếu mua thì sẽ mua ở mức đáy và bán ở mức đỉnh cũ.
Xem thêm:  Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Những điều cần biết về mô hình cờ đuôi nheo năm 2022

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh theo kiểu phân tích kỹ thuật về bản chất của đường Trendline là gì. Chúng tôi mong đã đem đến những thông tin hữu ích nhất cho các nhà đầu tư để từ đó các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định hữu ích nhất cho bản thân.

Tham khảo: Downtrend là gì? Uptrend là gì? Cách giao dịch hiệu quả năm 2021

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com