Trailing stop là gì? 3 chiến thuật giao dịch hiệu quả với Trailing stop

by

Trailing stop là gì? Nó hoạt động như thế nào? Làm thế nào để giao dịch hiệu quả với Trailing hiệu quả nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Trailing stop là gì?

Trailing stop

Trailing stop là một dạng lệnh dừng lỗ, có thể nói là dừng lỗ động. Trailing stop di chuyển theo hướng cao dần lên với những lệnh BUY có lợi nhuận và di chuyển thấp xuống dần với những lệnh SELL có lãi. Nếu có thời điểm các lệnh có lời bắt đầu di chuyển ngược lại thì trailing stop sẽ không di chuyển ngược lại, nó chỉ có thể di chuyển một chiều theo hướng gia tăng lợi nhuận mà thôi.

Cách cài đặt lệnh Trailing stop

Để cài đặt trailing stop, bạn vào cặp tiền tệ đang giao dịch, sau đó bấm chuột phải vào lệnh muốn điều chỉnh, tiếp đến chọn “Trailling stop”/ “Custom”.

cach cai dat trailing stop 1 1

Cuối cùng lựa chọn mức giá tự động rời điểm cắt lỗ theo ý muốn và bấm OK là xong.

cach cai dat trailing stop 2

Trailing stop hoạt động như thế nào?

Cùng xét ví dụ sau, đây là cách take profit thông thường. Bạn dự đoán giá có thể chạy được 40 pips và đặt điểm chốt lời ở đó, khi giá chạy tới đó lệnh sẽ tự động đóng. Như bạn nhìn thấy, giá vẫn có xu hướng sẽ tăng mạnh như vậy bạn đã bỏ lại một khoản hời lớn phía sau nếu chỉ chốt lời ở 40 pips.

Xem thêm:  Vốn hóa thị trường là gì? Những điều cần biết về vốn hóa thị trường

Hãy quan sát bức ảnh sau để thấy được sự hiệu quả khi sử dụng trailing:

so sanh chot loi voi trailing stop 3

Ở ảnh trong ví dụ 2, sau khi vào lệnh BUY và có lợi nhuận, bạn bắt đầu cài thông số cho lệnh trailing stop là 20 pips. Sau khi giá tăng thì đường trailing stop sẽ di chuyển và giữ khoảng cách 20 pips (b). Sau đó giá tiếp tục tăng và di chuyển tới điểm (c) vẫn giũ khoảng cách 20 pips và cứ liên tiếp như thế cho tới khi giá có xu hướng quay đầy thì đường trailing stop sẽ đứng yên đóng vai trò là đường stop loss. Nếu giá có một đoạn hồi giá lớn hơn hoặc bằng 20 pips thì sẽ chạm vào đường Trailing stop (F), thời điểm này, giá sẽ được đóng và chốt lời.

trailing stop

Như vậy bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn so với ví dụ ở hình 1.

  • Sự khác nhau giữa trailing stop và stop loss

+ Lệnh Stop Loss giúp cắt lỗ, trailing stop giúp cắt lỗ và chốt lời.

+ Trailing stop linh hoạt và tự động theo dõi xu hướng giá trong khi Stop Loss lại cố định và phải cài đặt theo cách thủ công.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh trailing stop

ưu điểm

  • Tự động hoá giúp bạn tiết kiệm thời gian: Sự dịch chuyển giá của trailing stop là tự động dó dó bạn không cần mất quá nhiều thời gian để cập nhật diễn biến giá thị trường để sửa lệnh thường xuyên.
  • Lợi nhuận không giới hạn: Chúng ta không thể dự đoán trước việc giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu, do đó việc đặt lệnh limit order với một mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi xu hướng giá trên thị trường vẫn còn tăng mạnh sẽ khiến cho bạn tiếc nuối. Với mức giá chốt lời linh động và bám sát giá thị trường Trailing stop sẽ giúp trader có thể tối đa hoá mức lợi nhuận thu về.
Xem thêm:  MT5 là gì? - Cách sử dụng phần mềm MT5 đơn giản nhất.

Hạn chế

  • Không có gì để chắc chắn rằng bạn có thể khớp lệnh với giá của trailing stop. Một giá biến động nhanh chóng mà với tài sản tài chính ít người giao dịch thì việc khớp với một mức giá tự động tính trước lại càng khó khăn hơn.
  • Các tài sản tài chính lớn thường khó sử dụng lệnh dừng lỗ để giao dịch. Nếu bạn đặt một lệnh dừng lỗ quá thấp so với giá trị của tài sản thì khả năng khớp được lệnh lại càng thấp.
  • Bạn sẽ dần mất khả năng phân tích, suy nghĩ và đưa ra quyết định mua hay bán khi phụ thuộc quá nhiều vào sự tự động hoá của lệnh Trailling stop.

Các chiến thuật giao dịch hiệu quả sử dụng trailing stop

  • Trailing ở ngưỡng hỗ trợ – kháng cự

Thiết lập trailling stop ở mức kháng cự – hỗ trợ được xem là một cách đơn giản mà vẫn hiệu quả. Đường kháng cự và hỗ trợ là công cụ giúp xác định đỉnh và đáy của một xu hướng. Nếu bạn là trader mới, không thể xác định được đâu là định đâu là đáy trong giao dịch của mình thì hãy cứ thiết lập lệnh trailing stop theo mức giá ở ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

  • Trailing ở ngưỡng trung bình trượt

Thiết lập lệnh Trailing ở ngưỡng Trung bình trượt ( Moving Average) cũng là một cách đơn giản và khá hiệu quả. Nghĩa là giá của trailing sẽ trượt cùng với đường Moving Average. Tuỳ thuộc vào nhu cầu đầu tư mà các trader có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm khoảng thời gian của đường MA, phổ biến là sử dụng SMA20 và EMA20.

  • Trailing ở mức X – Nến

Một cách khác để thiết lập trailing là sử dụng mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất của X cây nến trước đó. Ví dụ bạn sử dụng 3 cây nến trước đó và vị thế là Short thì bạn sẽ thiết lập trailing stop với mức giá là đỉnh cao nhất trong 3 cây nến đó. Và nếu là Long thì sẽ thiết lập vói mức giá là đáy thấp nhất trong ba cây nến đó.

Xem thêm:  Giao dịch ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý khi giao dịch ký quỹ trong chứng khoán

Qua bài viết trên, Đầu tư gì hi vọng những kiến thức về Trailing stop sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com