Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Top 3 hiệu ứng tâm lý trong giao dịch khiến bạn dễ trắng tay

by

Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch là gì? Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch đôi khi đống vai trò vô cùng quan trọng trong các quyết định của nhà đầu tư. Nó có thể khiến nhà đầu tư mất trắng tài khoản của chính mình. Vậy cụ thể các hiệu ứng tâm lý trong giao dịch là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

3 hiệu ứng tâm lý trong giao dịch

Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch: Hiệu ứng Fomo:

Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch Fomo (Fear of missing out) đây là hiệu ứng tâm lý giải thích cho việc sợ bị bỏ lỡ một cơ hội nào đó. Nó là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng đám đông. Nhà đầu tư khi mắc phải hiệu ứng tâm lý này sẽ cảm thấy không an toàn khi phải đứng ngoài một trào lưu nào đó. Lúc này thì vì nhà đầu tư phải thực hiện các phân tích cơ bản, kĩ thuật để theo dõi những biến động của thị trường thì nhà đầu tư lại đưa ra các quyết định theo các quyết định của những nhà đầu tư khác, theo số đông.

Ví dụ điển hình nhất: Khi một hàng hoá A được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi giá của nó đang tăng và lợi nhuận khá lớn. Lúc này nhiều nhà đầu tư sợ bị bỏ lỡ cơ hội này, mong muốn sở hữu hàng hoá này, chấp nhận mua hàng hoá ở mức cao mà không tiến hành phân tích thị trường. Chỉ một thời gian ngắn sau hàng hoá A này bị giảm đến mức khá sâu, nhà đầu tư trở nên hoảng loạn và mau chóng bán ra sợ bị thua lỗ lớn.

Một số lý do tạo ra hiệu ứng này cụ thể như sau:

 • Nhà đầu tư còn thiếu hiểu biết về thị trường và háo thắng mong muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.
 • Muốn gỡ lại sau những thất bại trước đó
 • Mong muốn thắng được nhiều lợi nhuận mà không cần phải bỏ sức quá nhiều
 • Hoặc là quá tự tin vào bản thân hoặc là quá tự tin vào bản thân, vô cùng thiếu kiên nhẫn

Nhà đầu tư cần tích luỹ thêm nhiều kiến thức, thật sự hiểu biết sâu sắc về thị trường mà mình đang tham gia, với mục đích làm chủ được các quyết định mua bán của mình trong tương lai. Ngoài ra nhà đầu tư cũng cần lập cho mình một kế hoạch giao dịch vô cùng rõ ràng để bản thân không đưa ra những quyết định sai lầm khi thị trường xảy ra những biến động mạnh. Ngoài ra cần mạnh dạn cắt lỗ khi giá đi theo chiều hướng tiêu cực để bảo toàn một phần nào đó số vốn của mình. Đây là một số cách giúp nhà đầu tư tráng khỏi hiệu ứng tâm lý trong giao dịch Fomo này.

hieu-ung-tam-ly-trong-giao-dich

Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch: Hiệu ứng mỏ neo

Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch mỏ neo (Anchoring effect) đây là một dạng nhận thức sai lệch khiến cho người xung quanh tập trung vào những thông tin đầu tiên mà họ nhận được khi đưa ra quyết định. Bản chất của hiệu ứng tâm lý trong giao dịch này chính là trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trong một vấn đề nào đó người nhận thông tin sẽ dựa vào những thông tin trước đó để so sánh rồi mới đưa ra quyết định.

Cụ thể rằng nhiều nhà đầu tư thường xem lần giao dịch đầu tiên chính là cơ sở để thực hiện những giao dịch ở phía sau hoặc là họ luôn cố gắng tái hiện lại những kết quả giống với lần trước. Chính vì vậy nếu kết quả ở lần đầu thắng lợi, nhà đầy tư sẽ luôn liên tục thử lại những kĩ thuật này. Ngược lại nếu kết quả ban đầu là thua lỗ nhà đầu tư sẽ cảm thấy hồi hộp và sợ hãi, từ đó sẽ sinh ra những hành động là không dám vào lệnh hoặc cắt lỗ khá nhanh. Hiệu ứng giao dịch này khiến nhà đầu tư đưa ra những quyết định vô cùng vội vã và thiếu lý trí.

3 cánh tránh hiệu ứng mỏ neo bao gồm:

 • Nhà đầu tư cần thừa nhận tâm lý mỏ neo: bạn cần theo dõi và xác định những điểm thả neo mà bạn thường xuyên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cách này chỉ thấy được kết quả sau một thời gian mà nhà đầu tư áp dụng điều này.
 • Hãy điều chỉnh điểm neo quyết định: hiệu ứng mỏ neo này không hoàn toàn gây ra những hậu quả xấu mà nó sẽ rất hữu ích, phù hợp với tâm lý thị trường. Nhà đầu tư nên thiết lập một mỏ neo dựa trên mục tiêu và khả năng tài chính của bản thân. Quan trọng là điều chỉnh nó khi hoàn cảnh thay đổi.
 • Tận dụng tối đa các nguồn lực khách quan: Hãy phân tích các nguyên tắc cơ bản khi thiết lập mỏ neo. Nếu trong đầu tư chứng khoán hãy thiết lập các mỏ neo dựa trên những báo cáo tài chính của công ty đó, các đối thủ cạnh tranh, tham khảo phân tích của các chuyên gia trên thị trường. Nhờ cách này mà nhà đầu tư cũng có thể xác định được cổ phiếu đó có phù hợp với danh mục của bản thân hay không.

hieu ung mo neo 1

Hiệu ứng tâm lý trong giao dịch: Hiệu ứng FUD

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) đây là hiệu ứng tâm lý trong giao dịch trái ngược lại với FOMO. FUD có nghĩa là nỗi sợ, không có sự chắc chắn và nghi ngờ. Những nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường, có ít kinh nghiệm thường mắc hội chứng FUD. Những dấu hiệu khi mắc hội chứng FUD như sau:

 • Do tâm lý nôn nóng khi giao dịch trên thị trường
 • Không có bản kế hoạch đầu tư chi tiết
 • Mặc dù cập nhật thông tin rất thường xuyên nhưng lại không có thói quen kiểm chứng những thông tin đó coi có chính xác hay không?
 • Do chưa đủ kinh nghiệm, phân tích chiến thuật vững vàng dễ dàng bị ảnh hưởng tâm lý

Để có thể vượt qua hiệu ứng tâm lý trong giao dịch này nhà đầu tư có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

 • Cần nắm rõ kiến thức về thị trường, nhất là thị trường mà nhà đầu tư đang tham gia. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần quan tâm để có thể vượt qua hầu hết các hiệu ứng tâm lý. Vì thị trường nào cũng có nhiều cơ hội để đầu tư, và sự thua lỗ hay thu được lợi nhuận là điều mà ai cũng gặp phải. Nhà đầu tư cần giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo là một điều cần thiết.
 • Quản trị vốn hiệu quả: Khi có thể quản lý được nguồn vốn của mình một cách hiệu quả đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể quản lý được những rủi ro do hiệu ứng tâm lý trong giao dịch FED gây ra. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể duy trì được những khoản lợi nhuận ổn định.

hieu ung fud 2

Trên đây là những hiệu ứng tâm lý trong giao dịch có thể làm tan biến tài khoản của nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp nhà đầu tư có thể tránh được những hiệu ứng tâm lý trên đây!

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm những bài viết về đầu tư tại đây:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com