Tổng quan về Price Action

by

Price Action là gì? Có nên giao dịch theo Price Action hay không? Đây có lẽ là những câu hỏi được quan tâm bởi các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường ngoại hối. Hãy cùng Đầu tư gì tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Price Action là gì?

Price Action (viết tắt là PA) hay còn gọi là biến động giá. PA là phương pháp giao dịch dựa trên hành động giá (phân tích biểu đồ).

Đây là phương pháp được đông đảo trader lựa chọn bởi phương pháp này rất đơn giản và hiệu quả, bạn không cần quan tâm đến tin tức, không cần theo dữ liệu của quá khứ hay sử dụng các chỉ báo chậm. Tất cả hành động tăng hay giảm của thị trường đã được nó thể hiện trên biểu đồ.

Đặc điểm của biểu đồ giao dịch theo Price Action

dac diem cua price action 1

Trong giao dịch forex, chứng khoán hay tiền điện tử sẽ luôn có 3 dạng biểu đồ bao gồm biểu đồ thanh, biểu đồ nến và biểu đồ đường. Price Action chủ yếu sử dụng biểu đồ nến để phân tích hành động mua bán trên thị trường của các nhà đầu tư. Từ đó, các nhà đầu tư có thể hiểu được quy luật mua bán và đưa ra được những quyết định giao dịch đúng đắn.

Điểm nổi bật của Price Action là không cần sử dụng các chỉ báo, tuy nhiên để giao dịch thành công với PA thì việc tư duy nhìn nhận và đánh giá thị trường là vô cùng quan trọng.

Các trader nhận thấy các chỉ báo họ nhận được thường có độ trễ, do đó họ phản ứng chậm hơn với giá cả trên thị trường. Price Action tìm ra các tín hiệu giao dịch tốt nhất nhờ việc bỏ qua các yếu tố phân tích cơ bản và tập trung vào quan sát biến động giá, những vùng giá quan trọng tại những khung giờ khác nhau.

Xem thêm:  Hose là gì? - Thông tin mới nhất về Hose 2022.

Ưu, nhược điểm của phương pháp Price Action

Ưu điểm

  • Đơn giản

Đây là điểm đặc biệt của phương pháp này. Nó chỉ sử dụng duy nhất biểu đồ nến để phân tích và đưa ra quyết định giao dịch. Điều này sẽ giúp cho các nhà giao dịch bớt căng thẳng, không bị rối, tập trung quan sát hơn. Ngoài ra, các trader có thể thực hiện trên điện thoại, điều mà không được khuyến khích khi giao dịch với các indicators.

  • Thời gian tiếp cận nhanh hơn

Như đã nhắc đến ở trên, phương pháp Price Action không quan tâm đến các yếu tố phân tích cơ bản. Việc bạn cần nghiên cứu, cũng là yếu tố quan trọng nhất đó là làm thế nào để hiểu được thị trường thông qua hành vi của giá cả, điều này phụ thuộc vào khả năng quan sát, đánh giá và nhận định thị trường của mỗi nhà giao dịch.

  • Price Action giúp cho các trader phát triển khả năng tư duy

Chỉ dựa vào thông tin của đồ thị giá, các nhà giao dịch sẽ dự đoán được xu hướng của thị trường trong tương lai thông qua khả năng quan sát của mỗi trader. Sau khi có kết quả từ việc quan sát, các trader cần tiếp tục vận dụng sự am hiểu về thị trường, kỹ năng phân tích và đánh giá của mình để dự báo một cách chính xác nhất. Tất cả các công việc này đều kích thích khả năng tư duy của các nhà giao dịch. Cũng vì không có sự hỗ trợ của các chỉ báo nên “não bộ” của các trader sẽ được hoạt động nhiều hơn.

Price Action

Hạn chế

  • Mang tính chủ quan

Vì phương pháp này chủ yếu dựa vào khả năng của mỗi người nên việc xác định các vùng giá hỗ trợ kháng cự khác nhau. Có người chỉ xác định một vùng giá là vùng giá kháng cự quan trọng khi giá đó có từ 2 lần quay đầu từ vùng giá đó. Với một số người chỉ cần giá phản ứng chất lượng là đã có thể xác định được vùng giá quan trọng trên đồ thị. Và thế nào được xem là “chất lượng” lại tuỳ thuộc vào quan điểm mỗi người.

Xem thêm:  Lý thuyết Dow là gì - Kiến thức phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Tính chủ quan của phương pháp Price Action còn được thể hiện ở việc nhận diện các mô hình nến của trader. Mặc dù các mẫu nến hay mỗi mô hình giá sẽ có những đặc điểm nhận dạng nhất định nhưng không phải tất cả những đặc điểm đó đều bắt buộc theo các quy chuẩn cụ thể nên mỗi nhà giao dịch sẽ có cách riêng để nhận dạng các mô hình đó.

  • Phương pháp Price Action đơn giản nhưng khó tiếp cận

Tại sao nói Price Action là phương pháp khó tiếp cận? Bởi cái khó để thấu hiểu thị trường, khó để dự đoán. Từ biểu đồ có thể nhìn ra các vùng hỗ trợ, kháng cự, nhìn để nhận diện ra các mẫu nến sau đó từ các công cụ đó để phân tích tâm lý thị trường là việc không phải ai cũng có thể làm đc. Những hành vi của giá sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch một hướng đi cụ thể nhưng việc đi như thế nào là phụ thuộc vào khả năng của mỗi người.

  • Là phương pháp giao dịch không hoàn hảo

Đây là hạn chế của tất cả các phương pháp phân tích khác, không chỉ riêng Price Action. Dù phương pháp Price Action giúp ích cho các nhà giao dịch trong việc thấu hiểu thị trường. Tuy nhiên, không phải lúc nào thị trường cũng đơn giản và thể hiện một cách đầy đủ nhất vào hành vi giá để ta thấu hiểu hoàn toàn.

Xem thêm:  Mô hình 3 cây nến - Cách kiếm tiền đơn giản

Thị trường rất có thể biến động ngoài tầm kiểm xoát do tác động của một số tin tức mà ta không thể ngờ đến. Ngay cả khi giá đã hình thành một mẫu nến rất đẹp trên đồ thị, thị trường vẫn sẽ chống lại bạn hoặc đảo chiều một đoạn trước khi trở về xu hướng kỳ vọng ban đầu. Đoạn đi ngược đó lại rất có khả năng quét stop loss của bạn.

Các bước giao dịch hiệu quả với Price Action

Bước 1: Định hình phong cách giao dịch

Đây là bước quan trọng nhất và cần thiết bởi nó ảnh hưởng và quyết định chiến lược và phương pháp mà nhà giao dịch lựa chọn. Phương pháp price action phù hợp các trader dài hạn, ít nhất là các nhà giao dịch theo ngày vì các tín hiệu từ price action thường ít và không thể vào nhiều lệnh trong một ngày.

 Price Action

Bước 2: Xây dựng hệ thống giao dịch

Bước này gồm 3 công đoạn khác nhau.

  • Lựa chọn tài sản giao dịch: price action có thể áp dụng cho tất cả những loại tài sản chịu tác động của quan hệ cung – cầu, tức là quan hệ giữa người mau và người bán.
  • Lựa chon khung thời gian trên sàn giao dich: Phương pháp price action thường cho kết quả tốt trên các khung thời gian lớn, ví dụ như : H1, W1, D1 hay H4.
  • Xây dựng chiến lược giao dịch: Xây dựng chiến lược bao gồm: xác định các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng trên đồ thị giá, xấc định xu hướng hiện tại, nhận diện các mô hình nến, mô hình giá để đưa ra quyết định, vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ. Lựa chọn phương pháp quản lý rủi ro cũng rất cần thiết trong xây dựng hệ thống giao dịch.

Bài viết trên là những điều mà các trader cần biết để hiểu và giao dịch hiệu quả với phương pháp price action. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com