Tổng quan về mô hình nến Doji và 5 mô hình nến Doji

by

Mô hình nến Doji là gì? Cách sử dụng mô hình này ra sao? có lẽ sẽ là những câu hỏi được những người mới bước chân ngoại hối và chứng khoán đặt ra nhiều nhất. Trong bài viết này, Đầu tư gì sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này, cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

nến Doji
Mô hình Doji là gì?

Mô hình nến Doji là gi?

Mô hình nến Doji là mô hình nến kỹ thuật được hình thành khi mức giá trị của phiên giao dịch khi kết thúc bằng với giá trị khi mở cửa. Doji có dạng như một dấu cộng (+) khi đứng động lập.

Mỗi thanh nến Dọi là biểu tượng cho một ngày giao dịch cụ thể, chúng được xếp cạnh nhau cho thấy sự thay đổi của thị trường tài chính. Mô hình nến Doji được áp dụng cho hầu hết các thị trường tài chính khác, ví dụ như chứng khoán, Forex hay Crypto.

Tác dụng của mô hình nến Doji đối với nhà đầu tư

nến Doji
Ảnh minh hoạ

Mô hình nến Doji đem lại hiệu quả tích cực đối với nhà đầu tư. Nến Doji biểu thị xu hướng của giao dịch, tức là thông qua mô hình nến Doji bạn có thể thấy được xu hướng đang giảm mạnh và có đảo chiều sảy ra. Nếu xuất hiện nhiều cây nến nhỏ và tăng nhiều, có một cây nến Doji xuất hiện, điều này tức là người mua đã bắt đầu suy yếu dần. Người bán đang lăm le để quay trở lại thị trường và đẩy giá đi xuống. Điều này dẫn đến việc xu hướng thay đổi từ từ tăng sang giảm.

Xem thêm:  Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch hiệu quả với Triple Top 2022

Và ngược lại cho chiều hướng đi lên.

Bên cạnh việc đem lại hiệu quả tích cực, nến Doji cũng tồn tại một số nhược điểm. Đó là nó chỉ hiện giá tại thời điểm đóng và mở của giao dịch cao nhất và thấp nhất trong khoảng thời gian nhất định, vì vậy bạn không thể dựa vào nến Doji để dự đoán tương hay dựa vào nó để xác định xu hướng dài hạn của thị trường. Ngoài ra, nến Doji không phải hệ thống toàn chỉ trong đầu tư.

5 mô hình nến Doji cơ bản

nến Doji
Ảnh minh hoạ

Nến Doji tiêu chẩn ( Standard Doji)

Đây là loại nến duy nhất không có ý nghĩa nhiều . Tức là, nếu Doji tiêu chẩn xuất hiện trong xu hướng tăng thì rất có thể một phần sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại. Tuy nhiên, Doji tiêu chẩn cũng có thể là bảo hiểu cuả sự đảo chiều trong xu hướng tăng cho thấy sự quan trọng xác nhận sự xuất hiện của Doji. Hãy theo dõi sự biến động của thị trường để đưa ra quyết định bán ra hay giữ nguyên ở phiên giao dịch hiện tại.

Nến Doji chân dài ( Long – Legged Doji)

Nến Doji chân dài hay còn gọi là Doji bóng dài xuất hiện chỉ đơn giản là có một phần mở rộng của các đường thẳng đứng trên và dưới các đường ngang. Điều này có nghĩa là, trong khung giao dịch giá nến tăng lên đột ngột nhưng chỉ có giá ngang bằng với giá khi mở ra tại thời điểm kết thức giao dịch.

Xem thêm:  Mô hình mây đen che phủ là gì? Những đặc điểm của mô hình mây đen che phủ?

Nến Doji cân dài xuất hiện biểu hiện cho sự lưỡng lự của các nhà đầu tư. Lúc này, bạn cần bình tĩnh quan sát những cây nến tiếp theo để đưa ra quyết định. Chú ý rằng những cây nên tiếp theo phải cao hơn mức giá thấp nhất của Doji châb dài.

Nến Doji chuồn chuồn ( Dragonfly Doji)

Doji chuồn chuồn thường xuất hiện ở đầu của xu hướng tăng và cuối của xu hướng giảm. Doij chuồn chuồn xuất hiện khi lượng mua tăng nhanh và đột ngột. Thời điểm này , giá sau khi chạm mức thấp nhất sẽ ngay lập tức được đẩy lên, do đó giá đóng cửa sẽ ở mức cao nhất, cây nến tiếp theo sẽ phá vỡ sự kháng cự tại mức giá đóng cửa. Đây là mô hình nến đổi chiều và là cơ hội tốt nhất để bạn mua vào.

Nến Doji bia mộ ( Gravestone Doji)

Đây là dạng Doji trái ngược hoàn toàn với Doji chuồn chồn. Doji bia mộ xuất hiện trong phiên giao dịch đang tăng cho thấy lượt bán đang tăng đáng kể, do dó giá đóng cửa đang bị đẩy xuống bằng với giá thất nhất. Thời điểm này, bạn cần xem xét các nến Doji tiếp theo để đưa ra quyết định. Nếu cây nến tiếp theo giảm mạnh vượt qua mức kháng cự tại mức giá đóng cửa của Doji bia mộ thì đây là thời điểm chốt lợi nhuận để bán ra.

Xem thêm:  Nguồn vốn chủ sở hữu là gì? Cách tính vốn chủ sở hữu và so sánh với vốn điều lệ

Nến Doji 4 Giá ( 4- Price Doji)

Dạng Doji này chỉ là một đường ngang, không có đường dọc bên trên hoặc bên dưới, tức là giá đóng cửa bằng với giá mở cửa.

Bài viết trên đã đưa ra câu trả lời giúp bạn giải đáp thắc mắc về mô hình nến Doji, hi vọng sẽ giúp các bạn trang bị một số kiến thức cơ bản trước khi bước vào lĩnh vực chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com