Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Phân tích hợp đồng giao dịch đậu tương mini năm 2023

by

Giao dịch đậu tương mini là gì? Giao dịch hợp đồng tương lai mini được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi đậu tương mini có tỉ lệ ký quỹ lớn và đây là mặt hàng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống ngày nay. Bài viết dưới đây sẽ nêu tổng quan về giao dịch đậu tương năm 2022!

Đậu tương mini là gì?

Đậu tương mini là gì? Đậu tương mini chính là mặt hàng đậu tương nhưng hợp đồng đậu tương mini sẽ có tỉ lệ kí quỹ thấp hơn hợp đồng đậu tương.

Theo WikipediaĐậu nành hay đỗ tương, hoặc đậu tương (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae), là loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Cây đậu nành là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế lại dễ trồng. Sản phẩm từ cây đậu nành được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, tào phớ, okara… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc. “

Đầu tương và các sản phẩm từ nó là một trong những mặt hàng được nông sản được giao dịch nhiều nhất chiếm đến hơn 10% tổng lượng giao dịch nông sản toàn cầu.

Đậu tương mini là gì

Chuỗi giá trị đậu tương mini:

Nơi trồng:

Có một điều đặc biệt đó là quê hương của đậu tương là Đông Nam Á, nhưng 45% diện tích trồng đậu tương và 55% sản lượng đậu tương của thế giới nằm ở Mỹ. Nước Mỹ sản xuất 75 triệu tấn đậu tương năm 2000, trong đó hơn một phần ba được xuất khẩu.

Phần lớn sản lượng đậu tương của Mỹ hoặc để nuôi gia súc, hoặc để xuất khẩu, mặc dù tiêu thụ đậu tương ở người trên đất nước này đang tăng lên. Dầu đậu tương chiếm tới 80% lượng dầu ăn được tiêu thụ ở Mỹ.

Các nước sản xuất đậu tương lớn khác là Brazil, Argentina, Trung Quốc và Ấn Độ.  Ba quốc gia này chiếm hơn 80% sản lượng đậu tương toàn cầu hàng năm. Đây cũng là các quốc gia đứng đầu thị phần xuất khẩu đậu tương thế giới. Brazil là nước có sản lượng đậu nành lớn thứ hai trên thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng đậu nành toàn cầu. Argentian chiếm khoảng 18% sản lượng đậu nành toàn cầu. Ngoài ra, đậu nành còn được trồng ở một số nước khác như: Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay, Canada.

hop dong dau tuong mini 1

Tình hình xuất nhập khẩu đậu tương:

Nhu cầu thịt và gia cầm tăng ở châu Á, châu Âu nên xuất khẩu đậu nành tăng đáng kể từ năm 2000.

Báo cáo tháng 6/2022 của USDA dự báo sản lượng đậu tương toàn cầu vụ 2022/23 tăng. Các kho dự trữ cuối kỳ toàn cầu năm 2022/23 dự báo tăng 0,9 triệu tấn lên 100,5 triệu tấn, chủ yếu do nguồn dự trữ đầu vụ cao hơn ở Achentina và Brazil. Xuất khẩu đậu tương cho năm 2021/22 tăng 30 triệu bushel lên 2,17 tỷ bushel phản ánh doanh số xuất khẩu tăng mạnh.

Có thể thấy được đậu nành là một loại ngũ cốc vô cùng phổ biến. Vì vậy mà trên thị trường đầu tư nông sản sẽ có tính thanh khoản vô cùng cao.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương mini là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương mini là gì? Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương mini:

Cung và cầu:

  • Mỹ là nước sản xuất và xuất khẩu đậu tương lớn nhất toàn cầu, vì vậy các yếu tố như: chính trị, trợ cấp mùa màng, điều kiện thời tiết… có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá đậu tương. Nếu sản xuất đậu tương tại Mỹ thuận lợi, sản lượng tăng lên, sẽ khiến giá giảm xuống và ngược lại.
  • Trung Quốc là nơi nhập khẩu đậu nành lớn và nhu cầu về hàng hóa nông nghiệp của nước này ngày càng tăng. Tương tự là Ấn Độ và Châu Phi cùng ngày càng nhập khẩu nhiều đậu tương hơn bởi ngày càng cần nhiều lương thực và các nguồn thức ăn chăn nuôi hơn. Nguồn cầu từ các thị trường mới nổi gia tăng sẽ làm tăng giá đậu tương.

đặc điểm đầu tư đậu tương

Thời tiết và hạt giống, phân bón và dịch bênh:

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguồn cung của đậu tương trên thị trường đó chính là thời tiết. Thời tiết càng khô hạn lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất đậu tương đồng nghĩa với việc nguồn cung đậu nành trên thị trường sẽ giảm.

Ngoài ra các yếu tố đầu vào như giá phân bón và hạt giống cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá của hợp đồng đậu tương. Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch nhờ đó mà khuyến khích nông dân trồng nhiều đậu tương hơn. Vì vậy mà nguồn cung có thể tăng lên.

Giá USD:

Giá của đậu tương cũng chịu ảnh hưởng của giá USD. Theo những dữ liệu giá đậu tương biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Giá đậu tương có xu hướng giảm khi giá trị của USD tăng lên và ngược lại. Bởi Mỹ là quốc gia sản xuất đậu tương lớn nhất thế giới.

Phân tích hợp đồng đậu tương mini

Những thông tin về hợp đồng đậu tương mini bao gồm:

Hàng hóa giao dịch Đậu tương CBOT
Mã hàng hóa XB
Độ lớn hợp đồng 1 000 giạ / lot
Đơn vị yết giá cent / giạ
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)
Bước giá 0.125 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 11.
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu Giới hạn giá mở rộng
$1.15/giạ $1.75/giạ
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Đậu tương loại 1, loại 2, loại 3

Theo quy định của sản phẩm Đậu tương CBOT giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa CBOT. Đậu tương được giao dịch là đậu tương loại 1, đậu tương loại 2, đậu tương loại 3 đáp ứng những tiêu chuẩn được mô tả ở bảng dưới:

Loại 1 Loại 2 Loại 3
Độ ẩm tối đa: 13% Độ ẩm tối đa: 14% Độ ẩm tối đa: 14%
Trọng lượng kiểm tra tối thiểu là 56,0 trên 1 giạ Trọng lượng kiểm tra tối thiểu là 54,0 trên 1 giạ Trọng lượng kiểm tra tối thiểu là 52,0 trên 1 giạ
Tỷ lệ hạt hư hỏng tối đa là 2,0% trong đó hỏng do nhiệt là 0,2% Tỷ lệ hạt hư hỏng tối đa 3.0%,
trong đó do nhiệt là 0.5%
Tỷ lệ hạt hư hỏng tối đa 5.0%,
Tỷ lệ vật ngoại lai tối đa 1.0% Tỷ lệ vật ngoại lai tối đa 2.0% Tỷ lệ vật ngoại lai tối đa 3.0%
Tỷ lệ hạt nứt vỡ tối đa 10% Tỷ lệ hạt nứt vỡ tối đa 20% Tỷ lệ hạt nứt vỡ tối đa 30%
Tỷ lệ đậu khác màu tối đa 1.0% Tỷ lệ đậu khác màu tối đa 2.0% Tỷ lệ đậu khác màu tối đa 5,0%

Những lí do nên đầu tư hợp đồng đậu tương mini bao gồm:

  • Tỉ lệ kí quỹ thấp hơn so với các mặt hàng khác
  • Có tính thanh khoản cao
  • Giúp đa dạng các danh mục đầu tư

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch đậu tương mini, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch đậu tương mini. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com