Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Phân tích đầu tư khô đậu tương năm 2022

by

Khô đậu tương là gì? Cách đầu tư khô đậu tương? Khô đậu tương là một trong những sản phẩm trong giao dịch hàng hoá phái sinh. Đây là sản phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao hơn so với bất kì sản phẩm nào. Vậy cụ thể đầu tư khô đậu tương là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Khô đậu tương là gì?

Khô đậu tương là gì? Khô đậu tương chính là một sản phẩm từ đậu tương chứa 47,5% protein. Người ta tạo ra khô đậu tương tạo ra bằng đậu nành xay và giảm hàm lượng dầu  trong sản phẩm quy định bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng.

Đây là sản phẩm vô cùng quan trọng trong thị trường hàng hoá, đây là nguyên liệu nhập khẩu quan trọng trong ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

Thông thường trên thị trường khô đậu tương của Mỹ sẽ có giá thành cao hơn khô đậu tương Châu Á do nó có chứa nhiều năng lượng và giúp tiêu hoá tối ưu hơn các loại khô đậu tương có nguồn gốc khác.

Cây đầu tương được trồng phổ biến ở nhiều nước bởi loại cây này có đặc tính dễ thích nghi và có hiệu quả kinh tế cao. Các sản phẩm từ đậu tương đa dạng trong việc sử dụng và chế biến.

kho-dau-tuong-la-gi
Khô đậu tương là gì?

Tình hình phát triển của ngành sản xuất và kinh doanh của khô đậu tương?

Sản lượng

Báo cáo tháng 2/2022 của USDA dự báo sản lượng đậu tương toàn cầu giảm 8,7 triệu tấn xuống 363,9 triệu tấn do điều kiện hạn hán ở Nam Mỹ. USDA đã cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương của Brazil và Achentina so với các ước tính trước đó.

Theo USDA, ước tính sản lượng khô đậu tương của Mỹ cho niên vụ 2021/22 là 51,9 triệu tấn ngắn, giảm 400.000 tấn so với ước tính của tháng 1, trong khi ước tính tồn kho cuối kỳ vẫn ổn định ở 400.000 tấn. Giá khô đậu tương được dự báo ở mức 410 USD/tấn ngắn, tăng 35 USD/tấn ngắn so với tháng trước.

Sản phẩm

Sau khi thu hoạch xong khoảng 2/3 tổng sản lượng đậu tương sẽ được chế biến haowjc nghiền nát thành dầu đậu tương và khô đậu tương.

Trong quá trình sản xuất nghiền nát đậu tương bị nứt để loại bỏ vỏ và được cuộn thành từng mảnh, sau đó ngâm trong dung môi và đưa vào quá trình chưng cất để sản xuất dầu đậu tương thô nguyên chất. Sau khi chiết xuất dầu các mảnh đậu tương được sấy khô, nướng và được nghiền thành khô đậu tương.

 Khô đậu tương có chứa lượng protein lên đến 50% nên nó được sử dụng làm nguyên liệu bổ sung protein cho vật nuôi. Chính vì vậy ước tính có đến 97% khô đậu được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Gieo trồng và thu hoạch:

Tại Mỹ, Đậu tương thông  thường được gieo trồng  vào khoảng tháng 5 đến đầu tháng 6 và thu hoạch vào mua thu từ cuối tháng 9 cho đến cuối tháng 11.  Nông dân có thể gieo trồng sớm hoặc muộn hơn 1 chút tùy thuộc vào tình hình thời tiết. Ở 2 nước Nam bán cầu là Brazlil và Argentina thì ngược lại, nông dân thường bắt đầu gieo trồng vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 và thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.

Xuất nhập khẩu

Mỹ chính là cường quốc xuất khẩu khô đậu tương toàn cầu. Ngoài ra còn có các nước Việt Nam, Đức, Bỉ, Bồ Đào Nha và Myanmar là những quốc gia đứng đầu trong việc nhập khẩu khô đậu tương.

Tham khảo: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương

Giao dịch hàng hoá khô đậu tương:

Hợp đồng kỳ hạn khô đậu tương bắt đầu giao dịch tại sàn CBOT năm 1932. Sau đó hợp đồng tương lai dầu đậu tương được giao dịch năm 1946 và hợp đồng tương lai khô đậu tương được giao dịch năm 1947.

cach-giao-dich-kho-dau-tuong

Những lợi ích khi giao dịch khô đậu tương

Đối với những người sản xuất và kinh doanh khô đậu tương:

  • Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất trong những điều keienj gây bất lợi về gía
  • Đảm bảo đầu ra cho mặt hàng

Đối với các nhà đầu tư:

  • Nhà đầu tư không cần bỏ ra số vốn lớn để giao dịch hợp đồng đậu tương. Mà có thể lựa chọn được tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thể giao dịch

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá khô đậu tương:

Giá trị đồng Dollar đồng tiền của Hoa Kỳ chính là đồng tiền dự trữ của thế giới. Mà đậu tương được định giá bằng đô la Mỹ. Do vậy những người sản xuất đậu tương sẽ nhận được ít tiền hơn cho sản phẩm của họ khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều tiền hơn khi đồng tiền đó yếu. Ta có thể kết luận rằng giá của đậu tương biên động tỷ lệ nghịch với giá của đồng USD.

Thời tiết:

Thời tiết khô hạn, lượng mưa ít cũng là yếu tố làm giảm năng suất của đậu tương, khiến cho nguồn cung đậu tương trên thị trường giảm

Các yếu tố đầu vào:

Bên cạnh thời tiết thì giá của các yếu tố đầu vào để trồng Đậu tương như hạt giống phân bón cũng sẽ tác động đến nguồn cung. Giá yếu tố đầu vào càng thấp thì lợi nhuận thu được càng cao khuyến khích nông dân có thể trông thêm nhiều đậu tương hơn và có khả năng tăng nguồn cung đậu tương trên thị trường.

Bên cạnh đó những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả để thúc đẩy năng suất thu hoạch.

image 61 1

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch khô đậu tương, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch khô đậu tương. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com