Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Phân tích kỹ thuật giao dịch đầu tư cà phê Robusta 2023

by

Đầu tư cà phê Robusta như thế nào? Thông tin hợp đồng tương lai đầu tư cà phê Robusta? Robusta là một trong những loại cà phê được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Bởi vậy thị trường giao dịch cà phê Robusta rất sôi động. Vậy những thông tin về hợp đồng tương lai đầu tư cà phê Robusta là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Những thông tin cần biết về đầu tư cà phê Robusta:

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay được gọi là cà phê vối với 39% các sản phẩm sản xuất từ cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.

Cây Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, có sức đề kháng với bệnh dịch nên thường cho sản lượng cao hơn nhiều so với Arabica. Tuy cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê Cà phê Arabica, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê Robusta thường chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica.

phân tích kỹ thuật đầu tư cafe robusta

Cà phê Robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng.

Robusta có nguồn gốc ở Tây Phi, đến từ Belgian Congo, sau đó được người Hà Lan mang qua vùng Java – Indonesia trồng và phát triển vào năm 1876 thay cho Arabica Typica hay bị bệnh rụng lá và năng suất kém. Ở Việt Nam Robusta là loại cây cà phê chủ đạo.

Nhu cầu sử dụng cà phê Robusta:

Bởi giá của Robusta thường thấp hơn giá của Arabica nên các nhà rang xay thường sẽ tăng sử dụng cà phê Robusta để duy trì chi phí thấp.

Tại Châu Á thường sử dụng Robusta để làm các loại cà phê hoà tan. Tại Châu Âu có mức tiêu thụ cà phê Robusta rất lớn trung bình khoảng 5kg/người/năm. Tuy nhiên nhu cầu giữa các nước Châu Âu sẽ rất khác nhau. Tại các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thuỵ Điển, Na Uy và Iceland có mức tiêu dùng cà phê đầu người cao nhất khoảng 8kg/người/năm.

Sản xuất cà phê Robusta tại Việt Nam:

Robusta được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê tại Việt Nam chiếm 90% diện tích trồng cà phê ở Việt Nam tập trung chủ yếu tại vùng Tây Nguyên và Buôn Mê Thuộc.

Giá cà phê tăng mạnh trong gia đoạn cuối năm 2021 và đang được giữ ổn định khoảng đầu năm nay. Hiện tại mức giá của cà phê Robusta – mặt hàng chính của Việt Nam được xem là cao nhất trong vòng 9 – 10 năm trở lại đây.

Tại thị trường trong nước, tháng 5.2022, giá cà phê Robsuta có xu hướng phục hồi theo giá thế giới. Ngày 28.5.2022, giá cà phê Robusta tại thị trường nội địa tăng 600 đồng/kg so với ngày 29.4.2022, lên mức 42.000 đồng/kg tại tỉnh Đắk Lắk; 41.400 đồng/kg tỉnh Lâm Đồng; 41.900 đồng/kg tại các tỉnh Gia Lai và Đắk Nông…

Từ những phân tích trên cà phê Robusta là một thị trường sôi nổi. Điều này chứng minh rằng đây là mặt hàng sẽ có tính thanh khoản cao và đáng để đầu tư.

Cà phê robusta là gì? Có đặc điểm mùi vị như thế nào?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư cà phê Robusta:

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư cà phê Robusta bao gồm:

  • Cung và cầu: Tình hình xuất khẩu cà phê tại các nước như Brazil, Columbia, Việt Nam, In-đô-nê-xi-a càng tăng xuất khẩu tăng sẽ khiến cho giá cà phê giảm và ngược lại.
  • Tình hình thời tiết mùa vụ và sản xuất: nếu thời tiết thuận lợi sẽ khiến cho việc sản xuất cà phê Robusta thuận lợi từ đó giá cà phê giảm. Ngược lại nếu tình hình sâu bệnh thời tiết không thuận lợi, sản lượng cà phê đạt ở mức thấp sẽ khiến giá cà phê tăng cao.
  • Đơn cử trong năm vừa rồi, sản lượng cà phê Arabica tại Brazil giảm đáng kể do bị ảnh hưởng của những đợt hạn hán và sương giá. Hơn nữa, với lý do đại dịch kéo dài, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đình trệ và chưa thể khôi phục hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và vận chuyển trong nước cũng như xuất khẩu. Tuy nhiên cũng nhờ đó mà giá Arabica lại tăng mạnh đồng thời kéo theo mức giá của Robusta của nước ta.
  • Lạm phát: thị trường giảm phát  giá cà phê giảm thị trường lạm phát

Những thông tin về hợp đồng tương lai đầu tư cà phê Robusta:

Hàng hóa giao dịch Cà phê Robusta ICE
Mã hàng hóa LRC
Độ lớn hợp đồng 10 tấn / Lot
Đơn vị yết giá USD / tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
15:00 – 00:30
(ngày hôm sau)
Bước giá 1 USD / tấn
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3 5,7, 9, 11, với tổng số tháng được niêm yết là 10
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn vào lúc 19h30
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Cà phê Robusta loại 1, loại 2, loại 3

Những lí do nên đầu tư cà phê Robusta trong thị trường giao dịch hàng hoá:

  • Giảm thiểu rủi ro sản xuất cho người nông dân
  • Đảm bảo đầu ra cho cà phê Robusta
  • Có tỉ lệ và đòn bẩy phù hợp
  • Giúp đa dạng các danh mục đầu tư

dau-tu-ca-phe-robusta

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch đầu tư cà phê Robusta, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch đầu tư cà phê Robusta. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com