Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Tổng quan kiến thức về ETC coin cho nhà đầu tư 2022

by

Thị trường tiền ảo đang ngày càng phát triển và có những bước đi khó lường. Chúng ta không thể đoán trước được đồng tiền nào sẽ biến mất, đồng tiền nào sẽ quay trở lại trong tương lai. Ethereum Classic (ETC) là ví dụ điển hình, ETC đã quay trở lại thị trường tiền ảo một cách ngoạn mục sau vài năm bị lãng quên. Vậy ETC là gì? Có nên đầu tư vào ETC coin hay không? Cùng tham khảo bài viết ngay nhé!

Mục lục

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (ETC) là một nền tảng blockchain được tạo ra dựa tên công nghệ blockchain của Ethereum, đóng vai trò là một loại cryptocurrency. ETC cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập chung (dApps).

Ban đầu, 2 blockchain này giống nhau hoàn toàn nhưng đến khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum tiến hành với mục đích hoàn trả lại toàn bộ số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị đánh cắp.

Tất cả các giao dịch hoạt động trên Ethereum vẫn có hiệu lực với Blockchain của Ethereum classic tới khi bị hark fork, từ đó thì 2 blockchain này chuyển sang hoạt động riêng biệt.

Các tính năng của ETC coin vẫn mang bản chất của Ethereum. Ví dụ việc triển khai các hợp đồng thông minh và các kỹ thuật phân tán có sự tương đồng khi thực hiện.

Sự khác nhau giữa ETH và ETC

Cả ETH và ETC đều được ra đời với mục đích chung, đó là cho phép mọi người xây dựng và sử dụng các ứng dụng phi tập chung. Tuy nhiên, 2 blockchain này có hướng đi hoàn toàn khác nhau:

 • Ethereum tập trung vào hiệu suất và khả năng mở rộng.
 • Trong khi đó, Ethereum Classic lại tập trung chủ yếu vào bảo mật và khả năng sử dụng.

Ngoài ra, giữa ETH và ETC vẫn mang một số khác biệt sau:

ETC coin
Sự khác biệt giữa ETH và ETC

Thông tin chi tiết về ETC coin

ethereum classic 1

Thông tin cơ bản

 • Ticker: ETC.
 • Blockchain: Ethereum Classic.
 • Consensus: Proof of Work.
 • Token type: Coin, Mineable.
 • Block time: 13.1 giây.
 • Block Reward: 3.2 ETC per block.
 • Total Supply: 210,700,000 ETC.
 • Initial Circulating Supply: 116,319,790 ETC

ETC Token Allcation

Trước khi Hard Fork diễn ra, có tổng cộng 82 triệu Ether trên thị trường. Bao gồm 72 triệu Ether được đội ngũ phát triển pre – mine dành cho ICO và phần còn lại là lượng Ether được đào thành công từ năm 2014 đến ngày Hard Ford.

Sau khi Hard Ford diễn ra vào ngày 20/7/2016, Ethereum bị tách làm 2 chuỗi gồm Ethereum Classic và Ethereum. Lúc này, trên thị trường tồn tại song song 82 triệu ETC coin và 82 triệu ETH coin.

Nói dễ hiểu hơn thì nếu trước Hard Fork người dùng có 200 Ethereum trong ví thì sau khi Hard Fork diễn ra, họ sẽ có đồng thời 200 ETC và 200 ETH trong ví. Người dùng hoàn toàn có thể bán ETC hoặc ETH trên thị trường.

Sau sự kiện DAO Fork thì cộng đồng ETC đã thông qua chính sách tiền tệ mới giống như BTC vào tháng 3/2017. Đồng thời, Ethereum classic cũng giới hạn số lượng coin với  210,700,000 đồng ETC trên thị trường và đưa ra lịch giảm phần thưởng khi khai thác.

ETC Token Release Schedule

Hơn 55% ETC đã có mặt trên thị trường sau gần 5 năm khai thác. Cứ sau 5 triệu khối (khoảng 2.4 năm) thì phần thưởng khối sẽ giảm 20%. Vào 17/3/2020, ETC đã chính thức giảm phần thưởng từ 4 ETC/ block xuống còn 3,2 ETC/ block.

Dưới đây là lịch giảm phần thường khi khai thác:

etc coin 2
Lịch trình giảm phần thưởng khi khai thác

ETC Token Use Case

Tương tự ETH trên Ethereum, ETC thúc đẩy xử lý hợp đồng thông minh và các giao dịch mạng.

 • Gas Fee: Thanh toán phí Gas trong mạng lưới Ethereum Classic, trung bình khoảng 12.000 gas/ giao dịch. Phí có thể thay đổi cao hoặc thấp hơn tuỳ thuộc vào tốc độ của mạng lưới.
 • Phần thưởng cho Block Reward: Phần thưởng dành cho các thợ đào giúp bảo đảm tính bảo mật và an toàn cho mạng lưới ETC. Hiện tại, phần thưởng cho một block được đào là 3.2 ETC, phần thưởng này sẽ giảm 20% cứ sau 5 triệu block được đào.

Ưu, nhược điểm của ETC

Ưu điểm:

 • Ethereum classic tuân thủ những quy tắc bất biến của blockchain.
 • Thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn.

Nhược điểm:

 • ETC coin vẫn chưa nhận được sự ủng hộ đông đảo như ETH coin
 • ETC bị coi là sự tấn công và làm ảnh hưởng đến cộng đồng Ethereum.
 • Ethereum Classic không thể truy cập vào tất cả những cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi Etherum.

Dự đoán tương lai của Ethereum Classic

Giống như Bitcoin, Ethereum Classic cũng có nguồn cung cố định và giảm phát. Điều này sẽ giúp ETC coin tăng giá trị trong tương lai.

Hiện nay, lượng ETC được khai thác chỉ chiếm 55 % nên cơ hội kiếm lợi nhuận vẫn còn rất lớn cho các thợ đào so với việc đào BTC. Điều này đã giúp ETC thu hút một lượng lớn  nhà đầu giúp mạng lưới của Ethereum Classic được bảo mật và an toàn.

ETC Labs, tổ chức hoạt động lớn trong hệ sinh thái ETC đã tài trợ rất nhiều giao thức và dự án nhàm mở rộng mạng lưới Ethereum Classic.

Có nên đầu tư vào ETC coin hay không

ethereum classic 1 1 3
Có nên đầu tư vào ETC hay không?

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư, mua bán ETC coin, điều này cho thấy đồng coin này rất có tiềm năng và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định có đầu tư hay không còn tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân.

Việc đầu tư ETC coin cũng giống như việc các nhà đầu tư giao dịch vàng hay chứng khoán. Nếu lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư thì khả năng sinh lời sẽ rất cao bởi thị trường crypto biến động liên tục. Do đó, nếu muốn đầu tư vào ETC, bạn cần có thời gian tìm hiểu thông tin, cập nhật những biến động trên thị trường về đồng tiền này để tìm ra hướng đi và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Qua bài viết trên, Dautugi đã cung cấp các thông tin cơ bản về đồng tiền điện tử ETC. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, trang bị kiến thức về Ethereum Classic.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com