Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tổng hợp kiến thức về Stake coin

by

Blockchain là công nghệ đang rất được quan tâm trên thế giới. Nhờ đó mà các loại coin càng thêm phổ biến, stake coin cũng đã và đang không xa lạ gì với những người chơi coin bởi đây là phương pháp đầu tư nhanh chóng, hiệu quả giúp bạn kiếm thêm thu nhập ngay cả khi bạn đang ngủ. Đối với những người mới chơi, nếu bạn vẫn đang thắc mắc stake coin là gì, cách stake coin để kiếm crypto như thế nào thì bài viết dưới đây, dautugi sẽ giải đáp thắc mắc bạn về điều đó.

Stake coin là gì?

image 54 1

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake. 

Proof of Stake là thuật toán đồng thuận trong Blockchain. Trong đó, những người tham gia sẽ stake coin (đặt cược coin) của họ vào mạng lưới Blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Phần thưởng (gồm phần thưởng khối và phí giao dịch) sẽ được trao cho những người tham gia PoS để làm động lực cho các đóng góp của họ.

Phân loại

image 55 2

Ở đây mình cũng muốn làm rõ 2 khái niệm:

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Tức là 1 lượng coin nhất định sẽ được đặt cược để đảm bảo cho 1 nhiệm vụ nào đó. Trong cơ chế PoS, anh em stake coin để đảm bảo, chứng minh năng lực xử lý giao dịch và tạo khối của mình, đồng thời nhận được phần thưởng với công sức bỏ ra. Việc Staking này tác động trực tiếp tới mạng lưới Blockchain.

Ví dụ điển hình là các dự án Blockchain Platform như TomoChain, IOST, OneLedger (OLT), WAX, Tron (TRX),…

Lưu ý: PoS là cơ chế đồng thuận nói chung và tổng quát nhất của hình thức “Đặt cược coin để thực hiện nhiệm vụ”. Ngoài ra, nó còn nhiều biến thể khác như PoSV, DPoS,… Tuy nhiên, chúng đều hoạt động dựa trên việc đặt cược coin. 

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ sử dụng thuật ngữ PoS để nhắc tới các cơ chế đồng thuận sử dụng hình thức đặt cược coin này.

Staking để nhận Reward

Người dùng sẽ dùng token của mình để stake lại vào trong hệ sinh thái của dự án. Việc Staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong mạng lưới. Tuy nhiên, dự án vẫn gọi là stake. Trên thực tế, nó mang ý nghĩa giống như lock nhiều hơn. Người dùng lock càng lâu thì nhận được phần thưởng reward càng nhiều.

Ví dụ: Stake KCS trên sàn (hold) để nhận thưởng thêm KCS. Lượng KCS làm phần thưởng được lấy từ lợi nhuận thu được của sàn chứ không phải từ việc tạo khối mới hay phí giao dịch.

KCS là ERC-20 Token trên Ethereum và việc Staking KCS không có bất kỳ tác động nào tới mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Cách hiểu về Stake coin

image 56 3

Stake là việc giữ một lượng tiền trong ví điện tử của Blockchain trong một khoảng thời gian nhất định để được nhận phần thưởng, phần thưởng nhận được đối với mỗi người dùng là khác nhau bởi lượng coin đầu tư và thời lượng đầu tư.

Đa số, tất cả các sàn giao dịch của Blockchain đều là các sàn giao dịch điện tử Bitcoin khi thực hiện mua bán đều bắt buộc phải xác thực. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện giao dịch Bitcoin vẫn xảy ra những cơ chế đồng thuận khác được sử dụng, phổ biến thường gặp nhất là Proof-of-Stake (PoS)- một trong những cơ chế đồng thuận có một số biến thể của riêng cũng như một số mô hình khác được kết hợp

Nói tóm lại, những điều cơ bản trên được gọi là Stake.Bạn có thể hiểu đơn giản Stake Coin có nghĩa là tiền tệ được gửi cho người nắm giữ và người nắm giữ có quyền quyết định trên mạng.

Khi sử dụng Stake Coin, bạn sẽ có khả năng bỏ phiếu và tạo thêm thu nhập. Để giúp bạn hiểu kĩ hơn, việc sử dụng Stake Coin cũng giống như việc bạn gửi tiền vào ngân hàng để đầu tư hoặc bạn sẽ có lãi khi gửi tiền vào trong tài khoản ngân hàng trong thời gian dài hạn.

Rủi ro khi Staking

Staking là hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận đều đặn, nhưng chúng cũng có những rủi ro nhất định:

Trong suốt thời gian Staking, lượng coin tham gia stake bị khoá lại

Anh em sẽ không thể thực hiện bất kỳ việc mua/bán hay trading nào với lượng coin này. Việc un-stake sẽ khiến anh em không đạt được phần thưởng như mong muốn ban đầu. Thường thì để un-stake anh em cũng sẽ phải mất 1 khoảng thời gian để lấy lại số coin đã mang đi stake. Có thể khi nhận được số coin đó thì cơ hội đã qua rồi.

Không phải lúc nào Staking cũng có lời. Rủi ro lớn nhất anh em có thể gặp phải là giá coin down. 

Các bước để Stake Coin

stake coin
  • Bước 1: Lựa chọn coin bạn muốn stake: tìm hiểu về các đồng xu khả dụng để đầu tư
  • Bước 2: Sau khi lựa chọn đầu tư coin phù hợp hãy tải ví có phần mềm stake về để trong quá trình sử dụng coin sẽ gắn liền để sử dụng với ví đó
  • Bước 3: Xác định và truy cập theo yêu cầu: bạn sẽ nhận được số coin yêu cầu tối thiểu để stake. Có những coin sẽ được yêu cầu trước ví dụ như DASH yêu cầu 1000 DASH,… Bên cạnh đó vẫn có những Coin Pos như PART, NEO,… không có yêu cầu tối thiểu tuy nhiên bạn sẽ phải thực hiện qua các bước xác minh
  • Bước 4: Lựa chọn các thiết bị điện tử có kết nối 24/7 để hạn chế rủi ro bị gián đoạn cũng như các phức tạp có liên quan đến vấn đề bảo trì
  • Bước 5: Sử dụng đường truyền ổn định và thiết lập ví đầy đủ, khi đó bạn bắt đầu thực hiện quá trình Stake Coin

Sử dụng theo cơ chế Pos, có những đồng coin phổ biến vẫn tăng lên hàng năm như: Tezos, Cosmos, Komodo, QTUM, Decred, ICON, ZCoin, PIVX, NOW Token

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com