Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 23/6/2021

by

NÔNG SẢN

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Đậu tương chỉ giảm không đáng kể 0.15% và đóng cửa ngay trên mức hỗ trợ tâm lý 1300. Từ đầu niên vụ 2020/21 đến nay, nông dân Argentina đã bán được 22.5 triệu tấn, chậm hơn mức 25.2 triệu tấn năm ngoái do đồng tiền nội tệ tăng giá và giúp cho đậu tương Mỹ cạnh tranh hơn trên thị trường. Bên cạnh đó, đơn hàng mới với khối lượng 330,000 tấn vừa được bán cho Trung Quốc trong báo cáo Daily Export Sales đã giúp hỗ trợ cho giá đậu tương CBO. Tuy nhiên, đà tăng đã bị cản lại do hạn hán ở Midwest dự báo sẽ được cải thiện trong tuần này.

Tong hop dien bien thi truong

Dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu thị trường trong phiên hôm qua, với mức tăng mạnh nhất 2.67% nhờ ảnh hưởng từ đà tăng của dầu cọ Malaysia và dầu thô. Giá dầu đậu tương tăng lên đã tạo áp lực và khiến giá khô đậu tương giảm mạnh 1.94%.

Hợp đồng ngô tháng 12 trải qua 1 phiên giao dịch trầm lắng khi trong phiên không có biến động lớn và kết phiên chỉ giảm nhẹ 0.6% nhưng vẫn nằm trong khoảng đi ngang từ cuối tuần trước. Lực bán chiếm ưu thế hầu như trong toàn bộ phiên giao dịch và chỉ yếu đi khi giá chạm mức hỗ trợ 530. Tại Midwest, sẽ có một cơn bão kéo theo mưa trên diện rộng tại các vùng sản xuất chính trong những ngày tới là thông tin chính gây sức ép cho giá. Theo Báo cáo của EIA, sản lượng ethanol trong tuần trước của Mỹ đạt mức 1.048 triệu thùng mỗi ngày cao hơn so với tuần trước và mức trung bình 4 tuần. Mức sản lượng cao này đã hạn giúp hạn chế đà giảm của ngô trong phiên hôm qua.

Lúa mì đóng cửa tăng 1.34%, nhờ việc Bộ Nông nghiệp Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mỳ thêm 4.8 USD/tấn, lên mức 38.1 USD/tấn. Tuy nhiên, mức sản lượng lúa mì của Nga và Argentina đều được dự báo sẽ tăng lên giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung là yếu tố đã tạo áp lực và khiến giá không duy trì được mức tăng mạnh trong phiên tối.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá Cà phê trên hai sàn đi cùng chiều nhau trong phiên hôm qua. Giá Arabica tăng 1.18% lên 153.9 cents/pound, giá Robusta tăng 1.63% lên 1623 USD/tấn. Lực mua vào ở các vùng hỗ trợ là yếu tố thúc đẩy giá Cà phê tăng trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, sức tăng không đủ mạnh khiến cho giá vẫn chưa thể bứt phá khỏi biên độ đi ngang trong hơn một tuần gần đây.

image 17 1

Giá đường tăng mạnh trở lại, lấy lại gần như toàn bộ những gì đã mất trong phiên trước đó, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá dầu thô, cùng với lo ngại về nguồn cung khi trước đó, một nhà máy sản xuất lớn tại Brazil tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất ethanol từ cây mía đường nhiều hơn.

Giá cacao quay đầu giảm, xóa đi mức tăng tích lũy trong 2 phiên trước đó, chủ yếu do lực bán kỹ thuật ở vùng kháng cự quan trọng 2400.

Giá bông tiếp tục tăng mạnh 1.52% phiên thứ 4 liên tiếp do lo ngại lũ lụt ở các vùng gieo trồng bông phía nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới Claudette đổ bộ vào đất liền, gây ra mưa lớn.

KIM LOẠI

Sắc xanh đã quay trở lại với thị trường kim loại khi cả bốn mặt hàng được niêm yết đều tăng trong phiên hôm qua. Đối với các mặt hàng kim loại quý, giá Bạc tăng 0.98% lên 26.11 USD/ounce, giá Bạch kim tăng 1.52% lên 1086.5 USD/ounce. Đồng USD suy yếu vào đầu phiên khiến cho giá của hai kim loại quý này đều tăng, tuy nhiên đà tăng bị hạn chế lại do sự phục hồi của đồng bạc xanh vào cuối phiên. Bên cạnh đó, sức hút của các mặt hàng kim loại quý cũng gia tăng khi thị trường chứng khoán suy yếu trong phiên hôm qua.

image 19 2

Ở thị trường kim loại cơ bản, giá của Đồng và Quặng sắt đều tăng hơn 2%. Sự phát triển của các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo và sản xuất xe điện khiến cho nhu cầu tiêu thụ Đồng không ngừng gia tăng. Giới chuyên gia dự báo rằng nguồn cung Đồng cần phải tăng lên 1 triệu ounce mỗi năm cho đến năm 2050 để theo kịp nhu cầu. Giá Quặng sắt tiếp tục tăng do giới chức trách Trung Quốc nới lỏng các hạn chế trong việc sản xuất thép lò cao ở Đường Sơn.

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu WTI tăng 0.32% lên 73.08 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.51% lên 75.19 USD/thùng. Giá dầu tăng trở lại trong phiên hôm qua nhờ các báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm liên tiếp trong 5 tuần.

image 18 3

Báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng EIA cho thấy tồn kho dầu giảm 7.6 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 3.9 triệu thùng của thị trường. Tồn kho xăng cũng giảm mạnh 2.9 triệu thùng, phá vỡ chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp. Điều này khiến cho giá WTI có lúc tăng 74 USD/thùng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá bị cản lại khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố OPEC+ có trách nhiệm hạn chế áp lực lạm phát, cho thấy nhiều khả năng nhóm sẽ gia tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới. Trong khi đó, khảo sát của Dallas Fed cho thấy giá tăng đang thu hút các công ty dầu khí tại Mỹ đang chi nhiều tiền hơn cho các dự án dầu và dự kiến con số này sẽ gia tăng trong năm sau. Theo Baker Hughes, số giàn khoan dầu đã tăng khoảng 35% từ đầu năm đến nay.

Giá khí tự nhiên tiếp tục tăng khi dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ nóng lên trong 2 tuần tới. Giá khí tự nhiên hiện đang ở sát đỉnh 2019.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com