Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tình hình thị trường giao dịch tiêu những tháng đầu năm 2023

by

Được mệnh danh là “kim cương đen” của thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường giao dịch tiêu là tâm điểm được các nhà đầu tư vô cùng quan tâm. Vậy hồ tiêu là gì? Thị trường hồ tiêu đang có biến động như thế nào? Tiềm năng của thị trường này ra sao? Chúng ta hãy cùng Dautugi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đôi chút về sản phẩm hồ tiêu

Hồ tiêu là gì?

  Hồ tiêu có tên khoa học là Piper nigrum, là 1 loại dây leo có hoa, thân nhẵn mọc cuốn. Lá mọc cách nhau và giống lá trầu nhưng thuôn hơn.

Hoa hồ tiêu thường mọc theo cụm hình đuôi sóc, quả sẽ gồm 20-30 quả trên 1 chùm. Theo thời gian thu hoạch quả thì chúng ta có thể cho ra rất nhiều các loại hồ tiêu như hồ tiêu trắng, đen, xanh, đỏ vì lúc đầu quả tiêu sẽ màu xanh sau đó chuyển màu vàng rồi khi chín sẽ chuyển đỏ. Muốn thu hoạch tiêu đen, người ta phải chọn những chùm quả tiêu xanh để chế biến, còn muốn thu hoạch tiêu trắng thì người ta phải chọn những chùm thật chín để bóc vỏ. Đặc biệt nhất là hồ tiêu đỏ, chính vì dùng những cách thức đặc biệt để hồ tiêu giữ được màu đỏ thẫm hơi ngả đen nên giá trị kinh tế của hồ tiêu đỏ đắt hơn gấp 3-4 lần so với tiêu đen và trắng.

gt-kinh-te-cua-ho-tieu
Những loại hồ tiêu khác nhau mang lại giá trị kinh tế khác nhau

Công dụng của hồ tiêu

Nói về tác dụng của hồ tiêu, bộ phận thường được sử dụng nhiều nhất của hồ tiêu chính là quả và rễ. Hồ tiêu giàu vitamin C và bao gồm 5-9% piperin và 2,2-6% chanvixin làm cho tiêu có vị cay hắc. Chính vì thế, tiêu thường được sử dụng làm gia vị.

Ngoài ra, tiêu còn làm thuốc trị bệnh như bệnh đau dạ dày, tiêu chảy, phong thấp,… Việc sử dụng vỏ hạt tiêu còn kích thích quá trình giảm cân, giảm mỡ thừa, kháng khuẩn, giúp ích cho hệ thần kinh,…

Giàu chất chống oxy hóa nên giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch,

Giá trị kinh tế của hồ tiêu

Chính vì những công dụng trên mà hồ tiêu là 1 trong những sản phẩm có tiềm năng mang lại lợi nhuận kinh tế rất cao. Việt Nam luôn đứng số 1 về thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam chiếm hơn 40% về sản lượng và gần 60% về thị phần hồ tiêu của thế giới. Ở Việt Nam, 95% khối lượng hạt tiêu dùng cho xuất khẩu, còn lại 5% tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Sáu tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu hơn 125.000 tấn hồ tiêu và Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất đạt 30.109 tấn chiếm hơn 24% so với tổng sản lượng xuất khẩu.

Giá tiêu xuất khẩu năm 2022 ước tính đạt 4.300 USD/tấn, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Ho-tieu-duoc-menh-danh-la-kim-cuong-den-vang-den-cua-nganh-nong-nghiep-Viet-Nam
Hồ tiêu được mệnh danh là “kim cương đen”, “vàng đen” của ngành nông nghiệp Việt Nam

Không những mang lại giá trị kinh tế cao, là mặt hàng nông sản xuất khẩu chính, góp phần làm tăng trưởng kinh tế đất nước, vùng miền mà nó còn góp phần cải thiện đời sống người dân, đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Xem thêm:

Thị trường giao dịch tiêu đã có khởi sắc trở lại trong những tháng đầu năm 2023

Thời điểm hiện tại, nước ta đang đi vào vụ thu hoạch chính của thị trường giao dịch tiêu, giá tiêu tháng 1/2023 giảm nhẹ nhưng qua tháng 2 lại tăng vọt theo từng ngày. Ngày 8/2, giá tiêu dao động từ khoảng 57.000 – 60.500 đồng/kg nhưng đến ngày 28/2 lại tăng với mức giá cao nhất là 67.000 đồng/kg tại thị trường nội địa.

Thị trường giao dịch tiêu đang diễn ra rất sôi động hơn bao giờ hết. Lý do cho sự phát triển tăng vọt này là sự phục hồi của các thị trường sau thời gian lạm phát và triển vọng kinh tế toàn cầu tốt hơn dự kiến. Và đặc biệt là thị trường giao dịch tiêu với Trung Quốc, nước này thực hiện mở cửa toàn biên từ 8/1 sau thời gian đóng cửa vì COVID. Vì thế mà  thị trường giao dịch tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc đầu năm 2023  tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia trong việc cung cấp hồ tiêu cho Trung Quốc, chiếm 32% trên tổng số nguồn cung.

Co-cau-nguon-cung-ho-tieu-cho-thi-truong-Trung-Quoc
Cơ cấu nguồn cung hồ tiêu cho thị trường Trung Quốc

Trung Quốc (12%) cũng là thị trường nhập khẩu tiêu lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Mỹ (26%).

Những tháng đầu năm, là thời điểm thu hoạch hồ tiêu của Việt Nam nên sản lượng dồi dào và hoạt động xuất khẩu thời điểm này diễn ra sôi nổi. Về triển vọng trọng thời gian tới, đặc biệt là  từ quý II, lại là thời điểm thu hoạch của Indonesia, Brasil,… nên khách hàng sẽ tìm tới các nước sản xuất này nhiều hơn.

thi-truong-giao-dich-tieu
Khối lượng hồ tiêu xuất khẩu ở Việt Nam.

Cùng với sự khởi sắc về nhu cầu, nguồn cung cũng góp phần không nhỏ trong việc tăng giá hồ tiêu. Do điều kiện thời tiết không tốt, 1 số vùng cũng bị ảnh hưởng tới sản lượng sản xuất tiêu chẳng hạn 1 số vùng ở Dak Nong. Hồ tiêu năm nay có nơi mất mùa có nơi không như ở huyện Chư Sê, Chư Puh, ước tính năng suất giảm tận 30%.

  Vậy, liệu giá tiêu có còn tiếp tục tăng?

Dù giá thị trường giao dịch tiêu đã có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng nguồn cung vấn gặp 1 số vấn đề, giai đoạn xuất khẩu chỉ sôi nổi hết  quý I. Tốc độ tăng của giá cũng hạn chế khi các khách hàng Âu Mỹ vẫn đang đợi 1 cái giá thấp hơn hiện tại. Đồng nhân dân Tệ giảm xuống cũng ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng hàng hóa. Hơn nữa, thị trường kinh tế toàn cầu cũng đang gặp nhiều khó khăn cũng làm cho thị trường giao dịch tiêu điêu đứng. Và giá thị trường giao dịch tiêu còn có thể tiếp tục tăng hay không còn là 1 câu hỏi khó có thể trả lời trong thời điểm hiện tại.

Kết luận

Trên đây là 1 vài thông tin về  tình hình thị trường giao dịch tiêu đầu năm 2023. Đến thời điểm hiện tại, giá tiêu cũng đang ở mức bình ổn, duy trì ổn định và được kỳ vọng là sẽ khởi sắc trong thời gian tới.  Hy vọng Dautugi sẽ mang lại những thông tin bổ ích, kịp thời tới nhà đầu tư, qua đó quyết định đầu tư 1 cách hợp lý, cẩn trọng.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com