Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào? Tình hình cán cân xuất nhập khẩu tại Việt Nam

by

Tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào? Tính cán cân xuất nhập khẩu vô cùng quan trọng vì nó đánh giá tình hình kinh tế và tình hình thương mại của một quốc gia. Nó còn là công cụ giúp các nhà quản lý kinh tế, chính sách và các nhà đầu tư tìm hiểu và đưa ra quyết định hợp lý về các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Vậy cụ thể tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào?

Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Cán cân xuất nhập khẩu chính là bảng thống kê cho thấy giá trị của hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định. Nó bao gồm thông tin về giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu và nhập khẩu, và sự khác biệt giữa giá trị xuất khẩu và nhập khẩu.

Hiểu một cách đơn giản thì nó chính là sự chênh lệch về tổng giá trị xuất khẩu và tổng giá trị nhập khẩu.

 • Tổng giá trị xuất khẩu > Tổng giá trị nhập khẩu : Xuất siêu
 • Tổng giá trị xuất khẩu < Tổng giá trị nhập khẩu : Nhập siêu

Cán cân xuất nhập khẩu là một chỉ số quan trọng trong kinh tế, nó cho biết mức độ phụ thuộc của một quốc gia vào thị trường ngoại tệ và tình hình kinh tế của các đối tác thương mại. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền của quốc gia đó trên thị trường ngoại hối.

tinh-can-can-xuat-nhap-khau-nhu-the-nao
Tính cán cân xuất nhập khẩu là gì? 

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu?

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu bao gồm:

Cán cân xuất nhập khẩu = giá trị hàng xuất khẩu – giá trị hàng nhập khẩu.

Trong đó:

 • Giá trị hàng xuất khẩu chính là những giá trị hàng hoá, dịch vụ đã được xuất bán ra nước ngoài.
 • Giá trị nhập khẩu: giá trị hàng hoá, dịch vụ được nhập ở nước ngoài về để có thể kinh doanh, buôn bán và đem lại lợi nhuận cho những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Giá trị cán cân xuất nhập khẩu có thể phản ánh:

 • Giá trị tính được lớn hơn 0: cán cân sẽ thặng dư
 • Giá trị tính được nhỏ hơn 0: thâm hụt
 • Giá trị cán cân mức bằng 0: một nền kinh tế đạt trạng thái hiệu quả

Nhận xét sau khi tính cán cân xuất nhập khẩu:

Cơ cấu xuất nhập khẩu cho thấy sự phân bố các sản phẩm xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia trong một năm. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực thường liên quan đến các ngành công nghiệp, nông nghiệp và tài nguyên tự nhiên của quốc gia đó. Trong khi đó, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu có thể là nguyên liệu, máy móc và thiết bị, và hàng hóa tiêu dùng.

Nếu một quốc gia có cơ cấu xuất khẩu đa dạng và phân bố hợp lý, thì khả năng cân bằng cán cân xuất nhập khẩu của quốc gia đó sẽ tốt hơn. Nếu một quốc gia quá phụ thuộc vào một số mặt hàng xuất khẩu, thì khả năng cán cân xuất nhập khẩu của quốc gia đó sẽ bị ảnh hưởng nếu giá của các sản phẩm xuất khẩu đó bị giảm.

Tóm lại, nếu quốc gia nào đa dạng về cơ cấu xuất nhập khẩu là một trong những cách để giảm thiểu rủi ro và tăng tính bền vững của cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia.

Đặc điểm của cơ cấu xuất nhập khẩu:

 • Luôn thể hiện qua số lượng và chất lượng
 • Luôn có mục tiêu định trước và có tính hướng dịch
 • Luôn cần đảm bảo cho tính hiệu quả cho nền kinh tế của mỗi quốc gia
 • Cơ cấu xuất nhập khẩu bắt đầu từ một cơ cấu nào đó, kế thừa và phát triển vì vậy nó có tính lịch sử.
 • Nó luôn ở trạng thái phát triển từ cao đến thấp, từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện.
nhan-xet-sau-kho-tinh-can-can-xua-nhap-khau
Nhận xét sau khi tính cán cân xuất nhập khẩu

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính cán cân xuất nhập khẩu:

 • Sản lượng xuất khẩu và nhập khẩu: Tăng giảm sản lượng xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia sẽ ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu
 • Giá cả hàng hóa: Giá cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu và nhập khẩu, từ đó ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu.
 • Tỷ giá hối đoái: Tỷ giá hối đoái quyết định giá trị của các loại tiền tệ trong giao dịch thương mại quốc tế, ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu và nhập khẩu và từ đó ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu.
 • Chính sách kinh tế: Chính sách kinh tế của một quốc gia như lạm phát, thuế và các biện pháp bảo vệ thương mại cũng có thể ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu.
 • Tình hình kinh tế thế giới: Tình hình kinh tế thế giới như suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, tình trạng chiến tranh và xung đột cũng có thể ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia.
 • Sự phát triển công nghệ: Sự phát triển công nghệ và các tiến bộ trong sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu.

Tình hình tính cán cân xuất nhập khẩu ở việt nam năm 2022

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2021, Việt Nam có tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu là 543,9 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 327,9 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 216 tỷ USD. Tính theo giá trị này, Việt Nam đạt thặng dư thương mại là 111,9 tỷ USD, tức là cán cân xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 là dương.
Tính đến tháng 12/2022, Việt Nam đã có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 673 tỷ USD, tăng khoảng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 425 tỷ USD, tăng khoảng 22,7% so với cùng kỳ năm trước và kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 248 tỷ USD, tăng khoảng 23,4% so với cùng kỳ năm trước.
tinh-hinh-xuat-nhap-khau-viet-nam
Tình hình tính cán cân xuất nhập khẩu ở việt nam năm 2022

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về cán cân xuất nhập khẩu là gì? và cách tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào. Cán cân xuất nhập khẩu cho biết mức độ phụ thuộc của một quốc gia vào thị trường ngoại tệ và tình hình kinh tế của các đối tác thương mại. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền của quốc gia đó trên thị trường ngoại hối.

Xem thêm:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com