Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tìm hiểu về Sideway trong chứng khoán

by

Sideway là gì? vàlàm thế nào để nhận diện thị trường sideway trong chứng khoán, hãy cùng Đầu tư gì tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sideway là gì?

Sideway là tên gọi khi thị trường “đi ngang“, tức là giá đang khá bình ổn hoặc không có những biến động rõ ràng. Đây là trạng thái của thị trường được các trader cho là khó nhằn nhất khi giao dịch vì các tín hiệu không rõ ràng. Cụ thể là đường giá trong hiện tượng này sẽ dịch chuyển lòng vòng tại vùng giữa của đùng kháng cụ và hỗ trợ mà không phá ra được . Sideway giữ cân bằng giữa bên mua và bên bán.

Tại sao Sideway lại xuất hiện

Sideway

Việc xuất hiện của Sideway sẽ được giải thích đơn giản như sau. Trong cuộc sống không có gì là mãi mãi và xua hướng của giá cả cũng không ngoại lệ. Không thể nào là tăng mãi hay giảm mãi được. Thị trường nào cũng có một giai đoạn nghỉ ngơi để cho bên mua và bên bán củng cố về lực lượng. Đây cũng là thời điểm để các nhà đầu tư tranh thủ xem xét và đánh giá lại xu hướng để thấy rằng liệu có nên tiếp tục xu hướng cũ hay sẽ đảo ngược xu thế để tìm một con đường mới.

Và giai đoạn sideway chính là lúc bên mua và bên bán ” âm thầm” tuyển thêm quân để giành quyền trở thành người làm chủ cuộc chơi. Khi hai bên đã củng cố đủ lực lượng thì cuộc đấu tranh tiếp tục được diễn ra và xu thế mới sẽ được hình thành. Cán cân cân bằng bị lật đổ, thị trường chuyển sang xu hướng uptrend hoặc downtrend.

Cách nhận diện thị trường sideway

Có tất nhiều cách được sử dụng để nhận biết ra thị trường sideway, nhưng về căn bản thì có thể tổng hợp thành 3 phương pháp sau:

nhan biet sideway 1

Chart trơn truyền thống

Đây là phương pháp phổ biến nhất được các nhà đầu tư sử dụng trong việc xác định thị trường sideway. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ hơi khó đối với các trader mới, nhưng luyện dần thì các bạn cũng sẽ quen thôi. Khi nhìn vào chart, các nhà đầu tư xác định tập trung vào đỉnh và đáy của các con sóng. Vùng sideway sẽ xuất hiện khi xu hướng giá của thị trường không tạo được đỉnh mới và đáy mới có giá trị cao hoặc thấp hơn đỉnh cũ và đáy cũ.

Sử dụng báo chỉ ADX( Average Directional Index)

ADX là một chỉ báo tương tự như Stochastic và RSI với chỉ số giao động từ 0 đến 100. Điểm khác biệt duy nhất là ADX chỉ đo được độ mạnh của xu hướng hiện tại mà không thể xác định được việc tăng hay giảm của xu hướng đó. Do đó, các trader thường sử dụng ADX để xác định sideway. Cụ thể hơn, thị trường được xem là sideway khi giá trị của ADX dưới 25, nếu giá trị càng nhỏ chứng tỏ sức mạnh của xu hướng càng yếu.

Sử dụng Bollinger Band( BB)

Bollinger Band đã trở thành cái tên quen thuộc với các trader. Nếu xét về bản chất thì BB sẽ thu hẹp lại khi thị trường có ít biến động và sẽ mở rộng ra khi thị trường có nhiều biến động. Tức là, khi hai dải band của BB mỏng và thu hẹp lại thì biến động của thị trường là thấp và giá ít chuyển động về một phía. Ngược lại, khi biến động bắt đầu tăng lên và giá có xu hướng dịch chuyển thì một bên của BB sẽ mở rộng hơn.

Như vậy, một thị trường đang có hiện sideway sẽ nhất định bao gồm 2 dải BB co hẹp và nằm ngang. Thời điểm này, các trader sẽ quan sát thấy dải BB sẽ thắt lại và giá dịch chuyển trong phạm vi rất hẹp.

Các chiến lược đầu tư phù hợp khi thị trường Sideway

Khi hiện tượng sideway xuất hiện, hầu hết các nhà đầu tư thường rất băn khoăn trong việc đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp sao cho ít thua lỗ nhất. Sau đây là một số gợi ý nhé:

sideway
  • Đừng ngần ngại trong việc nắm giữ tiền mặt

Khi thị trường chứng khoán đang ở trong xu hướng sideway thì việc nắm giữ tiền mặt là phương pháp tối ưu nhất. Bạn không nên đầu tư hết vào cổ phiếu tại thời điểm này, việc này sẽ giúp bạn có được mức biên an toàn. Bên cạnh đó, bạn có thêm thời gian để đán giá thị trường một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào những xu hướng mới.

  • Đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn

Tại một thị trường có ít biến động về giá cả đã tạo cho bạn một cảm giác an toàn. Nhưng thực tế không phải vậy, nó có thể đem lại nhiều rủi ro bởi sự cân bằng cung cầu. Tại thị trường sideway, bạn cần đảm bảo biên độ an toàn cao hơn, từ 5- 10% so với thị trường Uptrend để hạn chế rủi ro giảm giá có thể sảy ra.

  • Đầu tư một cách chủ động

Các nhà đầu tư hãy trở thành một nhà đầu tư giá trị, bạn không thể mua xong và quên mất việc phải bán. Hãy bán ngay khi bạn tìm thấy một cơ hội tốt hơn hay khi nhận thấy cổ phiếu đã hết tiềm năng vì thị trường sideway sẽ có thể kéo dài trong vài tháng, thậm chí hàng năm và bạn không thể cứ chờ đợi trong vô vọng.

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản cần biết về sideway, hi vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com