Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Tìm hiểu về sàn giao dịch COMEX

by

Sàn giao dịch COMEX là gì?

Sàn giao dịch COMEX (Commodity Exchange, Inc) là 1 trong 4 thành viên thuộc tập đoàn CME Group. Sàn chủ yếu giao dịch các hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn các sản phẩm hàng hóa như: vàng, bạc, đồng, nhôm….

Sàn giao dịch hàng hóa COMEX
Sàn giao dịch hàng hóa COMEX

Sàn giao dịch COMEX được thành lập lần đầu tiên vào năm 1933 thông qua việc sáp nhập bốn sàn giao dịch nhỏ hơn có trụ sở tại New York: National Metal Exchange, Rubber Exchange of New York, National Raw Silk Exchange, và New York Hide Exchange. Sự hợp nhất giữa Commodity Exchange Inc. và New York Mercantile Exchange (NYMEX) vào năm 1994 đã tạo ra sàn giao dịch hàng hóa vật chất tương lai lớn nhất thế giới, viết tắt là COMEX.

Cách hoạt động của sàn giao dịch COMEX

Sàn giao dịch COMEX hoạt động bên ngoài Trung tâm tài chính thế giới ở Manhattan và là một bộ phận của Sàn giao dịch Chicago Mercantile (CME). Theo CME Group, có hơn 400.000 hợp đồng tương lai và quyền chọn được thực hiện trên COMEX hàng ngày, khiến nó trở thành sàn giao dịch kim loại có thanh khoản cao nhất thế giới. Giá cả và hoạt động hàng ngày của các trader toàn cầu trên sàn giao dịch tác động đến thị trường kim loại trên toàn thế giới.

Sàn giao dịch COMEX đóng vai trò là trung tâm thanh toán bù trừ chính cho các hợp đồng tương lai vàng, bạc và đồng, tất cả đều được giao dịch ở các kích cỡ hợp đồng được tiêu chuẩn hóa, hoặc những phiên bản nhỏ hơn (mini và micro) của chúng. Các loại hợp đồng tương lai khác được giao dịch trên COMEX bao gồm nhôm, paladi, bạch kim và thép. Vì thị trường tương lai chủ yếu được sử dụng như một phương tiện phòng ngừa rủi ro về giá, nên phần lớn các hợp đồng tương lai không được giao nhận hàng thực. Hầu hết các giao dịch được thực hiện đơn giản dựa trên giao ước và hiểu biết của 2 bên mua bán về sự tồn tại của kim loại đó. Điều này không có nghĩa là một trader hoặc người giao dịch hedging không thể nhận bàn giao kim loại vật chất thông qua COMEX, nhưng số lượng hợp đồng được thực hiện theo cách này thường khá nhỏ, ít hơn 1%.

Đối với các nhà giao dịch muốn nhận giao hàng thực tế trên hợp đồng tương lai, việc giao hàng bắt đầu vào ngày thông báo đầu tiên cho đến ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng. Để nhận hàng, chủ sở hữu hợp đồng tương lai trước tiên phải thông báo cho cơ quan thanh toán bù trừ và cho COMEX rằng anh ta có ý định nhận hàng hóa hữu hình trong tài khoản giao dịch.

Ví dụ, một người nào đó muốn nhận hàng bằng vàng, anh ta sẽ thiết lập một vị thế mua hợp đồng tương lai và đợi cho đến khi người bán có thông báo giao hàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là sàn giao dịch COMEX không cung cấp kim loại quí. Chúng được cung cấp bởi người bán theo qui tắc hợp đồng. Một người bán khống sẽ không thể giao kim loại nên anh ta phải rời khỏi vị thế của mình trước ngày giao dịch cuối cùng.

Thời gian giao dịch

Mỗi sàn hàng hóa sẽ ấn định một thời gian hoạt động nhất định và sàn giao dịch COMEX cũng không ngoại lệ. NĐT sẽ thực hiện giao dịch tại sàn từ thứ 2 đến thứ 6 trong khoảng thời gian từ 05h00 sáng đến 04h00 tối (ngày hôm sau). Sau thời gian này sàn giao dịch COMEX sẽ kết thúc phiên, mọi hoạt động đặt lệnh phải dừng lại cho đến khi mở phiên tiếp theo.

Các sản phẩm giao dịch tại sàn COMEX

Sàn giao dịch COMEX là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch có giá trị cao lên đến hàng tỉ đô la về các nhóm hàng hóa như: năng lượng, kim loại và những loại hàng hóa khác được niêm yết trên sàn. Đa phần các giao dịch thực hiện tại sàn giao d ịch COMEX đều được biểu diễn dưới dạng hợp đồng tương lai, đây được xem như một công cụ bảo hiểm rủi ro về giá cho các người nông dân và các nhà sản xuất. Nhà đầu tư  khi tham gia COMEX, hầu hết đều thao tác đặt lệnh qua phần mềm điện tử, không nhận hàng hóa thực. Nhưng trên thực tế, người mua hàng hóa hoàn toàn có thể nhận hàng thực những sản phẩm mình đã mua thông qua sàn giao dịch COMEX. Để có thể nhận được những sản phẩm hữu hình, trước hết NĐT cần thông báo điều này đến với các cơ quan thanh toán bù trừ và sàn giao dịch COMEX ý định nhận hàng thực của mình. Việc nhận hàng thực sẽ diễn ra từ thời điểm bắt đầu ký kết hợp đồng, cho đến thờ gian đáo hạn, người mua và người bán có trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Kết luận

Hiện nay, tại thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam vẫn chưa tổ chức giao nhận hàng thực đối với các sản phẩm hàng hóa liên thông với các sàn giao dịch quốc tế. Nên nhà đầu tư Việt chỉ có thể thực hiện mua/bán các hợp đồng tương lai. Hy vọng với những thông tin trên đây của Dautugi sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức cho quá trình tham gia đầu tư của mình.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com