Tìm hiểu về lý thuyết sóng Elliott

by

Sóng Elliott là gì? Sóng Elliott là công cụ được sử dụng phổ bến trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu. Lý thuyết sóng Elliott giúp các nhà đầu tư phát hiện ra xu hướng thị trường và những giai đoạn điều chỉnh giá, từ đó đưa ra những quyết định “lướt sóng” chắc chắn hơn. Với bài viết này, Đầu tư gì sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về sóng Elliott.

Lịch sử ra đời của lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott được khám phá vào thập niên 1930 bởi Ralph Nelson Elliott, một kế toán viên chuyên nghiệp, một tác giả người Mỹ.

Tại thời điểm đó, ông Elliott đã nhận thấy rằng các thị trường chứng khoán không hành xử theo một kiểu gỗn độn mà mà giao động theo một trật tự nhất định theo những chu kỳ có tính lặp đi lặp lại, phản ánh hành động, cảm xúc của con người được gây nên bởi hiệu ứng đám đông. Và kết quả của nó chính là sự biến động của giá cũng tuân theo chu kì như thế, lúc tăng, lúc giảm. Những chu kỳ tăng giảm này đều được xác định thông qua các mô hình riêng biệt được ông Elliott gọi là sóng, được lặp đi lặp lại.

Lý thuyết sóng Elliott có thể được sử dụng trên bất kỳ thị trường có sự tác động bởi hành vi của đám đông, ví dụ như chứng khoán, Forex, tiền điện tử và cả thị trường hàng hoá. Việc sử dụng sóng Elliott giúp cho các Trader xác định xu hướng thị trường một cách cụ thể nhất có thể.

Sóng Elliott là gì
Ralph Nelson Elliott ( 28/7/1871-15/1/1948)

Cấu trúc mô hình sóng Elliott

Một chu kỳ hoàn chỉnh của sóng Elliott có 8 sóng chia làm 2 pha dạng 5-3. Trong pha đầu tiên, có 5 bước sóng được đánh dấu từ 1-5 là các bước sóng di chuyển theo xu hướng chính, pha thứ hai là 3 bước sóng di chuyển theo hướng ngược lại với xu hướng chính gọi là sóng điều chỉnh và được đánh dấu bằng các ký tự A, B, C.

Xem thêm:  Lệnh ATC là gì? 6 lưu ý khi áp dụng lệnh ATC?

Chu kỳ sóng Elliott trong xu hướng tăng sẽ có cấu trúc:

Cấu trúc của sóng elliott trong xu hướng tăng
Cấu trúc của sóng trong xu hướng tăng

Pha tăng sẽ được gọi là mô hình sóng động lực ( sóng đẩy) bao gồm 5 sóng từ 1 đến 5. Trong đó, sóng 1, sóng 3, sóng 5 là những sóng tăng. Sóng 2 và 4 là sóng điều chỉnh ( di chuyển theo hướng ngược lại với xu hướng chính), bạn tuyệt đối không được nhầm lẫn giữa sóng 2 và 4 với sóng điều chỉnh được đánh kí hiệu A, B, C nhé.

Pha giảm gồm 3 sóng điều chỉnh A, B, C được gọi là mô hình sóng điều chỉnh. Trong đó, sóng B là sóng tăng và 2 sóng còn lại A, C là sóng giảm.

Ngược lại với chu kỳ trong xu hướng tăng, chu kỳ của sóng Elliott trong xu hướng giảm sẽ có cấu trúc như hình sau:

Cấu trúc của sóng elliott trong xu hướng giảm
Cấu trúc của sóng trong xu hướng giảm

Mô hình sóng đẩy

Trong mô hình sóng đẩy, sóng 1, sóng 3, sóng 5 sẽ là các sóng di chuyển theo chiều xu hướng chính. Sóng 2 và 4 là các sóng di chuyển ngược với chiều xu hướng chính.

Ý nghĩa của sóng đẩy:

Sóng Elliott

3 nguyên tắc khi đếm sóng Elliott

 • Sóng 2 không được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1.
 • Sóng 3 sẽ không bao giờ là sóng ngắn nhất.
 • Sóng 4 không được đi vào khu vực của sóng 1.

3 hướng dẫn cần lưu ý

 • Trong trường hợp sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ bằng với sóng 1.
 • Cấu tạo của sóng 2 và sóng 4 sẽ thay thế nhau, tức là khi sóng 2 là sóng hiệu chỉnh phức tạp và mạnh( sharp) thì sóng 4 sẽ là sóng hiệu chỉnh đơn giản và phẳng ( fiat), và ngược lại.
 • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A, B, C) thường kết thức tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.
Xem thêm:  Ichimoku cloud là gì? Cách sử dụng mây Ichimoku hiệu quả năm 2022

Mô hình sóng điều chỉnh

Sau mô hình sóng đẩy sẽ xuất hiện mô hình sóng điều chỉnh với 3 bước sóng nhỏ được đánh dấu A, B, C. Trong 3 bước sóng nhỏ có 1 bước là sóng đẩy, 2 bước là sóng điều chỉnh.

Mô hình điều chỉnh sóng

Sóng điều chỉnh sẽ có xu hướng nhỏ hơn sóng động lực vì chúng di chuyển ngược với xu hướng lớn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sự đấu tranh để có thể đi ngược lại sẽ làm cho sóng điều chỉnh khó xác định hơn vì chúng có thể có những thay đổi về độ dài và độ phức tạp một cách đáng kể. Và quy tắc cần nhớ nhất đó là sóng điều chỉnh không bao giờ chứa nhiều hơn 5 sóng.

Hiện tượng sóng trong sóng của lý thuyết sóng Elliott

Hình minh họa dưới đây chính là hiện tượng sóng trong sóng :

Hiện tượng sóng trong sóng của lý thuyết Elliott

Mỗi chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh đều bao gồm sóng đẩy và sóng điều chỉnh. Mỗi cấu trúc sóng Elliott sẽ là mắt xích mở rộng cho chu kỳ lớn hơn tiếp theo, nó báo động rằng giá của chu kỳ tiếp theo cũng theo hướng đi lên. Đồng thời, nó cũng báo hiệu khởi đầu của mắt xích điều chỉnh là sóng 2. Các sóng 3, sóng 4, sóng 5 hoàn thiện sóng chủ lớn hơn là sóng (1).

Cấu trúc sóng của sống 1 cho thấy giao động giá trong cấp độ sóng lớn hơn sóng 1 theo chiều đi lên. Quá trình điều chỉnh sảy ra ở sóng 2, sóng 3, sóng 4 và sóng 5 sẽ là những mắt xích hoàn thiện mắt xích có cấp độ sóng lớn hơn là sóng [1].

Quá trình điều chỉnh theo 3 sóng ở cùng cấp độ diễn ra là sóng [2], cứ như thế toàn bộ quá trình được hoàn thiện một cách lần lượt .

Xem thêm:  Những điều cần biết về khối tự doanh

Cấp độ của sóng Elliott

Cấp độ sóng Elliott là thuật ngữ giúp các nhà đầu tư xác định rõ các vị trí của sóng từ cái nhìn tổng quát của thị trường.

Sóng Elliott được chia làm 9 cấp độ khác nhau từ chu kì thời gian nhiều thế kỷ đến chu kỳ vài phút, vài giây:

 1. Grand Super Cycle: thời gian kéo dài cả thế kỷ
 2. Super Cycle: kéo dài vài thập kỷ
 3. Cycle: Kéo dài từ một đến vài năm
 4. Primary: Kéo dài từ vài tháng đến một hoặc hai năm
 5. Intermediate: Từ vài tuần đến vài tháng
 6. Minor: Trong khoảng vài tuần
 7. Minute: Kéo dài trong vài ngày
 8. Minuette: Kéo dài trong vài giờ
 9. Subminuette: Kéo dài trong vài phút.

Với những kiến thức về sóng Elliott đã được chia sẻ trên bài viết hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu và vận dụng sóng Eliott trong đầu tư.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com