Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Phân tích hợp đồng giao dịch đầu tư Cacao năm 2023

by

Vì sao nên giao dịch đầu tư cacao? Những thông tin về giao dịch đầu tư caocao trong hàng hoá phái sinh? Cacao là một trong những hàng hoá tương đối ổn định bằng chứng là những năm covid giá cacao không bị chịu ảnh hưởng quá nhiều. Vậy những thông tin về giao dịch đầu tư cacao như thế nào? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết để giao dịch đầu tư cacao?

Đặc điểm của cây cacao:

Cacao có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này. Cây Cacao có lịch sử phát triển từ cách đây 3000 năm và ngày càng phổ biến và được ứng dụng nhiều hơn vào ngành thực phẩm từ cách đây 2000 năm.

Cây Cacao thường cao từ 4m – 8m, là loại cây ưa thích môi trường bóng rợp, chịu bóng tốt nên thường được trồng xen dưới các tán cây khác  giúp nông dân tăng hiệu quả sử dụng đất cũng như tận dụng tốt nguồn lực có sẵn.

Cacao có hai loại chính đó là Crillo và Forastero, hai loại này có những đặc điểm riêng khác nhau. Để tổng hợp tốt nhất những ưu điểm của hai loài này, các nhà khoa học đã nghiên cứu lai tạo và cho ra đời loài cacao mới từ hai loài trên với tên gọi Trinitario.

Cây Cacao thích hợp với môi trường sống có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ dao động từ 25 độ đến 28 độ, độ ẩm trung bình 85%, lượng mưa hàng năm 1.500 – 2.000mm.

Cây cacao được trồng và thu hoạch mỗi năm hai vụ. Trồng cây cacao khá dễ, chỉ cần không để quá khô cũng không cần phải thường xuyên tưới nước. Quả Cacao sau khi thu hoạch thường to, dạng thay đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Thị trường cacao :

“Khu vực châu Mỹ chiếm tỷ trọng khoảng 17,8%, còn lại 4,8% thuộc về châu Á và châu Đại Dương. Về quốc gia, Bờ Biển Ngà và Ghana là 2 nước có sản lượng thu hoạch lớn nhất, với tỷ trọng lần lượt 43% và 20% thế giới. Do đó, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai thường quan tâm đến năng lực sản xuất theo mùa vụ ở 2 quốc gia này để quyết định mua bán.

Về thị trường tiêu thụ, mặc dù ca cao không được trồng ở châu Âu, nhưng khu vực này lại là nơi tiêu thụ ca cao nhiều nhất, với nhu cầu nghiền hạt 1,76 triệu tấn hàng năm, chiếm tỷ lệ 35,4% thế giới. Trong đó, Hà Lan tiêu thụ nhiều nhất với nhu cầu nghiền khoảng 610.000 tấn hạt ca cao mỗi năm, chiếm tỷ trọng 12%.

Sản lượng thu hoạch dự báo khoảng 4,96 triệu tấn, tương ứng giảm 5,2% so với mùa vụ 2020-2021. Về nhu cầu tiêu thụ, dự báo sẽ tăng lên mức 5,09 triệu tấn, tương ứng tăng 2,6% so với mùa vụ trước.”

(Nguồn báo đầu tư tài chính)

hợp đồng giao dịch cacao

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá để đầu tư giao dịch Cacao?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá – đầu tư giao dịch Cacao bao gồm:

Nguồn cung Cacao:

Tây Phi và Bờ Biển Ngà cung cấp hơn 60% sản lượng cacao toàn cầu. Vì vậy giá của cacao có thể bị dao động rất mạnh nếu như các nước này có những bất ổn chính trị, dân sự hay tranh chấp lao động. Điều này có thể gây nên những nút thắt về nguồn cung khiến cho giá cả tăng mạnh, ảnh hướng đến đầu tư giao dịch cacao của các nhà đầu tư.

Khí hậu:

Để cacao có thể chín cần có sự kết hợp giữa thời tiết ẩm ướt và ánh nắng mặt trời. Nếu khô hạn kéo dài hoặc mưa lớn có thể khiến vỏ quả ca cao bị khô hoặc hư hỏng. Thời tiết quyết định rất nhiều đến năng suất cây trồng ảnh hưởng lớn đến giá cacao và những đầu tư giao dịch cacao.

Chu kì sản xuất:

Tình trạng thiếu cacao và tăng đột biến về giá xuất phát từ nguyên nhân chu kỳ tăng trưởng của ca cao kéo dài qua nhiều năm, nguồn cung thị trường ca cao thường không thể phản ứng nhanh với những thay đổi về nhu cầu. Ảnh hưởng đến đầu tư giao dịch cacao.

Giá đồng bảng Anh (GBP)

Cacao khác với những mặt hàng khác được giao dịch bằng đồng bảng Anh. Vì vậy khi đồng bảng Anh yếu đi giá ca cao trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường tương lai London. Ảnh hưởng đến đầu tư giao dịch cacao.

Sự lựa chọn của người tiêu dùng

Ở những nước phương Tây tiêu thụ rất nhiều socola. Vì vậy mà cần rất nhiều cacao để sản xuất socola

Chính vì vậy sự thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu cacao và tác động đến giá cả. Ảnh hưởng đến đầu tư giao dịch cacao.

đặc điểm hợp đồng cacao

Cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải

Thông thường cacao được trồng tại những vùng nghèo khó nên cơ sở hạ tầng thường rất hạn chế đường xá và thiết bị giao thông kém khiến dễ gây thiếu hụt nguồn cung.

Nếu mưa nhiều ảnh hưởng đến sự vận chuyển cacao đến người tiêu dùng gây chậm trễ thiếu hụt nguồn cung và giá cao hơn. Ảnh hưởng đến đầu tư giao dịch cacao.

Những thông tin về giao dịch đầu tư caocao trong hàng hoá phái sinh?

Hàng hóa giao dịch Cacao ICE US
Mã hàng hóa CCE
Độ lớn hợp đồng 10 tấn / lot
Đơn vị yết giá USD / tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
15:45 – 00:30
(ngày hôm sau)
Bước giá 1 USD / tấn
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận Trước ngày
Ngày thông báo đầu tiên Trước ngày làm việc thứ sáu của tháng đáo hạn 10 ngày làm việc
Ngày giao dịch cuối cùng Trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn 11 ngày làm việc
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Ca cao ICE US giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE US.
giao-dich-dau-tu-cacao
Những thông tin về giao dịch đầu tư caocao trong hàng hoá phái sinh?

Lí do nên đầu tư giao dịch cacao trong giao dịch hàng hoá:

  • Nhu cầu về nguồn cung của thị trường cacao không ngừng càng tăng cao
  • Đa dạng các danh mục đầu tư
  • Có tính thanh khoản cao

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch đầu tư cacao, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch đầu tư cacao. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com