Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Thẻ tín dụng là gì? Phân biệt 5 loại thẻ tín dụng là gì?

by

Thẻ tín dụng là gì? Có nên đăng kí sử dụng thẻ tín dụng không? Thẻ tín dụng là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thẻ tín dụng. Vậy cụ thể thẻ tín dụng là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit card) là loại thẻ được phát hành bởi các đơn vị tài chính hoặc tổ chức tín dụng, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch với hạn mức tín dụng nhất định.

Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 19/2016/TT-NHNN có định nghĩa thẻ tín dụng như sau:”Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.”

Nói một cách đơn giản loại thẻ này cho phép hỗ trợ người tiêu dùng chi tiêu, thanh toán mua sắm ngay cả khi tài khoản không có tiền.

Hạn mức tín dụng sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện tài chính của từng khách hàng (mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo). Nếu đáp ứng đủ điều kiện, ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng và hạn mức tiêu dùng nhất định.

Thẻ tín dụng không chỉ có vai trò là thẻ visa mà nó còn có chức năng thanh toán quốc tế và có thể mang thương hiệu của Visa, MasterCard, American Express hay UnionPay…

khái niệm thẻ tín dụng là gì

Phân biệt các loại thẻ tín dụng là gì?

Phân biệt các loại thẻ tín dụng là gì? Người ta sẽ dựa vào các tiêu chí sau để phân loại các loại thẻ tín dụng: Thương hiệu, hạng thẻ, phạm vi sử dụng…

Phân loại theo hạng thẻ: Mỗi hãng thẻ sẽ có những điều kiện và hạn mức thẻ khác nhau.

 • Mastercard: Thẻ Classic- Thẻ Titanium – Thẻ Platinum – Thẻ World
 • Visa: Thẻ Standard Visa Card – Thẻ Gold Visa Card – Thẻ Platinum Visa Card – Thẻ Visa Signature

Phân loại theo chủ thể sử dụng: Thông thường chủ thể thẻ sẽ gồm: thẻ tín dụng doanh nghiệp – cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp; và thẻ tín dụng cá nhân – cấp cho từng cá nhân đơn lẻ.

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Người đăng ký mở thẻ là các cá nhân thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực chỉ cần đáp ứng được điều kiện của ngân hàng.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Đây là thẻ dành riêng cho khách hàng là doanh nghiệp. Hạn mức lớn hơn thẻ dành cho cá nhân nhưng điều kiện và thủ tục làm thẻ cũng khắt khe hơn.

Phân loại theo phạm vi sử dụng: Nếu dựa theo tiêu chí phạm vi sử dụng thì có 2 loại: Thẻ tín dụng nội địa – sử dụng, chi tiêu trong phạm vi trong nước; và Thẻ tín dụng quốc tế – có thể thực hiện chi tiêu tại nhiều quốc gia khác.

Phân loại theo mục đích sử dụng: Là hình thức phân loại thẻ theo mục đích sử dụng của chủ thẻ. Dựa vào các loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp.

 •  Thẻ tín dụng tích điểm: cho phép bạn tích điểm khi phát sinh giao dịch bằng thẻ tín dụng. Bạn có thể đổi điểm tích lũy này lấy các quà tặng, ưu đãi và chương trình khuyến mãi.
 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Khi sử dụng thẻ này đi mua sắm, bạn sẽ được hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định cho mọi giao dịch.
 • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: hỗ trợ khách hàng rút tiền từ thẻ tín dụng mà không bị mất phí và có thể rút được nhiều lần
 • Thẻ tích dặm: dành cho khách hàng thường xuyên di chuyển bằng máy bay. Với mỗi số tiền chi tiêu, bạn sẽ được tích dặm bay vào thẻ Bông Sen Vàng. Chủ thẻ có thể sử dụng số dặm bay này để đổi các dịch vụ của Vietnam Airlines, đồng thời cũng sẽ được hưởng những ưu đãi như dịch vụ phòng chờ hay trả góp vé máy bay với lãi suất 0%.

Đầu tư gì gợi ý: Mã CSC trên thẻ ngân hàng là gì

đặc điểm thẻ tín dụng

Các yếu tố cần quan tâm khi đăng kí thẻ tín dụng là gì?

Các yếu tố cần quan tâm khi đăng kí thẻ tín dụng là gì? Khi đăng kí và bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng nhà đầu tư cần quan tâm đến những yếu tố sau:

 • Hạn mức thẻ tín dụng: chính số tiền tối đa mà bạn được chi tiêu. Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào năng lực tài chính của chủ thẻ tại thời điểm mở thẻ.
 • Bảng sao kê thẻ tín dụng:  được coi như là hóa đơn mà ngân hàng phát hành thẻ gửi cho chủ thẻ vào cuối kỳ sao kê. Bảng sao kê sẽ thể hiện tất cả các giao dịch mà bạn sử dụng thẻ để chi tiêu, số dư nợ thẻ tín dụng, ngày đến hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần thanh toán.
 • Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng: Là số tiền thấp nhất mà chủ thẻ cần phải trả để không bị tính phí phạt hoặc không bị cho vào danh sách nợ xấu. Số tiền tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng và thông thường là khoảng 5% tổng số dư nợ.
 • Lãi suất thẻ tín dụng: Đó là mức lãi suất tính trên số dư nợ còn lại của khách hàng (sau khi hết thời gian miễn lãi). Và số tiền dư nợ càng nhiều thì số tiền lãi càng lớn. Do đó, bạn nên thanh toán dư nợ càng nhiều càng tốt để tiết kiệm chi phí tiền lãi.

Xem thêm: Toàn tập về thẻ Napas

Chức năng của thẻ tín dụng là gì?

Chức năng của thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng có các chức năng sau đây:

 •  Bạn có thể thanh toán khi đi ăn uống, mua sắm, thanh toán hóa đơn điện nước… Sự tiện lợi của hình thức thanh toán này còn được thể hiện gấp nhiều lần khi phải chi trả các đơn hàng giá trị cao hoặc mua sắm tại nước ngoài.
 • Sử dụng thẻ tín dụng để đăng ký mua hàng trả góp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian giao dịch. Khách hàng sẽ được trả góp lãi suất 0% khi mua sắm tại các đối tác của ngân hàng phát hành thẻ
 • Mỗi loại thẻ sẽ mang lại cho khách hàng các ưu đãi: Hoàn tiền, tích dặm, tích điểm cùng các dịch vụ đi kèm như trả góp, ưu đãi giảm giá tại đối tác… Đặc biệt, nếu bạn là người mới đăng ký, nhiều ngân hàng sẽ miễn phí phí thường niên của năm đầu tiên.

hướng dẫn mở thẻ tín dụng

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về thẻ tín dụng  là gì?, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng là gì? Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com