Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Thế giới sắp vào ‘siêu chu kỳ’, giao dịch hàng hoá đang hút nhà đầu tư Việt Nam

by

Những thay đổi của kinh tế toàn cầu khi đại dịch Covid-19 dần bị đẩy lùi từ cuối quý III/2020 đến nay đã tạo nên những biến động dữ dội trên thị trường hàng hóa nguyên liệu. Giá nhiều hàng hóa từ dầu thô, quặng sắt, thép cho đến nông sản… đều bùng nổ. Một số dự báo cho rằng giá hàng hoá sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ví dụ, giá đồng vượt 10.000 USD/tấn trong tháng 4 nhưng Trafigura Group, nhà kinh doanh đồng hàng đầu thế giới, dự đoán giá có thể chạm 15.000 USD/tấn trong thập kỷ tới. Giá đậu tương và ngô cũng lên cao nhất trong nhiều năm qua do hạn hán nghiêm trọng diễn ra tại Mỹ và Brazil trong năm nay, đồng thời nhu cầu tăng mạnh ở Trung Quốc khi quốc gia này tái đàn lợn. Làn sóng xây dựng mạnh mẽ gây bất ngờ cho các nhà máy cưa ở Bắc Mỹ khi đẩy giá gỗ xẻ lên kỷ lục.

Kênh đầu tư mới mẻ nhưng tiềm năng

Gần đây, giới tài chính nói nhiều đến sự xuất hiện của một siêu chu kỳ tăng giá của hàng hóa.

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường phái sinh hàng hóa nguyên liệu, sự biến động nói trên đã tạo ra cơ hội lớn để kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ. Giống như chứng khoán hay bất động sản, trong bối cảnh tiền rẻ, thị trường hàng hóa trở thành một kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam.

1-f-2449-1624502557.png

Diễn biến giá quặng sắt. Ảnh: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Mặc dù vậy, kênh đầu tư này vẫn còn tương đối mới mẻ với giới đầu tư tài chính Việt Nam. Hiện nay, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất được Bộ Công thương cấp phép với giá trị giao dịch bình quân đạt gần 3.000 tỷ đồng/phiên.

Hiện MXV thực hiện liên thông với hầu hết các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới như: Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX); Sở Giao dịch liên lục địa – ICE (bao gồm các sàn giao dịch ICE US, ICE EU, ICE Singapore); Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange – OSE; Sở Giao dịch Hàng hóa Singapore – SGX; Sở Giao dịch Phái sinh Bursa Malaysia Derivatives. Tháng 7 tới , MXV sẽ kết nối với Sở Giao dịch Kim loại London (LME) – Sở Giao dịch các mặt hàng kim loại lớn nhất trên thế giới.

Theo đánh giá của một số nhà đầu tư, kênh hàng hóa hấp dẫn vì lợi nhuận và tính minh bạch cao. So với chứng khoán, những trader chuyên nghiệp thậm chí có thể kiếm lợi nhuận lớn và nhanh hơn nhiều. Cũng do quy mô hoạt động trên toàn cầu nên thông tin giao dịch trên thị trường này minh bạch, sản phẩm giao dịch trên thị trường hàng hóa tập trung rất đầy đủ như: Hợp đồng Quyền chọn, Hợp đồng Kỳ hạn khi thực hiện mua bán hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Mới đây, Việt Nam cũng đã niêm yết giao dịch thêm hai sản phẩm liên thông với Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago gồm Gạo thô (ZRE) và Lúa mì Kansas (KWE), giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn giao dịch.

Lúa mì Kansas hiện đang là mặt hàng tiềm năng, khi độ quan tâm của các nhà đầu tư thế giới dành cho nó ngày một nhiều với khối lượng giao dịch tăng rõ rệt. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên mặt hàng gạo được niêm yết giao dịch trên thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam. Với vị trí đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới, ngoài việc dễ dàng đầu tư do đã quen thuộc với thị trường, các doanh nghiệp có thể sử dụng giá gạo được niêm yết tại MXV để làm căn cứ tham chiếu khi xuất khẩu.

Ở một thị trường quy mô toàn cầu như hàng hóa, nhà đầu tư không thể là “tay mơ”

Theo MXV, để có thể thành công trên sân chơi hàng hóa nguyên liệu, nhà đầu tư cần được trang bị kiến thức và theo dõi sát diễn biến thị trường thế giới. Bên cạnh đó là tư duy tổng hợp, kỹ năng giao dịch và quản trị rủi ro.

Trở ngại lớn nhất là thị trường này có số lượng hàng hóa lớn, được giao dịch tại nhiều Sở giao dịch quốc tế trải rộng trên nhiều múi giờ, lượng thông tin khổng lồ được cập nhật liên tục và tản mát bằng nhiều ngôn ngữ.

Theo thông tin từ MXV, đơn vị này cũng có thể đóng vai trò là người cung cấp thông tin theo sát diễn biến thị trường, các sự kiện chính trị, xã hội, kinh tế trên thế giới có tác động lớn đến giá cả hàng hóa, hoặc phối hợp xử lý sự cố, từ đó giúp nhà đầu tư đánh giá bao quát tình hình thị trường và đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả và an toàn.

Nguồn: NDH

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com