Solana (SOL) là gì? Tất tần tật về SOL coin

by

Solana (SOL) được đánh giá là một trong những loại tiền điện tử có tiềm năng phát triển lâu dài. Vì vậy, trong bài viết này, Dautugi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về SOL coin để các nhà đầu tư nắm rõ.

Solana (SOL) là gì?

Solana (SOL) là một dự án có vai trò hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung, các blockchain mở và các hợp đồng thông minh hiệu suất cao. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Solana đã là một giải pháp mở rộng quy mô rất thành công cho đến nay.

Hệ sinh thái của Solana cung cấp khả năng phân quyền và bảo mật rộng rãi. Ngoài ra, nền tảng của chuỗi khối Solana là lớp dưới cùng có quy mô lên đến hơn 700.000 TPS (giao dịch mỗi giây) mà không cần áp dụng lớp thứ hai. Phí giao dịch cho dự án cũng thấp khoảng 0,00005 đô la.

Mục tiêu của Solana là cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung; hỗ trợ đa ngôn ngữ và cải thiện hiệu suất giao dịch đồng thời giúp giảm chi phí giao dịch.

Điểm nổi bật trong cơ chế đồng thuận của Solana

Solana coin la gi 3 1

Để có khả năng mở rộng cao, ngoài Proof of Stake, Solana phải kết hợp 8 tính năng sau:

 • Giải pháp Proof of History (PoH): Một thuật toán đồng thuận xác minh thứ tự và thời gian giữa các giao dịch, giảm tải cho các nút mạng (nodes) trong quá trình xử lý khối bằng cách cung cấp phương tiện mã hóa thời gian trên blockchain.
 • Cơ chế đồng thuận Tower BFT: Phiên bản PoH của cơ chế đồng thuận PBFT – tập trung vào việc cung cấp bản sao của máy trạng thái, chịu được các lỗi Byzantine (các nút độc hại). Thuật toán được thiết kế cho các hệ thống không đồng bộ và được tối ưu hóa để đạt hiệu suất cao.
 • Giao thức truyền dữ liệu Turbo Blockchain: Bằng cách chia dữ liệu thành các đơn vị nhỏ hơn, giao thức này giúp truyền dữ liệu đến từng nút mạng trong chuỗi khối dễ dàng hơn. Điều này giúp Solana giải quyết các vấn đề về băng thông và cải thiện khả năng giải quyết các giao dịch nhanh hơn.
 • Giao thức chuyển tiếp giao dịch không có Mempool của Gulfstream: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhận và chuyển tiếp các giao dịch ngay cả trước khi tập hợp khối tiếp theo, vốn đang chờ Solana xác nhận, hoàn tất.
 • Công cụ xử lý giao dịch song song của Sealevel: Các hợp đồng thông minh chạy song song với nhau, cho phép thời gian chạy hiệu quả hơn cho Solana.
 • Pipelining đơn vị xử lý giao dịch: Khi có một luồng dữ liệu đầu vào cần được xử lý theo một loạt các bước và mỗi bước được xử lý bởi một phần cứng khác nhau, pipelining đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của phần cứng luôn hoạt động hiệu quả.
 • Lưu trữ dữ liệu Archivers: Cho phép mọi nút mạng sao chép thông tin từ chuỗi khối theo không gian có sẵn trên phần cứng của chúng.
 • Bộ nhớ mở rộng theo chiều ngang Cloudbreak: Xây dựng cấu trúc dữ liệu trong đó các giao dịch được xử lý trong một phần mềm tận dụng bất kỳ phần cứng nào chịu trách nhiệm lập chỉ mục dữ liệu, giúp Solana có khả năng mở rộng cao mà không có nguy cơ phân mảnh cơ sở dữ liệu.
Xem thêm:  Bitfinex là gì? Những thông tin cần biết về Bitfinex

Nguyên lý hoạt động của Sonala (SOL)

Solana sử dụng kết hợp thuật toán đồng thuận PoS (Proof-of-Stake) và PoH (Proof of History) như một giải pháp mở rộng quy mô. PoH sẽ được sử dụng để xác minh trật tự thời gian và dòng chảy giữa các giao dịch đang diễn ra, với mục đích mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào blockchain. Thuật toán PoS sẽ được sử dụng để xác minh các khối được tạo bởi PoH như hình bên dưới:

Mô tả sơ đồ :

Solana la gi 2 2
 • Khi người dùngđặt lệnh giao dịch, những lệnh đó sẽ được gửi đến mạng Solana.
 • Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian của giao dịch và sau đó gắn một hàm băm vào chuỗi giao dịch.
 • Tiếp theo, các giao dịch này sẽ được truyền đến node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch, sau đó được truyền trở lại Leader.

SOL Coin là gì?

SOL coin là token gốc của nền tảng blockchain Solana. SOL coin được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Thanh toán phí giao dịch: SOL được sử dụng để thanh toán các khoản phí trong hệ sinh thái Solana như phí hợp đồng thông minh, phí giao dịch, v.v.
 • Phần thưởng Node / Stalker: SOL được sử dụng để thưởng cho các nút tham gia xác thực giao dịch trên Solana để đảm bảo mạng hoạt động ổn định lâu dài.
 • Quản trị: Chủ sở hữu mã thông báo SOL có thể bỏ phiếu về các hoạt động quản trị trong mạng của Solana.
Xem thêm:  Binomo là gì? Những thông tin về sàn Binomo mà bạn cần biết

Thông tin chi tiết về SOL coin

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport) 
 • Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: PoS & PoH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Nguồn cung lưu hành: 320,597,710.37 SOL
sol coin
Thông tin về Sol coin

Phân bổ SOL coin

Sol coin
Phân bổ SOL coin

Có nên đầu tư vào SOL coin hay không?

Nếu bạn đang lưỡng lự không biết có nên đầu tư vào SOL hay không, bạn hãy cầm giấy bút lên ngay và viết nhanh những ưu điểm vượt trội của SOL, chẳng hạn như tính thanh khoản cao, mạng lưới blockchain 3.0 hiện đại .. Nhưng đừng quên dự án này cũng có những mặt hạn chế nhất định. Cụ thể, ưu nhược điểm của SOL như sau:

sonala coin la gi 4 3
Có nên đầu tư vào Sol coin hay không?

Ưu điểm

SOL có tính thanh khoản cao và có sẵn trên tất cả các sàn giao dịch lớn, bao gồm Binance, Bilaxy, Bithumb Global, Huobi, OKEx, MXC, Hoo, Gate.io, v.v.

SOL Coin cũng được đánh giá cao vì có mạng blockchain Solana, có tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh với 65.000 giao dịch mỗi giây và thời gian khối chỉ 400 mili giây. Phí giao dịch mạng cực kỳ rẻ, chưa đến 0,01 USD. Hệ sinh thái Solana ngày càng trở nên tốt hơn, với một loạt các ứng dụng DeFi và GameFi. Trong tương lai gần, SOL được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Solana.

Xem thêm:  ICP coin là gì? Những điều cần biết về ICP con năm 2022

Hạn chế

Khi người dùng đã quá quen thuộc với nền tảng Ethereum, rất khó để nền tảng này có thể cạnh tranh được.

Một bất lợi khác là việc phân phối SOL coin vẫn chưa được phân cấp hoàn toàn, vì một phần lớn SOL vẫn nằm trong tay các nhà phát triển và nhà đầu tư ban đầu.

Tóm lại

Solana (SOL) là một trong những dự án ứng dụng công nghệ blockchain 3.0, được đánh giá là có tiềm năng phát triển lâu dài. Hi vọng với những thông tin chi tiết về SOL coin sẽ giúp bạn đọc hiểu  cụ thể hơn về dự án đầu tư crypto này.Từ đó đưa ra được những  quyết định đầu tư đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com