Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tâm lý giao dịch là gì? Những bước kiểm soát tâm lý giao dịch trong đầu tư

by

Tâm lý giao dịch là gì? Chúng ta thường sống thiên về cảm xúc. Vì vậy trong quá trình giao dịch tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao dịch. Thứ giết chết nhà đầu tư không phải là thị trường mà chính là tâm lý. Vậy làm thế nào để kiểm soát được tâm lý của bản thân trong quá trình giao dịch? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tâm lý giao dịch là gì?

Tâm lý giao dịch (Trading Psychology) là một khái niệm chỉ những cảm xúc và hành vi liên quan đến quá trình giao dịch. Bởi  vậy nên có một câu nói khá nổi tiếng được lưu truyền trên phố Wall “Thị trường bị thúc đẩy bởi hai cảm xúc: sợ hãi và tham lam”. Những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư, và nó cũng chi phối đến những quyết định sai lầm: mua bất chấp, bán hoảng loạn, gia tăng đòn bẩy, sai lầm… Chính nó sẽ đưa chúng ta ra xa khỏi những kế hoạch ban đầu.

tam-ly-giao-dich-la-gi
Tâm lý giao dịch là gì?

Những loại tâm lý trong giao dịch?

Lạc quan:

Những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thường xuất hiện những cảm xúc này. Bởi vì họ nghĩ rằng thị trường tài chính rất dễ chỉ cần đổ tiền là có thể kiếm ra tiền

Niềm tin:

Đây là tâm lý giao dịch phổ biến ở những nhà đầu tư. Ví dụ khi nhà đầu tư vừa mới mua một loại tài sản đầu tư nào đó, và sau khi đặt lệnh nhà đầu tư hy vọng sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận cao.

Tham lam:

Có một nghịch lý rằng trên thị trường đầu tư càng tham lam thì càng dễ mất tiền. Thường những nhà đầu tư có tâm lý giao dịch này sẽ luôn chờ đợi thị trường lên mà không dám chốt lời, bởi họ nghĩ rằng họ sẽ có lợi nhuận cao hơn.

Sợ hãi:

Khi nhà đầu tư mới bắt đầu giao dịch, và không nắm vững được chiến lược nào giao dịch hiệu quả cho chính mình, thị trường giao dịch tiếp tục giảm sâu, tâm lý sở hãi bắt đầu xuất hiện. Để có thể vượt qua được tâm lý sợ hãi này nhà đầu tư cần đảm bảo rằng không bao giờ mạo hiểm số tiền mà nhà đầu tư có thể thua lỗ trong một giao dịch. Bởi sợ hãi cũng có một mặt khác chính là nhà đầu tư có thể bỏ lỡ những cơ hội giao dịch của chính mình.

Giận giữ:

Nhà đầu tư khi đã gặp thất bại trên thị trường có thể cảm thấy rất dễ nổi giận. Bởi họ đã mất đi số tiền đầu tư trước đó của mình.

Ngoài ra nếu nhà đầu tư mạo hiểm quá nhiều tiền vào các giao dịch và bị lỗ hết số tiền đó, thì nhà đầu tư sẽ sẽ rất mong muốn quay lại thị trường để kiếm lại được số tiền đã mất của mình một cách thật nhanh chóng. Nhưng trong trường hợp này nhà đầu tư sẽ rất dễ tiếp tục gặp thua lỗ bởi đang đầu tư theo cảm xúc.

Hưng phấn:

Mặc dù đây là một cảm xúc khá tốt, nhưng nó thực sự sẽ gây ra nhiều sự thiệt hại cho tài khoản của nhà đầu tư sau khi nhà đầu tư đã thắng được lợi nhuận từ các giao dịch trước đó của mình.

Khi đạt được trạng thái cảm xúc này nhà đầu tư sẽ dễ dàng quên đi những rủi ro, thua lỗ đến từ thị trường. Vì vậy rất nhiều nhà đầu tư mất tiền ngay sau khi đã có được những chiến thắng trên thị trường do giao dịch. Điều này xảy ra là do nhà đầu tư quá tự tin và phấn khích quên đi những nguy hiểm thực sự có thể xảy ra từ thị trường.

dien-bien-tam-ly-trong-giao-dich
Những loại tâm lý trong giao dịch?

Những bước kiểm soát được tâm lý giao dịch?

Để kiểm soát được tâm lý giao dịch nó không hề dễ dàng. Nhà đầu tư cần hiểu rõ những cảm xúc của bản thân và tự điều chỉnh những hành vi của chính mình. Đôi khi nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi những hiệu ứng tâm lý trong giao dịch 

Cần xây dựng những nguyên tắc giao dịch khi tham gia thị trường.

  1. Hiểu rõ thị trường: Trước khi tham gia thị trường, bạn cần phải hiểu rõ về các loại tài sản, kênh đầu tư, rủi ro và các yếu tố giá trị của các tài sản.
  2. Xác định mục tiêu đầu tư: Bạn cần phải xác định mục tiêu đầu tư của mình, bao gồm thời gian đầu tư, mục đích và mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận.
  3. Lập kế hoạch đầu tư: Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần phải lập kế hoạch đầu tư chi tiết và tổng quan.
  4. Quản lý rủi ro: Thị trường tài chính có thể rất khắc nghiệt, vì vậy bạn cần phải quản lý rủi ro một cách hiệu quả.
  5. Bảo vệ tài sản: Bạn cần phải bảo vệ tài sản của mình bằng cách luôn đặt Stoploss. Và luôn giao dịch theo nguyên tắc R:r là 1: 2. Tóm lại hãy quản lý rủi ro của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro và tập trung vào các tài sản từ những nhà đầu tư uy tín.
  6. Không tập trung đầu tư vào một loại tài sản. Mà cần phân tán vào các loại tài sản khác nhau để có thể phân tán những rủi ro
nhung-yeu-to-anh-huong-den-tam-ly-trong-giao-dich
Những bước kiểm soát được tâm lý giao dịch?

Luôn luôn học hỏi nắm vững kiến thức và kinh nghiệm:

Đây là điều cốt lõi bởi chỉ có như vậy thì nhà đầu tư có thể phản ứng được kịp thời những biến động của thị trường. Để có thể dự đoán được những xu hướng của thị trường nhà đầu tư cần có kĩ năng phân tích. Tuy nhiên để có thể phân tích tốt nhà đầu tư cần có một nền tảng kiến thức vô cùng chính xác.

Ghi chép lại lịch sử giao dịch

Ghi chép lại lịch sử giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi các chiến thuật đầu tư của chính mình có đang hoạt động đúng không. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể tích luỹ được nhiều kinh nghiệm của mình và điều chỉnh chiến thuật sao cho hợp lí.

Vì vậy việc ghi chép lịch sử giao dịch đầu tư của bạn là rất quan trọng để theo dõi sự thay đổi trong tài sản của bạn và để đảm bảo rằng bạn có thể tính toán lợi nhuận hoặc lỗ chính xác.

Luôn quản lý nguồn tiền một cách thông minh

Nhà đầu tư nên đầu tư một khoản tiền phù hợp với công việc đầu tư của chính mình. Bởi khi nhà đầu tư giao dịch một khoản tiền lớn những kinh nghiệm lại ít sẽ dẫn đến việc cháy tài khoản.

Xem thêm bài viết về chiến lược đầu tư tại đây

Kết luận,

Tâm lý giao dịch là yếu tố tác động lớn đến những hành vi đầu tư. Nên nhà đầu tư cần học cách kiểm soát nó để tránh làm cháy túi của chính mình. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với nhà đầu tư.


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com