Take Profit là gì? Cách đặt Take Profit hiệu quả nhất năm 2022

by

Take Profit và Stop Loss là hai khái niệm cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần nắm bắt được khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy Take Profit là gì? Tại sao cần Take Profit và làm thế nào để chốt lời hiệu quả nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Take Profit là gì?

Take profit (còn gọi là lệnh chốt lời) là lệnh được thêm vào lệnh giao dịch chính của bạn. Lệnh này được đặt ở nơi bạn dự đoán sẽ đạt lợi nhuận mong đợi. Khi thị trường đi đúng hướng và giá chạm mức chốt lời bạn đã đặt trước đó, lệnh sẽ tự động chốt lời. Bây giờ lợi nhuận danh nghĩa của bạn sẽ trở thành lợi nhuận thực tế.

take-profit

Tại sao cần đặt lệnh Take Profit?

Một nhà đầu tư giỏi họ không bao giờ quên chốt lời trong các giao dịch của mình, bởi vì lợi nhuận đi kèm với nhiều lợi ích, như sau:

Giúp nhà đầu tư quản lý lệnh tự động

Trên thực tế, không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thời gian để theo dõi diễn biến thị trường một cách thường xuyên. Vì vậy, trong trường hợp này, lệnh chốt lời sẽ có hiệu lực. Khi giá đạt đến điểm đã đặt, lệnh sẽ tự động được thực hiện và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức để thu lợi nhuận mong đợi.

Xem thêm:  Break Out là gì? Những điều cần biết về Break Out

Giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro do yếu tố tâm lý

Nếu nhà đầu tư không sử dụng chốt lời khi thị trường di chuyển theo xu hướng dự kiến, sẽ dẫn đến mong muốn duy trì mức lợi nhuận này cao hơn một chút. Tuy nhiên, nếu thị trường đảo ngược và ăn theo xu hướng, nhà đầu tư sẽ thua rất đắt. Do đó, chốt lời giúp nhà đầu tư loại bỏ được các yếu tố tâm lý trong quá trình giao dịch.

Giúp nhà đầu tư quản lý vốn hiệu quả hơn

Dựa trên chốt lời, nhà đầu tư có thể tính toán lợi nhuận dựa trên số pips và khối lượng giao dịch. Đây là cách các nhà đầu tư có thể quản lý vốn của mình một cách hiệu quả. Đồng thời quyết định tham gia hoặc tìm thời điểm thích hợp hơn để tham gia.

Hướng dẫn đặt lệnh Take Profit trên MT4

Bạn có thể đặt lệnh Chốt lời cho một giao dịch cụ thể theo 2 cách, đó là đặt Chốt lời cho các vị thế mới và đặt Chốt lời cho các vị thế / lệnh mở đang chạy trên thị trường.

Đặt Take Profit cho một lệnh mới

Đối với mỗi chiến lược giao dịch, bạn có thể xác định mức chốt lời, và bạn nên đặt chốt lời ngay từ đầu do thị trường biến động liên tục và đôi khi bạn chưa điều chỉnh mức chốt lời thì giá đã đi không thể kiểm soát được.

Để thiết lập lệnh Chốt lời cho một lệnh mới, bạn cần thực hiện những thao tác sau: 

  • Bước 1: Mở nền tảng giao dịch Meta Trader 4 và nhấp vào New Order trên thanh menu hoặc nhấp vào F9. Một hộp thoại sẽ bật lên để bạn đặt lệnh.
Take Profit
Đặt lệnh chốt lời cho một lệnh mới
  • Bước 2: Để có thể đặt lệnh Take Profit, bạn có thể điều chỉnh nó trong phần Take Profit  bằng cách điều chỉnh mũi tên lên xuống hoặc bằng cách nhập một mức cụ thể vào ô.
  • Bước 3: Chọn Sell hoặc  Buy để đặt lệnh. Xem lại thông tin và bấm OK.
Xem thêm:  Lãi suất đáo hạn là gì? Công thức tính lãi suất đáo hạn?

Đặt Take Profit cho một vị thế đang mở/ lệnh đang chạy

Vì lý do nào đó, ban đầu bạn không đặt cắt lỗ và chốt lời hoặc bạn đã đặt nhưng cần thay đổi thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản.

Trong tab “Trader”, nhấp chuột phải vào lệnh đang chạy mà bạn muốn đặt Chốt lời mới hoặc thay đổi giá trị cũ và chọn “Modify or Delete“.

Các bạn chỉnh sửa các giá trị của Take profit, có thể nhập một mức giá cụ thể hoặc một số pips.Sau khi nhập xong thì bấm vào dòng chữ Modify…. Là xong

Cách đặt lệnh Take Profit hiệu quả nhất

Đặt Chốt lời theo các công cụ phân tích kỹ thuật

Các công cụ phân tích kỹ thuật sẽ giúp các nhà giao dịch tìm ra các điểm lợi nhuận hợp lý.  Nhà giao dịch có thể sử dụng một số công cụ sau:

  • Đường trenline và kênh giá

Trong xu hướng tăng hoặc giảm, hai đường xu hướng của kênh giá đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự. Dựa vào hai mức hỗ trợ và kháng cự này, ngoài việc tìm được điểm vào lệnh hợp lý, bạn cũng có thể lựa chọn chốt lời phù hợp nhất với mình. Nhìn hình minh họa bên dưới để hiểu rõ hơn

take profit la gi 3 1

Nhập lệnh mua khi đường giá vừa chạm vào đường xu hướng dưới và đảo chiều lên trên

Đo khoảng cách từ dưới lên nhà gần điểm đặt lệnh nhất. Tại thời điểm này, Chốt lời sẽ bằng khoảng cách này so với điểm vào lệnh.

  • Công cụ Fibonacci
Xem thêm:  Giao dịch ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý khi giao dịch ký quỹ trong chứng khoán

Fibonacci là một trong những công cụ quan trọng giúp nhà giao dịch tìm kiếm điểm vào lệnh chốt lời và dừng lỗ một cách hiệu quả. Để cắt lỗ, bạn chỉ cần chọn một trong các mức 0.236 – 0.382 – 0.5 – 0.618 – 0.764 – 1.0 – 1.236 – 1.618 – 2.618….

  • Mô hình giá

Đối với mô hình tam giác, điểm chốt lời thường cách vị trí vào lệnh 1 khoảng bằng chiều cao của tam giác.

Đối với mô hình hình chữ nhật, Lệnh chốt lời  có thể được đặt tại điểm cách vị trí nhập lệnh 1 đoạn, bằng chiều cao của hình chữ nhật.

Đối với đỉnh kép hoặc đáy kép, Take Profit  bằng khoảng cách từ điểm vào đến đỉnh và đáy cao nhất.

Mô hình vai đầu vai chốt lời tại vị trí một tính từ đường viền cổ, tức bằng khoảng cách từ đường thẳng đến đỉnh đầu.

take profit la gi 4 2

Đặt Take Profit dựa trên kỹ thuật quản lý vốn / Quản lý rủi ro

Một trong những cách thiết lập lợi nhuận dựa trên phương pháp này là sử dụng tỷ lệ Risk:Reward (Rủi ro: Lợi nhuận).

Trong đó: rủi ro được đo bằng khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm cắt lỗ và lợi nhuận được đo bằng khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm chốt lời.

Nếu chiến lược giao dịch của bạn không cung cấp bất kỳ tín hiệu chốt lời nào thì bạn có thể chọn tỷ lệ lợi nhuận: rủi ro hợp lý để xác định điểm chốt lời.

Giả sử lệnh của bạn có mức dừng lỗ 30 pip và bạn mong đợi lệnh đạt được tỷ lệ Risk:Reward là 1: 2, bạn sẽ đặt mức chốt lời 60 pip.

Lưu ý: Mặc dù bạn có thể sử dụng tỷ lệ rủi ro- lợi nhuận dự kiến ​​để xác định chốt lời, nhưng nếu chiến lược của bạn có thể xác định cả hai yếu tố cắt lỗ và chốt lời dẫn đến tỷ Risk:Reward thấp hơn, chẳng hạn như 1: 0,8, thì bạn không nên giao dịch. Trong trường hợp này, không bao giờ mở rộng mức chốt lời để đạt được tỷ lệ Risk:Reward mong đợi.

Kết luận

Take Profit là lệnh giao dịch quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm thật kỹ để có thể tối đa hóa lợi nhuận trong quá trình đầu tư. Với những thông tin hữu ích trên, Dautugi hy vọng sẽ giúp ích cho nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com