Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Stablecoin là gì? 3 loại Stablecoin là gì?

by

Stablecoin là gì? Stablecoin được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain giúp tránh những biến động của thị trường tiền điện tử. Stablecoin là đồng tiền điện tử được quy đổi giá trị 1:1 bởi đồng Đô-la Mỹ. Vậy cụ thể Stablecoin là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì? Stablecoin đúng với cái tên của nó, đây là một loại tiền kỹ thuật số được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain có giá trị ổn định. Qua đó giá của giá trị của đồng Stablecoin sẽ dựa vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ).

Stablecoin là một trong những giải pháp vô cùng triển vọng để thay thế được các hệ thống thanh toán truyền thống. Các Stablecoin luôn phải được đảm bảo tiền mã hoá (chẳng hạn như DAI) thế chấp quá mức các token của mình để giảm sự biến động giá tiền mã hóa và các loại stablecoin theo thuật toán kiểm soát nguồn cung mà không cần dự trữ tài sản.

Khác với các loại tiền khác như Cryptocurrencies, đặc biệt trong đó có Bitcoin luôn có giá trị dao động mỗi ngày. Stablecoin lại đảm bảo được mức giá ổn đingj và có tính cầu toàn không phải phụ thuộc vài bất cứ một ngân hàng trung ương nào.

Chính vì chức năng có thể sử dụng vào các giao dịch khác trong cuộc sống và vốn hoá thị trường lớn, các cơ quan nhà nước đang  bắt đầu rà soát kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt hơn một số chính phụ họ thậm chí còn tự tạo ra Stablecoin để suy trì quyền kiểm soát đối với tiền tệ.

Trước đây, các nhà đầu tư và giao dịch tiền mã hóa không có cách nào để chốt lợi nhuận hoặc tránh sự biến động mà không chuyển đổi tiền mã hóa trở lại thành tiền pháp định. Việc tạo ra các stablecoin đã cung cấp một giải pháp đơn giản cho hai vấn đề này. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia và thoát khỏi sự biến động của tiền mã hóa bằng cách sử dụng các loại stablecoin như BUSD hoặc USDC.

stablecoin-la-gi
Stablecoin là gì?

Ưu điểm của Stablecoin là gì?

Ưu điểm của Stablecoin là gì? Stablecoin được tạo ra với những ưu điểm vượt trội sau đây:

  • Stable có thể sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trong cuộc sống hằng ngày. Các cửa hàng, doanh nghiệp và cá nhân coi trọng sự ổn định. Do tính biến động cao, tiền mã hóa không được sử dụng rộng rãi để xử lý thanh toán. Các stablecoin lớn có thành tích giữ ổn định giá cả, khiến chúng khá đáng tin cậy và phù hợp để sử dụng hàng ngày.
  • Stablecoin được tích hợp những lợi thế từ Bitcoin. Nhà đầu tư có thể gửi Stablecoin cho bất kỳ ai trên toàn cầu có ví tiền mã hoá tương thích (ví tiền mã hoá có thể tạo ra miễn phí trong vài giây). Vì vậy mà việc chi tiêu gấp đôi và giao dịch sai hầu như không thể thực hiện được.Hoạt động trên nền tảng Blockchain mang đến lợi thế cho Stablecoin laf tốc độ giao dịch cực nhanh, loại bỏ được thời gian chờ đợi các bên trung gian. Thông thường mỗi giao dịch khi bắt đầu mất tầm vài phút, tiền sẽ được gửi đến tài khoản của người nhận. Nhờ những điều này mà Stablecoin có thể trở thành một phương tiện thanh toán linh hoạt.
  • Stablecoin được các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ các danh mục đầu tư. Phân bổ một tỷ lệ stablecoin nhất định vào danh mục đầu tư là một cách hiệu quả để giảm rủi ro tổng thể. Toàn bộ danh mục đầu tư của bạn sẽ có khả năng chống lại sự biến động giá của thị trường tốt hơn và bạn cũng sẽ có sẵn tiền trong trường hợp cơ hội tốt xuất hiện. Bạn cũng có thể bán tiền mã hóa để lấy stablecoin trong thời kỳ thị trường suy thoái và mua lại chúng với giá thấp hơn (tức là bán khống). Stablecoin cho phép bạn nhập và thoát các vị thế một cách thuận tiện mà không cần phải rút tiền ra ngoài chuỗi.
  • Stablecoin hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ một bên thứ ba nào, tính chất ngang hàng đã làm mang đến cho các giao dịch của Stablecoin có chi phí cực rẻ, phải chăng hơn nhiều so với các giao dịch truyền thống khác.
uu-diem-cua-stablecoin-la-gi
Ưu điểm của Stablecoin là gì?

Nhược điểm của Stablecoin là gì?

Nhược điểm của Stablecoin là gì? Bên cạnh những ưu điểm đã đề cập phía trên thì Stablecoin có những nhược điểm sau đây:

  • Stablecoin chưa thể hoàn toàn giữ được mức gía ổn định trong tất cả mọi hoàn cảnh.  Trong khi một số dự án lớn có thành tích tốt, thì cũng có nhiều dự án thất bại. Khi một stablecoin liên tục gặp vấn đề trong việc duy trì mức giá ổn định, nó có thể nhanh chóng mất tất cả giá trị.
  • Cả Tether (USDT) và USD Coin (USDC) vẫn chưa phát hành các kết quả kiểm toán công khai đầy đủ và hầu hết các stablecoin lớn chỉ cung cấp các chứng từ thường kỳ. Kế toán tư nhân thực hiện những việc này, thay mặt cho các nhà phát hành stablecoin.
  • Các loại stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định thường có tính tập trung hơn so với các loại tiền mã hóa khác. Một tổ chức trung tâm nắm giữ tài sản thế chấp và cũng có thể phải tuân theo các quy định tài chính bên ngoài. Điều này cho phép họ kiểm soát đáng kể đồng tiền. Nhà đầu tư cũng cần tin tưởng rằng tổ chức phát hành có các khoản dự trữ mà họ yêu cầu. 
  • Phụ thuộc khá nhiều vào thị trường tài chính truyền thống: Stablecoin thường đi liền với tiền tệ Fiat, nghĩa là nó chịu tác động từ nền kinh tế toàn cầu, lạm phát,…
  • Tương tự như các đồng tiền điện tử hiện nay Stablecoin không có khả năng tự kiểm soát. Tuy nhiên trong tương lai Stablecoin hứa hẹn sẽ không ngừng nâng cao, phát triển như một phương tiện giao dịch chính thống.

Phân loại Stablecoin là gì?

Phân loại Stablecoin là gì? Stablecoin được phân thành 3 loại chính sau đây:

Fiat-backed:

Đây là loại stablecoin phổ biến nhất hiện nay và hầu hết được cố định vào USD. Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC) là những ví dụ điển hình và tỉ lệ trao đổi giữa chúng với USD là 1:1 (dù tỉ lệ này có đôi chút giao động nhưng không lớn).

Ưu điểm lớn nhất của loại tiền này đó chính là dù thị trường crypto có bị sụp đổ thì cũng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến Stablecoin. Bởi vì nó được đảm bảo bằng lượng tiền pháp định đã được thế chấp. Thứ hai giá của Fiat-backed luôn ổn định không phải hoàn toàn nhưng biến động gần như rất ít.

Nhược điểm của nó là ít sự phi tập trung vì dựa vào 1 thực thể trung tâm. Cần sự tin tưởng & minh bạch từ đơn vị phát hành.

Crypto-backed

Đây là loại Stablecoin được thế chấp bằng 1 loại tiền điện tử khác. Được lưu trữ trên chuỗi khối và dựa vào Hợp đồng thông minh.

Ưu điểm của loại stablecoin này là vẫn giữ được tính phi tập trung của tiền mã hóa do không lệ thuộc vào tổ chức ngân hàng truyền thống. Nhược điểm là phụ thuộc vào crypto được thế chấp, biến động giá sẽ cao hơn thế chấp bằng Fiat

Stablecoin không thế chấp

Đây là loại Stablecoin không được thế chấp bằng bất kỳ loại tài sản nào. Hoạt động nhờ vào sự co dãn cung cầu dựa trên thuật toán.

Ưu điểm của loại stablecoin này là tính phi tập trung. Nhưng nhược điểm là rủi ro biến động giá cao hơn và độ phức tạp trong thiết kế cao.

phan-loai-stablecoin-la-gi
Phân loại Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì? đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Rất mong bài viết nãy sẽ một phần giúp nhà đầu tư hiểu phần nào về Stablecoin là gì?

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com