Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Sell in May and Go Away là gì?Chiến lược Sell in May and Go Away hiệu quả? 

by

Sell in May and Go Away là gì? Đây là câu nói được bắt nguồn từ một câu ngạn ngữ, bắt đầu trở thành chiến lược giao dịch tài chính, tạo thành một hiện tượng được gọi là hiện tượng Sell in May and Go Away. Vậy cụ thể Sell in May and Go Away là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sell in May and Go Away là gì?

Sell in May and Go Away là gì? Sell in May and Go Away là một chiến lược đầu tư phổ biến được sử dụng trong thị trường tài chính. Chiến lược này đề cập đến việc bán đi các khoản đầu tư của bạn vào tháng 5 và quay lại thị trường vào mùa thu, thường là vào tháng 10 hoặc 11.

Nhà đầu tư khi sử dụng chiến lược này tin rằng trong suốt mùa hè thị trường chứng khoán thường có mức tăng trưởng chậm hoặc thậm chí có khả năng giảm giá do thị trường cần thời gian để hấp thụ các tin tức và sự kiện tiêu cực. Trong khi đó, vào mùa thu, thị trường thường tăng trưởng mạnh hơn khi các công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.

Nhiều nhà đầu tư đi theo chiến lược này trong thời gian dài nhận thấy được hiểu quả của nó trên thị trường chứng khoán Mỹ. Kể từ đó niềm tin rằng sẽ gây rủi ro hơn khi bước vào tháng 5 bởi lượng giao dịch và người tham gia trên thị trường thấp.

sell-in-may-and-go-away-la-gi
Sell in May and Go Away là một chiến lược đầu tư

Nguồn gốc của Sell in May and Go Away là gì?

Nguồn gốc của “Sell in May and Go Away” được cho là bắt nguồn từ câu thành ngữ “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day” ở Anh vào thế kỷ 19. Ngày St. Leger’s Day là một ngày lễ ở Anh, diễn ra vào đầu tháng 9, khi tổ chức một cuộc đua ngựa lớn tại khu vực Doncaster.

Câu thành ngữ này được cho là được các nhà môi giới sử dụng để khuyến khích khách hàng bán các khoản đầu tư của họ vào tháng 5 và trở lại thị trường vào cuối mùa thu, sau khi kỳ nghỉ mùa hè đã kết thúc.

Tuy nhiên, chiến lược “Sell in May and Go Away” được sử dụng phổ biến hơn vào những năm 1980 và 1990, khi các nhà đầu tư bắt đầu sử dụng các mô hình kỹ thuật để dự đoán xu hướng thị trường. Chiến lược này được coi là một hình thức của chiến lược kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán, dựa trên những quy luật thị trường đã xuất hiện trong quá khứ.

Có nên đầu tư theo Sell in May and Go Away không?

Ưu điểm:

  • Có thể giảm thiểu rủi ro trong thị trường chứng khoán. Theo nghiên cứu lịch sử thị trường, tháng 5 thường là thời điểm đầu tiên trong năm khi thị trường chứng khoán bắt đầu giảm giá trung bình trong năm và đợt giảm giá này thường kéo dài đến tháng 10 hoặc 11. Vì vậy, bán ra vào tháng 5 và mua lại vào tháng 11 có thể giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Có thể cải thiện hiệu suất đầu tư. Theo các nghiên cứu lịch sử thị trường, nếu bạn áp dụng chiến lược này trong vòng 10 năm, bạn có thể đạt được lợi nhuận trung bình tốt hơn so với việc giữ nguyên quỹ đầu tư suốt cả năm. Theo như số lượng thống kê trong lịch sử kể từ năm 1945 trong nhiều năm liền trung bình từ tháng 11 đến tháng 4 chỉ số S&P 500 là 6,7%. Trong khi đó kể từ tháng 5 đến tháng 10 con số này chỉ là 2%. Theo thống kê với chỉ số Dow Jones từ năm 1950 đến 2013, lợi nhuận từ tháng 11 đến tháng 4 là 7,5%. Ngược lại từ tháng 5 đến tháng 10 là 0,3% (theo Forbes)

Hạn chế:

  • Không phải lúc nào cũng đúng. Mặc dù có xu hướng thị trường chứng khoán giảm giá từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng điều này không xảy ra trong mọi năm. Năm nào cũng có thể có các biến động thị trường khác nhau, và không có chiến lược nào là hoàn toàn chắc chắn thành công.
  • Có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư. Nếu nhà đầu tư bán ra vào tháng 5 và thị trường chứng khoán vẫn tăng giá trong những tháng tiếp theo, họ sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư và không thể tận dụng được những lợi nhuận đó.
han-che-cua-sell-in-may-and-go-away-la-gi
Hạn chế Sell in May and Go Away

Tóm lại, chiến lược Sell in May and Go Away có thể là một phương pháp đầu tư tốt để giảm thiểu rủi ro và cải thiện hiệu suất đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế và không phải lúc nào cũng áp dụng được. Nhà đầu tư cần phải tự tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Làm cách nào để đầu tư với chiến lược Sell in May and Go Away hiệu quả? 

Không phải lúc nào chiến lược này cũng đúng. Vì vậy thay vì chỉ đầu tư theo hiệu ứng này nhà đầu tư có thể tìm ra phương pháp đầu tư theo hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Từ tháng 05 đến hết tháng 10.
  • Giai đoạn 2: Từ tháng 11 đến hết tháng 04.

Đầu tư xoay vòng:

Hiệu ứng này khiến cho một số tài sản sẽ bị giảm giá vào mùa hè và đầu mùa thu. Nhà đầu tư thay vì sẽ thực hiện rút toàn bộ số tiền của mình về, thì cần thực hiện thay đổi danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể chuyển sang đầu tư những sản phẩm ít bị ảnh hưởng hơn: công nghệ và sức khoẻ

Có chiến lược đầu tư

Hiệu ứng này không đúng với cả thị trường. Nhà đầu tư cần phải có chiến lược đầu tư cụ thể và cần định hướng rõ ràng bản thân là nhà đầu tư an toàn hay mạo hiểm.

Nếu chỉ là đầu tư vào những kênh an toàn, thì hiệu ứng tháng 5 xảy ra cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu đầu tư mạo hiểm nhà đầu tư cần phải thay đổi danh mục, thậm chí là cần cắt lỗ để tránh phải chịu những thiệt hại. Nếu nhà đầu tư là nhà đầu dài hạn thì không cần quan tâm đến diễn biến ngắn hạn này.

Giảm giao dịch trên thị trường:

Hiệu ứng này có thể xảy ra hoặc không xảy ra trong từng năm. Nhà đầu tư có thể giảm giao dịch trong thời gian này. Nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận nhưng hãy chọn những kênh an toàn, dài hạn có lãi suất ổn định.

cach-dau-tu-sell-in-may-and-go-away
Chiến lược Sell in May and Go Away hiệu quả

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về chiến lược đầu tư Sell in May and Go Away là gì? Đây là chiến lược đầu tư không quá đậm nét tại thị trường Việt Nam. bởi thị trường vẫn chưa cho phép bán khống, đồng thời áp đặt những quy định nhằm ổn định biên độ giao dịch.

Xem thêm về cách đầu tư tại đây


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com