Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Sàn SGX là gì? Sàn giao dịch hiện đại bậc nhất Châu Á

by

Sàn SGX là gì? Sàn SGX chính là gã khổng lộ đứng thứ hai trong lĩnh vực tài chính ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hơn hai thập kỉ phát triển và hình thành, SGX hiện tại trở thành một trong những thành phần không thể thiếu trong lĩnh vực tài chính tại Châu Á. Vậy cụ thể sàn SGX là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn SGX là gì?

Sàn SGX (Singapore Exchange) là sàn giao dịch tích hợp cả hai thị trường đầu tư bao gồm sàn giao dịch chứng khoán và hàng hoá. Sàn SGX được đánh giá là một trong những sàn giao dịch được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đáng tin cậy luôn nỗ lực với mục tiêu tạo ra giá trị cho nền kinh tế, doanh nghiệp hay người dân. Sàn SGX lần lượt được các nhà lập pháp có uy tín tại Mỹ và Châu Âu công nhận và đảm bảo về các mặt tiêu chuẩn của các sản phẩm hàng hoá phái sinh, chứng khoán. Đồng thời là khả năng thanh toán bù trừ và kiểm soát rủi ro của sàn.

sgx-la-gi

Lịch sử hình thành của sàn SGX là gì?

Tiền thân của sàn SGX bao gồm ba tổ chức: Trung tâm giao dịch tiền tệ quốc tế Singapore (Simex), Trung tâm giao dịch chứng khoán Singapore (SES),Công ty dịch vụ máy tính và thanh toán bù trừ chứng khoán (SCCS). Vào ngày 1/12/1999 Sở giao dịch chứng khoán Singapore chính thức được thành lập từ tiền thân của ba tổ chức trên.

Tại Châu Á SGX là đơn vị đầu tiên tích hợp cả công cụ phái sinh và cả chứng khoán. Đây đồng thời cũng là sở giao dịch đại chúng đứng thứ hai tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây cũng là sàn giao  dịch đại chúng đứng thứ hai ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (đứng sau Sở giao dịch Australia được niêm yết đầu tiên năm 1998, còn SGX thì được niêm yết ngày 23/11/2000)

Vào năm 2008 để đánh dấu một bước phát triển mới SGX đã mua lại  Sở giao dịch hàng hoá Singapore. Từ đó bắt đầu trở thành sàn gia

Sàn SGX hiện nay có tổng cộng khoảng 40% là các công ty và 90% bao gồm số các trái phiếu được niêm yết bên ngoài từ các doanh nghiệp đến từ Singapore. SGX hình thành rất nhiều mối liên kết với nhiều tổ chức trong khu vực và Châu Âu. Dần trở thành đầu mối giao lưu quốc tế, kết nối tập trung trong khu vực Châu Á.

Hiện nay SGX sau hơn hai thập kỉ phát triển đã có nhiều văn phòng ở các quốc giao bao gồm: Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Tokyo, LonDon và Mumbai. Với 787 nhân viên chính thức.

lich-su-hinh-thanh-sgx-la-gi

Cách vận hành của sàn SGX là gì?

Cơ cấu tổ chức:

SGX được vận hành với những phòng ban có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt, khác nhau. Tuy nhiên những phòng ban này cũng phải hỗ trợ nhau gắn kết để tạo nên một sở giao dịch hiệu quả và đa chức năng.

co-cau-to-chuc-san-sgx

Niêm yết chứng khoán tại sàn SGX:

Những công ty được niêm yết trên SGX được chia thành hai nhóm: Các công ty niêm yết trên  SESDAQ và các công ty niêm yết trên SGX Catalist.

Đối với việc niêm yết trên SGX Mainboard, các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bao gồm vốn hoá thị trường… Đây là nơi dành cho các doanh nghiệp lớn, nằm trong tầm kiểm soát của Sở Giao dịch Quản lý và Giám sát Singapore. Ngược lại đối với trên  SESDAQ, các doanh nghiệp không phải chịu ràng buộc khắc khe như trên. Nó chịu sự quản lý bởi những công tu chứng khoán và những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy mà đầu tư vào những công ty này thường chịu nhiều rủi ro.

Giao dịch hàng hoá:

Sản phẩm giao dịch:

Sàn cung cấp các dịch vụ bao gồm: niêm yết và thanh toán bù trừ. Đồng thời cũng kèm theo còn có lưu kí và những dữ liệu giao dịch của các mặt hàng trên thị trường.

SGX cho phép cá nhà đầu tư giao dịch các mặt hàng thuộc nhóm kim loại, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Các mặt hàng năng lượng bao gồm nhóm các sản phẩm: cao su, thép, quặng sắt, điện, dầu…

Tất cả các giao dịch bao gồm chứng khoán hay hàng hoá đều chịu sự điều hành và kiểm soát của hệ thống SGX QUEST.

Hai mặt hàng được niêm yết trên SGX và được giao dịch chính thức tại Việt Nam thông qua   Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) là quặng sắt và cao su TSR.

Thời gian giao dịch:

SGX có 4 khung thời gian giao dịch như sau:

  • Từ 8:30 AM đến 8:59 AM: thời gian trước khi mở cửa, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua/bán
  • Từ 9:00 AM đến 5:00 PM: thời gian mở cửa của thị trường.
  • Từ 5:00 đến đến 5:05 PM: thời gian trước khi đóng cửa thị trường, lúc này nhà đầu tư vẫn có thể vào lệnh. Tuy nhiên việc vào và khớp lệnh chỉ diễn ra đúng một lần duy nhất vào lúc hết phiên giao dịch
  • 5:06 PM: chính thức đóng cửa

Các hệ thống giao dịch trên sàn SGX là gì?

SGX đã phát triển một hệ thống các giao dịch phục vụ giúp các khách hàng trên toàn thế giới tham gia vào hoạt động tại đây. Dịch vụ rất phổ biến và được nhiều nhà đầu tư quan tâm đó chính là dịch vụ hệ thống các dự liệu thị trường. Thông tin là yếu tố then chốt trong thị trường tài chính. Vì vậy công việc thu thập các dữ liệu nhanh chóng và chính xác nhất sẽ giúp nhà đầu tư có thể bắt nhịp được các hướng đi của thị trường đúng lúc và có những kế hoạch và quyết định đúng đắn để thu lợi nhuận cao.

Tại SGX nhà đầu tư sẽ được cung cấp đầy đủ các dữ liệu từ thị trường bao gồm: thời gian giao dịch thực, lịch sử và đồng thời là toàn bộ những dữ liệu tham khảo cho tất cả những sản phẩm trên cả chứng khoán và hàng hoá phái sinh.

Ngoài ra SGX cũng luôn trú trọng trong việc kết nối các giao dịch cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Nhà đầu tư không thế trực tiếp tham gia đầu tư trên sàn SGX. Tuy nhiên Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) là đối tác liên thông với SGX tại Việt Nam. Vì vậy nhờ đó mà nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư trên SGX.

Kết luận,

Sàn SGX là một trong những đơn vị giao dịch hàng hoá phái sinh uy tín với nhiều dịch vụ và sản phẩm đa dạng… Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường hàng hoá.

Xem thêm về sàn giao dịch tại đây:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com