Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Sản phẩm phái sinh là gì? Những ưu điểm của sản phẩm phái sinh trên thị trường hàng hoá

by

Sản phẩm phái sinh là gì? Sản phẩm phái sinh là những sản phẩm được sử dụng như một công cụ để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu tư. Vậy cụ thể sản phẩm phái sinh là gì? Hãy cùng hanghoaphaisinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sản phẩm phái sinh là gì?

Sản phẩm phái sinh (derivatives) là các sản phẩm tài chính được tạo ra từ một tài sản gốc khác như cổ phiếu, hàng hóa, hoặc tiền tệ. Chúng được giao dịch trên các thị trường phái sinh và thường được sử dụng như công cụ phòng ngừa rủi ro hay để đầu tư.

Các sản phẩm phái sinh bao gồm các hợp đồng tương lai (futures), các hợp đồng chênh lệch (forwards), các tùy chọn (options) và các hợp đồng trao đổi lãi suất (interest rate swaps) và các sản phẩm khác.

Tài sản cơ sở có thể chia thành hai nhóm chính sau đây:

 • Hàng hoá: nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp
 • Các công cụ tài chính: lãi suất, chỉ số, trái phiếu hoặc cổ phiếu

Việc giao dịch sản phẩm phái sinh thường liên quan đến việc dự đoán giá trị của tài sản gốc và các rủi ro liên quan đến giá trị đó. Tuy nhiên, việc giao dịch sản phẩm phái sinh cũng có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua việc mua bán các hợp đồng phái sinh và đưa ra các quyết định thông minh về việc mua bán tài sản gốc.

san-pham-phai-sinh-la-gi
Sản phẩm phái sinh là gì?

Các loại sản phẩm phái sinh là gì trong thị trường hàng hoá phái sinh?

 • Hợp đồng tương lai (Futures contracts): Hợp đồng tương lai là một loại hợp đồng trong đó người mua và người bán đồng ý trao đổi một số lượng hàng hoá tại một thời điểm trong tương lai với một giá cả được thỏa thuận trước đó. Hợp đồng tương lai được sử dụng để giảm thiểu rủi ro giá cho các nhà sản xuất và nhà nhập khẩu hàng hoá.
 • Hợp đồng quyền chọn (Options contracts): Hợp đồng quyền chọn là một loại hợp đồng cho phép người mua mua hoặc bán hàng hoá với một giá cả được thỏa thuận trước đó vào một thời điểm trong tương lai. Người mua có quyền, nhưng không bắt buộc, thực hiện hợp đồng quyền chọn này.
 • Hợp đồng kì hạn (Forwards contracts): Hợp đồng kì hạn tương tự như hợp đồng tương lai, nhưng không được giao dịch trên thị trường chứng khoán chính thức. Thay vào đó, hợp đồng kì hạn được thỏa thuận trực tiếp giữa các bên.
 • Hợp đồng hoán đổi (Swaps contracts): Hợp đồng hoán đổi là một loại hợp đồng giữa hai bên trong đó họ đồng ý trao đổi dòng tiền dựa trên các thay đổi về giá của một hoặc nhiều sản phẩm hàng hoá trong một khoảng thời gian nhất định.

Các sản phẩm phái sinh này đều có đặc điểm và cách hoạt động riêng biệt và cung cấp những cơ hội đầu tư khác nhau cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về từng sản phẩm phái sinh để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

uu-diem-su-dung-san-pham-phai-sinh-la-gi
Sản phẩm phái sinh trong thị trường hàng hoá

Ưu điểm của việc sử dụng sản phẩm phái sinh là gì?

Mặc dù ra đời muộn hơn so với thị trường cơ sở tuy nhiên thị trường phái sinh ngày càng phát triển về quy mô cũng như sản phẩm. Tổng mức vốn hoá trong thị trường phái sinh là khoảng 1200 tỷ USD, gấp 10 lần tổng GDP trên toàn thế giới. Và những yếu tố là nên thành công của thị trường phái sinh này bao gồm:

 • Giao dịch thông qua hợp đồng nhà đầu tư không cần phải nắm giữ tài sản vật chất. Đồng thời giao dịch rất đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí giao dịch, lưu trữ hàng hoá.
 • Thị trường hàng hoá phái sinh cung cấp nhiều sản phẩm phái sinh cho nhà đầu tư lựa chọn. Những sản phẩm phái sinh này bao gồm các loại hàng hoá khác nhau, cho phép nhà đầu tư tìm kiếm sự đa dạng hoá trong các cơ hội đầu tư.
 • Sản phẩm phái sinh được thiết kế để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư hàng hoá. Những sản phẩm phái sinh như tùy chọn hàng hoá hay hợp đồng tương lai hàng hoá có thể được sử dụng để bảo vệ giá trị đầu tư khỏi các biến động giá.
 • Những sản phẩm phái sinh trong thị trường hàng hoá phái sinh có thể có tiềm năng sinh lợi cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có rủi ro tương ứng khi đầu tư vào các sản phẩm phái sinh này.
 • Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thị trường hàng hoá phái sinh có thể cung cấp cơ hội kinh doanh với các sản phẩm phái sinh này. Với các kỹ thuật giao dịch phù hợp, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận từ các thị trường này.

Rủi ro của việc sử dụng sản phẩm phái sinh là gì?

Sử dụng sản phẩm phái sinh trong đầu tư hàng hoá có thể mang đến cho các nhà đầu tư những lợi ích như giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội sinh lời, tuy nhiên, cũng có một số rủi ro cần được cân nhắc, bao gồm:

 • Rủi ro giá: Các sản phẩm phái sinh liên quan đến giá của hàng hoá, do đó, giá của sản phẩm phái sinh có thể dao động mạnh và không ổn định, dẫn đến rủi ro giá.
 • Rủi ro thanh khoản: Việc mua bán các sản phẩm phái sinh yêu cầu một lượng tiền lớn và thường là những khoản đầu tư dài hạn, do đó, đòi hỏi nhà đầu tư phải có đủ khả năng tài chính và tính thanh khoản cao.
 • Rủi ro thị trường: Thị trường hàng hoá phái sinh có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế và chính trị, và thậm chí các yếu tố thiên tai. Việc đánh giá sai tình hình thị trường có thể dẫn đến thua lỗ và rủi ro cho nhà đầu tư.
 • Rủi ro pháp lý: Sử dụng các sản phẩm phái sinh cũng có thể đối mặt với các rủi ro pháp lý, bao gồm các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch và các vấn đề về bảo mật.
rui-ro-viec-su-dung-san-pham-phai-sinh
Rủi ro trong sử dụng sản phẩm phái sinh

Kết luận,

Sản phẩm phái sinh trên thị trường hàng hoá có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong việc giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa chiến lược đầu tư của mình. Tuy nhiên đầu tư sản phẩm phái sinh cũng có một số rủi ro nhất định mà nhà đầu tư cần cân nhắc kĩ lưỡng.


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com