Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Sàn NYMEX là gì? Cách giao dịch trên sàn NYMEX

by

Sàn NYMEX là gì? Sàn NYMEX là sàn giao dịch hàng hoá tương lai đứng ở vị trí thứ hai trên thế giới. Sàn NYMEX hiện nay đang trực thuộc tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME groups). Đây tập đoàn sở hữu và hiện đang điều hành nhiều sàn giao dịch hàng hoá phái sinh đứng đầu thế giới.

Sàn NYMEX là gì?

Sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) là sàn giao dịch có trụ sở chính đặt tại New York. Như đã nói phía trên NYMEX thuộc sở hữu của tập đoàn CME Group. Không những thế NYMEX còn là sàn giao dịch thuộc top 3 thành viên hoạt động nổi bật tại CME Group.

Sàn NYMEX là địa chỉ tỉ cậy diễn ra các giao dịch có giá trị lên đến hàng tỉ USD với mặt hàng kim loại và năng lượng. Hầu hết các giao dịch tại đây được thực hiện trực tiếp qua Sở hoặc hệ thống giao dịch điện tử.

san-nymex-la-gi

Lịch sử hình thành sàn NYMEX là gì?

Sàn giao dịch NYMEX có tiền thân là The Butter and Cheese Exchange được thành lập bởi một nhóm các thương nhân vào năm 1872. NYMEX có hai chi nhánh ban đầu là New York Commodities Exchange (COMEX) và New York Mercantile Exchange. NYMEX sát nhập với sàn New York Commodities Exchange (COMEX) từ đó nâng cao vị thế trở thành một trong những sàn giao dịch hàng hoá vật chất lớn nhất tại thời điểm hiện tại vào năm 1994.

Bởi công ty New York Merchantile Exchange, Inc. là một công ty đại chúng bởi vì công ty mẹ của nó chính là NYMEX Holdings, Inc. Nó được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York vào tháng 11/2006 với mã là NMX. Tuy nhiên sau đó cho đến năm 2008 thì sàn giao dịch này sau khi trải qua một cuộc khủng hoảng toàn cầu đã không thể giữ được vai trò về mặt thương mại của mình. Và sau cuộc khủng hoảng sàn được sáp nhập với CME Group. Thông qua việc sáp nhập này mà NYMEX có cơ hội đa dạng được các hợp đồng và các sản phẩm giao dịch trên sàn cho nhà đầu tư có thể lựa chọn.

NYMEX được điều hành bởi Commodity Futures Trading Commission ( Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai ). Đây là mộ cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ. Nhiệm vụ của cơ quan này là thúc đẩy các thị trường tương lai canh tranh một cách lành mạnh, hiệu quả. Đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư tránh bị lạm dụng, thao túng và gian lận trên thị trường. Bằng cách bảo hộ giá (Hedging) để quản trị rủi ro. Sàn cũng là một trong số ít các sàn giao dịch còn duy trì hệ thống Open Outcry. Thông qua đó nhà đầu tư và người giao dịch có thể dùng lời nói và dầu hiệu bằng tay trên Sở giao dịch.

san-nymex-la-gi

Cách thức vận hành trên sàn NYMEX là gì?

Sản phẩm:

Hai nhóm mặt hàng được giao dịch phổ biến trên NYMEX bao gồm hàng hoá năng lượng và kim loại với hai công cụ đó là hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn.

Hợp đồng kim loại và hợp đồng quyền chọn là một trong những công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp và các nhà sản xuất có thể phòng ngừa rủi ro về giá nguyên liệu đầu vào và hàng hoá. Cũng chính nhờ nguyên nhân này mà sàn giao dịch Hàng hoá NYMEX nhanh chóng bức tốc trở thành nơi hỗ trợ những doanh nghiệp định giá hàng hoá trong tương lai và phòng trừ những biến động rủi ro đang diễn ra trên thị trường.

NYMEX chiếm gần 10% khối lượng các giao dịch hàng hoá hằng ngày trên CME Group tương đương với khoảng 30 triệu hợp đồng mỗi ngày.

Những mặt hàng năng lượng được niêm yết trên NYMEX, được giao dịch thông quan Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) bao gồm: Xăng RBOB, Dầu thô WTI mini,  Dầu thô WTI, Khí tự nhiên.

hoat-dong-cua-san-nymex-la-gi

Thời gian hoạt động:

NYMEX được giao dịch hai phiên mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu tính ra trong khoảng 5 ngày bắt đầu từ 5 AM đến 4 AM hôm sau.

Để có thể hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch một cách thuận lợi nhất sàn đã bắt đầu chuyển qua giao dịch hệ thống điện tự đấu giá với thời gian hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu bắt đầu từ 9:30 AM đến 16:00 PM (theo giờ ET). Còn lại thứ bảy và chủ nhật thì sàn sẽ nghỉ không hoạt động.

Thời gian giao dịch trên sàn cũng khác nhau qua mỗi mùa và mỗi loại sản phẩm cũng khác nhau:

Đối với mặt hàng năng lượng:

  • Mùa hè: trong khoảng từ 5 giờ sáng đến 4 giờ sáng ngày hôm sau
  • Mùa đông: so với mùa hè lùi một tiếng, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 5 giờ sáng hôm sau

Đối với những mặt hàng kim loại:

  • Mùa hè: bắt đầu từ khoảng 5 giờ sáng đến 4 giờ sáng ngày hôm sau
  • Mùa đông: so với mùa hè lùi một tiếng, từ khoảng 6 giờ sáng đến 5 giờ sáng hôm sau

Mọi giao dịch trên sàn giao dịch Hàng hoá NYMEX đều được diễn ra một cách vô cùng minh bạch và hợp pháp, bởi sự giảm sát và quản lý chặt chẽ bởi tập đoàn CME Group, và cũng nằm trong lòng trung tâm kinh tế tài chính của New York. Nhờ đó sẽ chống lại những nguy cơ về lạm phát và thao túng giá.

Hiện nay sàn giao dịch Hàng hoá Việt Nam là nơi tổ chức các giao dịch hàng hoá tập trung chính thức, hợp pháp tại Việt Nam. Và đây cũng là đối tác liên kết với sàn NYMEX.

Kết luận,

Sàn giao dịch Hàng hoá NYMEX là một trong những sàn giao dịch hợp đồng tương lai vật chất hàng hoá lớn nhất thế giới. Đây cũng là sàn giao dịch vô cùng uy tín có thâm niên trong lĩnh vực giao dịch hàng hoá. Tại Việt Nam nhà đầu tư có thể giao dịch hợp pháp các mặt hàng được niêm yết trên NYMEX thông quan Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)!

Chúc nhà đầu tư thành công!

Xem thêm các sàn giao dịch khác trên thị trường tại đây:

 

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com