Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Sàn ICE – Sàn giao dịch năng lượng liên lục địa

by

Sàn ICE là gì? Sàn ICE là một trong những sàn giao dịch các hợp đồng chủ yếu về năng lượng. Sàn giao dịch ICE là sàn giao dịch được quản lý bởi FSA. Đây là Uỷ ban dịch vụ tài chính của Anh Quốc. Giấy phép mà FSA cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin chính xác về một sàn giao dịch với mức độ tin cậy và chân thật. Vậy cụ thể sàn ICE là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn ICE là gì?

Sàn giao dịch ICE (Intercontinental Exchange) là sàn giao dịch liên lục địa. Đây là một trong những sàn giao dịch năng lượng lớn nhất thế giới. ICE thường cung cấp các mặt hàng năng lượng và đây cũng là sàn giao dịch các mặt hàng năng lượng lớn nhất thế giới. Sàn có thế mạnh là các hợp đồng Future năng lượng và OTC.

Sàn giao dịch ICE được thành lập tại Atlanta, Georgia vào tháng 5 năm 2000. Với mục đích thành lập sàn là tạo điều kiện cho việc giao dịch điện tử và bán các mặt hàng trong lĩnh vực năng lượng. ICE hoạt động độc lập như một sàn giao dịch điện tử, nó sẽ kết nối trực tiếp với các cá nhân hoặc các doanh nghiệp có mong muốn kinh doanh dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, năng lượng điện, khi thải, phái sinh hàng hoá, hợp đồng tương lai.

san-ice-la-gi

Lịch sử hình thành sàn ICE là gì?

Sàn giao dịch hàng hoá ICE được thành lập bởi Jeffrey C. Sprecher. Kể từ khi thành lập đến nay sàn giao dịch ICE luôn đi đầu trong việc trao đổi hàng hoá. Các công ty sẽ được mạng ICE cung cấp cho khả năng giao dịch những mặt hàng năng lượng với những công tu khác cả đêm lẫn ngày và trên toàn thế giới. Ngoài ra tại đây cũng được giao dịch các mặt hàng ngoại hối và lãi suất kể cả các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng.

Vào cuối năm 2012 ICE đã mua lại  NYSE Euronext (công ty mẹ của sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)) nhưng chỉ sau một năm đã đóng cửa. Bởi các giao dịch tại sàn và hệ thống giao dịch mở của NYSE sẽ chịu gánh nặng bởi điện tử hoá. Tỷ trọng khối lượng giao dịch trên sàn đã giảm nghiêm trọng chỉ còn 21% (trước đó là 82%)

Lúc đầu thoả thuận này đã được định giá là 8,4 tỉ USD, nhưng ở thời điểm công ty đóng cửa vào năm 2013 thì con số này đã tăng lên 11 tỉ USD. Kể từ khi mua lại ICE đã vận hành cả hai trụ sở Hoa Kỳ đó là ở thành phố New York và Atlanta.

ICE ngày càng phát triển đã trở thành một trong ba sàn giao dịch lớn trên thế giới chỉ đứng sau CME Group và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. ICE cũng đang sở hữu 6 trung tâm thanh toán bù trừ và 23 sàn giao dịch có mặt trên toàn cầu đã bao gồm Uỷ ban thương mại Chicago và Sàn giao dịch chứng khoán New York.

san-ice

Sàn ICE hoạt động như thế nào?

Sản phẩm:

Sàn giao dịch liên lục địa cung cấp môi trường giao dịch cho các sản phẩm thuộc mặt hàng: năng lượng, nông sản, nguyên liệu công nghiệp, lãi suất và công cụ hàng hoá phái sinh. Đồng thời tại sàn cũng cung cấp các sản phẩm giao dịch ngoại hối, hợp đồng hoán đổi rủi ro tài chính và hợp đồng tương lai.

Chủ yếu các mặt hàng giao dịch trên ICE được giao dịch trên hai sàn chính là ICE EU và ICE US.

 • ICE US được sử dụng chủ yếu để giao dịch các hợp đồng kì hạn tiêu chuẩn hàng hoá bao gồm bông, cacao, cà phê Arabica và đường thô.
 • ICE EU là nơi chủ yếu cung cấp các hợp đồng chủ yếu về mặt hàng năng lượng: dầu thô Brent, dầu ít lưu huỳnh. 50% giao dịch hợp đồng dầu thô và tinh chế trên thế giới được thực hiện tại ICE Futures Europe. ICE EU còn cung cáp các mặt hàng nông nghiệpvà nguyên liệu công nghiệp: cà phê robusta, lúa mì, đường trắng, và thức ăn chăn nuôi.

Sàn giao dịch liên lục địa đã cho ra đời “Dịch vụ dữ liệu ICE” vào năm 2016. Đây là nơi tập hợp giải pháp dữ liệu giao dịch, phân tích, định giá và độc quyền kết nối với các sàn giao dịch khác của mình. ICE còn cung cấp các công cụ giao dịch và thêm máy tính để bàn để tạo thuận lợi cho khách hàng của mình hơn. Dữ liệu khách hàng này là những thông tin bao gồm tổ chức tài chính, nhà quản lí tài sản hoặc nhà đầu tư cá nhân.

Thời gian giao dịch:

Những mặt hàng tại nhóm nguyên liệu công nghiệp sẽ có những khung thời gian giao dịch khác nhau. Trong đó:

Đường thô 11:

 • Mùa hè: 14:30 đến 0h00 hôm sau.
 • Mùa đông: trễ hơn mùa hè một tiếng (15:30 đến 0:30)

Cà phê:

 • Mùa hè: 15:15 đến 0:30 hôm sau.
 • Mùa đông: trễ hơn mùa hè một tiếng (16:15 đến 1:30)

Bông:

 • Mùa hè: 8:00 sáng đến 1:20 ngày hôm sau
 • Mùa đông: trễ hơn mùa hè một tiếng

Cacao:

 • Mùa hè: 15:45 đến 0:30 hôm sau.
 • Mùa đông: trễ hơn mùa hè một tiếng (16:45 đến 1:30)

Hướng dẫn giao dịch trên sàn ICE là gì?

Nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch dầu thô trên sàn ICE. Trước tiên để giao dịch trên sàn liên lục địa nhà đầu tư cần mở tài khoản được phép liên thông với sàn ICE. Để mở tài khoản giao dịch dầu thô ICE nhà đầu tư cần phải thực hiện các bước như sau:

 • Đăng kí mở tài khoản giao dịch hàng ở những công ty thành viên của Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam. Sau đó đăng kí giao dịch với nhóm mặt hàng năng lượng. Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) là một trong những công ty hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam.
 • Sau đó khi đã được cấp tài khoản và được nạp vào kí quỹ, nhà đầu tư cần truy cập vào những phần mềm giao dịch hàng hoá CQG và sau đó tiến hành đặt lệnh mua bán dầu thô tại sàn giao dịch ICE.

giao-dich-tren-san-ice

Sàn ICE tạo ra môi trường đầu tư hiện đại, tiện ích, thân thiện với người dùng và cung cấp cho các thị trường điện từ hợp nhất cho việc giao dịch các mặt hàng năng lượng trên cả thị trường tương lai và OTC. Trên đây là những thông tin về sàn giao dịch hàng hoá ICE rất mong những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có những cơ hội đầu tư đúng đắn hơn.

Xem thêm sàn giao dịch khác tại đây:

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com