Tổng quan về Sở Giao dịch Kim loại London (LME)

by

Sở giao dịch kim loại London hay còn được gọi là sàn giao dịch kim loại Luân Đôn nổi tiếng là sàn mua bán các hợp đồng phái sinh về kim loại lớn nhất thế giới. Trong bài viết hôm nay, cùng dautugi tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như cách thức giao dịch trên Sở giao dịch kim loại Luân Đôn nhé.

Sở Giao dịch Kim loại London (LME)

Sở Giao dịch Kim loại London (The London Metal Exchange – LME) được thành lập vào năm 1877 tại London, Vương Quốc Anh. Hiện nay, trụ sở chính của LME được đặt tại số 10, quảng trường Finsbury, thành phố London, Vương Quốc Anh.

LME là trung tâm giao dịch kim loại của thế giới. Phần lớn các hợp đồng kì hạn tiêu chuẩn cho kim loại và hợp kim không chứa sắt (non-ferrous metal) được giao dịch trên các nền tảng của LME. Trong 2020, 155 triệu lot được giao dịch tại LME tương đương 11.6 nghìn tỷ USD, 3.5 tỷ tấn với số lượng vị thế mở (market open interest – MOI) là 2 triệu lot.

tong quan ve so giao dich kim loai london lme 4 1

Thời điểm ban đầu, chỉ có Đồng được giao dịch tại LME. Sau đó không lâu, Chì và Kẽm được thêm vào danh sách các kim loại giao dịch tại LME và được giao dịch chính thức vào năm 1920. Số lượng kim loại giao dịch tại LME dần tăng lên, bao gồm các kim loại sau: Nhôm (1978), Niken (1979), Thiếc (1989), Hợp kim Nhôm (1992), Thép (2008) và các kim loại phụ (minor metal) như Coban và Molypden (2010).

Xem thêm:  FOBI là gì? 5 Nguyên nhân gây ra FOBI là gì?

LME tập hợp những người tham gia trong ngành công nghiệp và trong cộng đồng tài chính để tạo ra một thị trường rộng lớn và được quản lý chặt chẽ, nơi đó luôn có người mua hoặc người bán và luôn có cơ hội chuyển nhượng hoặc chấp nhận rủi ro trong 24 giờ/ngày.

LME kết nối những người tham gia trong các ngành công nghiệp và trong cộng đồng tài chính để tạo ra một thị trường toàn cầu và có thanh khoản cao. Những người tham gia mua và bán các hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn trên LME nhằm mục đích chuyển giao rủi ro (phòng vệ) hoặc chấp nhận rủi ro (đầu tư).

Những đối tượng giao dịch trên LME bao gồm:

sàn giao dịch kim loại luân đôn

  • Nhà sản xuất kim loại: công ty khai thác mỏ, các lò luyện kim và nhà máy lọc dầu
  • Người tiêu dùng kim loại: nhà máy sản xuất trong các ngành công nghiệp
  • Thương nhân và giao dịch viên
  • Ngân hàng, quỹ tài chính và cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA)
  • Giao dịch viên tự doanh
  • Môi giới và các tổ chức thanh toán bù trừ

Mục đích giao dịch trên sở giao dịch kim loại London

Phòng vệ (chuyển giao rủi ro). Người mua và người bán kim loại thực giao dịch tại LME nhằm phòng vệ trước sự biến động giá. Các yêu cầu về phòng vệ rủi ro được người mua (hoặc người bán) kim loại đề ra dựa trên quy trình sản xuất hoặc mua hàng của họ. Bên cạnh đó, người mua (hoặc người bán) cũng có cơ hội giao dịch qua LME để cố định giao dịch bán khi giá bán cao (hoặc giao dịch mua khi giá mua thấp).

Xem thêm:  Xem ngay 6 ưu điểm của giao dịch hàng hoá phái sinh so với Forex

sở giao dịch kim loại london

Đầu tư (chấp nhận rủi ro). Các giao dịch viên tài chính coi Sở giao dịch kim loại London như một chỉ báo đáng tin cậy về xu hướng trên thị trường do LME có mối liên hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp và các giao dịch viên đánh giá cao tính thanh khoản của LME do các ngành công nghiệp tạo ra. Các giao dịch viên cũng góp phần tăng thêm tính thanh khoản của sàn giao dịch kim loại Luân Đôn khi họ quyết định nắm giữ các vị thế dựa trên các nhận định về xu hướng thị trường trong tương lai.

Xem thêm:

Đơn vị cung cấp dịch vụ giao dịch hàng hóa lớn nhất miền Bắc

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com