Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Sàn CBOT là gì – Thông tin về sàn giao dịch nông sản lớn nhất thế giới

by

Sàn CBOT là gì? Sàn CBOT là sàn giao dịch hàng hoá được thành lập tại Hoa Kỳ. Sàn chủ yếu tập trung giao dịch các mặt hàng nông sản. Sàn CBOT là một trong những sàn giao dịch hàng hoá phía sinh uy tín và là một trong những sàn lớn nhất thế giới. Vậy sàn CBOT là gì? Cách giao dịch trên sàn CBOT như thế nào? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn CBOT là gì?

Sàn CBOT (Chicago Board of Trade) được gọi là Hội đồng thương mại Chicago thành lập vào năm 1848 tại Mỹ. Hiện tại sàn CBOT trực thuộc tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group). Tại đây nhà đầu tư có thể thực hiện được những giao dịch của hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn của tất cả các loại mặt hàng như ngô, đậu nành, lúa mì, vàng, bạc, năng lượng, trái phiếu của kho bạc Mỹ. Tuy nhiên mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên sàn đó chính là mặt hàng nông sản.

san-cbot-la-gi

Lịch sử hình thành và phát triển của sàn CBOT là gì?

Đầu những thế kỉ XIX sàn CBOT được thành lập với mục đích ban đầu chính là nơi các thương nhân gặp gỡ và xúc tiến thương mại, đồng thời thống nhất giá cả thị trường cho một sản phẩm hàng hoá nào đó.

Tuy nhiên sau đó người nông dân còn lựa chọn phương thức sử dụng các hợp đồng tương lai để định trước mức giá thanh toán và sản lượng trong tương lai. Việc này giúp cho người nông dân có thể đảm bảo khả năng sinh lợi và loại bỏ khỏi những rủi ro về giá.

Nhờ sự thành công từ các mặt hàng nông sản hợp đồng tương lai cũng được áp dụng tới những sản phẩm khác: gia súc, vật nuôi… Một khoảng thời gian sau đó các mặt hàng tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng bắt đầu được giao dịch tại sàn. Những năm 1970 các hợp đồng quyền chọn bắt đầu xuất hiện giúp nhà đâu tư có thể hiệu chỉnh được những chiến lược quản lý rủi ro của mình hợp lí hơn. Tuy nhiên sản phẩm được giao dịch phổ biến nhất tại đây vẫn là các hợp đồng tài chính và hợp đồng tương lai nông sản.

Đến năm 2007 Hội đồng thương mại Chicago và tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME) hợp nhất.  Đây là một trong những tổ chức giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới sở hữu 4 sàn giao dịch phái sinh lớn nhất hiện nay: NYMEX, COMEX, CME… CBOT trở thành một trong bốn phần quan trọng nhất của CME Group. Sự hợp nhất này đồng thời cũng bổ sung  các chỉ số lãi suất, nông nghiệp và hợp đồng tương lai các chỉ số cổ phiếu và các dịch vụ sản phẩm hiện có.

lich-su-hinh-thanh-san-cbot-la-gi

Cách vận hành của sàn giao dịch CBOT là gì?

Thời gian giao dịch của sàn CBOT:

CBOT hoạt động giao dịch mỗi hai phiên một ngày, với những thời gian nghỉ giữa hai phiên:

  • Trong ngày phiên hoạt động từ 7:00 AM đến 7:45 PM
  • Phiên tiếp theo hoạt động kéo dài trong khoảng thời gian từ 8:30PM đến 1:20AM.

Thời gian giao dịch tại sàn thông thường sẽ bị thay đổi theo mùa bởi trụ sở của sàn được đặt tại Mỹ.

Thời gian giao dịch của mặt hàng nông sản vào mùa hè sẽ bắt đầy từ 7AM đến 1:20AM ngày hôm sau (theo giờ Việt Nam). Còn đối với mùa đông sàn sẽ mở và đóng cửa trễ hơn một tiếng so với mùa hè nghĩa là bắt đầu từ 8AM đến 2:20AM hôm sau.

Các sản phẩm được giao dịch tại sàn:

Như đã nói phía trên sàn giao dịch các mặt hàng nông sản là chủ yếu. Nhưng sau này được bổ sung thêm các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai các sản phẩm khác nhau vàng, bạc, kim loại quý, trái phiếu kho bạc Mỹ và năng lượng.

Hiện tại hầu hết các mặt hàng nông sản được giao dịch trên sàn CBOT thông qua Sở giao dịch Hàng Hoá Việt Nam gồm những mặt hàng như sau: Đậu tương, Khô đậu tương, Dầu đậu tương, Ngô và Lúa Mỳ…

Vai trò của sàn CBOT là gì?

CBOT cũng là địa chỉ uy tín giúp cho nhà đầu tư có thể thực hiện được các giao dịch mua bán các hợp đồng tương lai quyền chọn cho đa dạng cá loại sản phẩm.

Sàn giao dịch CBOT không chỉ là thị trường mua bán hàng hoá mà đây còn là công cụ cung cấp các dịch vụ để có thể hoạt động thương mại hàng hoá quốc tế. Thông qua sàn giao dịch người nông dân, nhà sản xuất có thể định giá bán các hợp động có thời hạn gồm 3 tháng, 6 tháng hay thậm chí một năm… Họ có thể yên tâm sản xuất mà không còn lo ngại rớt giá.

Tại đây sàn chủ yếu cung cấp các giải pháp giúp cho nhà sản xuất và các công ty xuất nhập khẩu có thể phòng ngừa những rủi ro thông qua việc trao đổi giao dịch mua bán một lượng hàng hoá nhát định bằng các công cụ như hợp đồng tương lai có kì hạn các sản phẩm lúa mì, ngô, đậu tương.

Ngoài ra trụ sở của CBOT là Chicago. Đây là một trong những vị trí vô cùng đắc địa, nó được mệnh danh là một trong những trung tâm nông nghiệp ở Hoa Kỳ. Nó được chọn là điểm giao dịch hàng hoá bởi cơ sở hạ tầng được đầu tư đầy đủ và đặc biệt còn là điểm trung chuyển chăn nuôi. Dựa vào việc phân phối cung cấp các sản phẩm hợp đồng tương lai mà giao dịch trên sàn trở nên thuận loại hơn rất nhiều và tiết kiệm được một khoảng chi phí lớn.

vai-tro-cua-san-cbot-la-gi

Ngày nay sàn CBOT đứng một vị trí vô cùng quan trọng trên thị trường hàng hoá phái sinh với lịch sử giao dịch vô cùng lâu đời và được nhiều nhà đầu tư, người nông dân, nhà sản xuất trên toàn thế giới tham gia tin tưởng. Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) chính là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hoá tập trung tại Việt Nam và cũng chính là đối tác có liên kết với CBOT tại thị trường Việt Nam. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những thông tin cơ bản về sàn CBOT.  Rất mong những kiến thức trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn sâu hơn về thị trường hàng hoá phái sinh.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm về sàn giao dịch tại đây:

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com