Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Top 5 sai lầm trong giao dịch hàng hoá mà nhà đầu tư nên tránh

by

Sai lầm trong giao dịch là gì? Giao dịch đầu tư là quá trình sai và sửa. Chúng ta cho dù là ai dù có là nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì cũng phải gặp sai lầm, quan trọng là mỗi chúng ta học được gì từ những vấp ngã và sai lầm đó. Nhà đầu tư cần nhận biết một số sai lầm trong đầu tư tài chính để từ đó rút kinh nghiệm. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sai lầm trong giao dịch là gì?

Sai lầm trong giao dịch là việc đưa ra quyết định mua hoặc bán tài sản dựa trên thông tin hoặc kết luận không chính xác hoặc không đầy đủ, dẫn đến kết quả không như mong đợi hoặc thua lỗ. Sai lầm trong giao dịch có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu kinh nghiệm, không đủ thông tin, quyết định dựa trên cảm tính hoặc tâm lý hưng phấn, hoặc bị áp lực từ những người khác.

sai-lam-trong-giao-dich-la-gi
Sai lầm trong giao dịch là gì?

Những sai lầm trong giao dịch thường mắc phải là gì?

Không cắt lỗ:

Cắt lỗ là khi nhà đầu tư chủ động đóng một vị thế nào đó và chấp nhận một khoản lỗ khi giá của tài sản không đi theo đúng như kì vọng ban đầu của nhà đầu tư.

Sai lầm trong giao dịch không cắt lỗ là việc giữ tài sản đầu tư khi chúng đã bắt đầu giảm giá mà không thực hiện việc bán đi để giảm thiểu tổn thất. Đây là một sai lầm phổ biến trong giao dịch, có thể gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nếu giá tiếp tục giảm.

Ví dụ cụ thể khi đó giá của một tài sản đang trong một xu hướng giảm mà nhà đầu tư không có bất kì một tin tức hay dấu hiệu nào để cho thấy rằng giá của tài sản đó sẽ tăng trở lại. Mà chỉ dựa vào việc đoán rằng là sự điều chỉnh đó sẽ kết thúc nhằm bảo vệ cái tôi của bản thân mình. Chúng ta hầu như ai cũng có xu hướng như thế vì cắt lỗ nghĩa là đang nhận bạn sai. Nhà đầu tư nên:

  • Xác định điểm thoát lỗ trước khi mua: Trước khi mua một tài sản, nên xác định mức giá mà bạn sẽ cắt lỗ để giảm thiểu tổn thất.
  • Theo dõi thị trường: Theo dõi thị trường và cập nhật thông tin để phản ứng kịp thời với các tình huống bất thường.
  • Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật: Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để xác định các mức giá hỗ trợ và kháng cự, và tìm kiếm các dấu hiệu đảo chiều để cắt lỗ.
  • Cắt lỗ ngay khi mất kiểm soát: Nếu giá tài sản giảm đột ngột hoặc có những dấu hiệu mất kiểm soát, nên cắt lỗ ngay lập tức để giảm thiểu tổn thất.
  • Không sử dụng quá nhiều tiền cho một giao dịch: Sử dụng một tỷ lệ cố định của tài khoản để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tài khoản đầu tư an toàn.

Giao dịch không có kế hoạch:

Đây là một trong những sai lầm giao dịch thường xuyên gặp phải nhất. Bởi nhà đầu tư cho rằng đây là bước dư thừa không cần thiết, kế hoạch đặt ra rồi cũng không làm theo được vì họ cho rằng thị trường biến đổi không ngừng sao có thể kế hoạch trước.

Thay vào đó nhà đầu tư nên tập trung lập kế hoạch bao gồm mục tiêu để chốt giá, cắt lỗ. Nếu nhà đầu tư có một kế hoạch giao dịch kĩ lưỡng dù thị trường có thay đổi thì nhà đầu tư vẫn có thể sẵn sàng ứng phó với mọi biến động từ thị trường.

Để có thể có kế hoạch đầu tư hiệu quà nhà đầu tư nên lưu trữ nhật kí giao dịch để có thể phân tích được đâu là hoạt động đầu tư hiệu quả còn đâu là không hiệu quả.

sai-lam-trong-giao-dich
Những sai lầm trong giao dịch thường mắc phải là gì?

Không quan tâm đến việc quản lý vốn và rủi ro:

Quản lý vốn là việc phân bổ số tiền đầu tư sao cho hợp lý, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận và đồng thời giảm thiểu rủi ro. Khi quản lý vốn tốt, nhà đầu tư có thể đảm bảo sự ổn định tài chính và tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Quản lý rủi ro là việc đánh giá và kiểm soát các rủi ro tiềm ẩn ở trong giao các dịch đầu tư. Quản lý rủi ro giúp nhà đầu tư có thể nhận ra các tình huống rủi ro và phản ứng kịp thời để giảm thiểu tổn thất.

Vì đầu tư là một hoạt động có tính chất rủi ro và không đảm bảo lợi nhuận. Quản lý vốn và rủi ro giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tài khoản đầu tư an toàn trong trường hợp thị trường xảy ra biến động. Khi quản lý vốn và rủi ro tốt, nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận và đạt được thành công trong đầu tư.

Đầu tư theo số đông

Sai lầm trong giao dịch này hầu hết nhà đầu tư đều đã mắc phải. Sai lầm này thường xảy ra khi nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Nhất là đối với những giai đoạn thị trường nhiều biến động, nhà đầu tư thường luôn cho rằng người khác luôn biết nhiều thông tin và hiểu rõ thị trường nhiều hơn mình nên thường xuyên bị thôi thúc và lôi kéo nghe theo đám đông. Nhà đầu tư thường sẽ bị nhiễu loạn thông tin khi mà tâm lý đám đông đang lên cao trào, số người đổ xô bán thao tăng cao lên. Khi đó giá của tài sản có thể bị giảm sâu và chắc chắn khả năng nhà đầu tư sẽ mất cả chì lẫn chài rất cao.

Để cảm xúc chi phối

Các cảm xúc như sợ hãi, hoài nghi, lòng tham, hay quá tự tin có thể khiến nhà đầu tư mất kiểm soát và đưa ra các quyết định không khách quan, không dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng. Điều này có thể dẫn đến việc mất tiền và giảm đáng kể hiệu quả đầu tư.

Thay vì để cảm xúc chi phối, nhà đầu tư nên dựa trên các phân tích kỹ thuật, tài chính và thị trường để đưa ra các quyết định đầu tư. Bằng cách phân tích dữ liệu và thông tin đầu tư, nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư khách quan và đạt được kết quả tốt hơn trong đầu tư.

kiem-soat-tam-ly
Tâm lý sợ hãi rất dễ gây ra thua lỗ

Kết luận,

Thị trường tài chính luôn tìm ẩn rất nhiều rủi ro với những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về thị trường, rất dễ mắc sai lầm trong giao dịch. Trên đây là những sai lầm trong giao dịch thường xuyên gặp phải. Rất mong bài viết trên đây hữu ích giúp nhà đầu tư có thể phòng ngừa và không mắc những sai lầm trong  giao dịch này!


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com