Roa là gì? Roe là gì? Mối quan hệ giữa Roa và Roe. Cách tính Roa và Roe

by

Roa và Roe là hai khái niệm mà mỗi nhà đầu tư đều cần nắm rõ. Vậy Roa là gì? Roe là gì? Nếu như bạn chưa hiểu rõ Roa và Roe, hãy cùng đầu tư gì tìm hiểu về hai khái niệm này nhé!

Khái niệm về Roa

roa la gi 1
Roa là gì

ROA là tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản (Return on total assets), là chỉ tiêu đo lường khả năng sinh lời của một công ty trên mỗi đồng tài sản.

Công thức tính Roa 

ROA = lợi nhuận ròng của cổ đông phổ thông / tổng tài sản

ROA cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về lợi nhuận được tạo ra từ số vốn đầu tư (hoặc số lượng tài sản). ROA của một công ty rất khác nhau, tùy thuộc vào ngành. Đó là lý do tại sao khi so sánh các công ty sử dụng ROA, tốt nhất bạn nên so sánh ROA của từng công ty qua các năm với các công ty tương tự.

Tài sản của một công ty bao gồm vốn vay và vốn chủ sở hữu. Cả hai nguồn vốn này đều được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của công ty. ROA thể hiện hiệu quả mà vốn đầu tư được chuyển thành lợi nhuận. ROA càng cao càng tốt vì công ty kiếm được nhiều tiền hơn với ít đầu tư hơn.

Ví dụ, nếu Công ty A có thu nhập ròng là 10 tỷ đồng và tổng tài sản là 50 tỷ đồng, thì tỷ lệ ROA là 20%. Tuy nhiên, nếu tổng tài sản của Công ty B cũng có cùng doanh thu là 100 tỷ đồng, thì ROA của Công ty B sẽ là 10%. Vì vậy, cùng một khoản lợi nhuận là 10 tỷ, nhưng công ty A hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm:  Những thông tin cần biết về thị trường OTC

Các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến lãi suất mà công ty trả cho khoản nợ của mình. Nếu doanh thu của một công ty không vượt quá những gì họ chi cho các hoạt động đầu tư, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu ROA tốt hơn chi phí đi vay, điều đó có nghĩa là công ty đang sử dụng tốt đòn bẩy tài chính.

Khái niệm Roe

roe la gi 2
Roe là gì

ROE là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (Return on common equity). Roe được coi là tỷ số quan trọng nhất đối với các cổ đông vì nó đo lường khả năng sinh lợi trên mỗi đồng vốn của cổ đông thường.

Công thức tính Roe 

ROE = Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông thường/Vốn cổ phần thường

Chỉ số này là thước đo chính xác để đánh giá một đồng vốn bỏ ra bao nhiêu lợi nhuận. Các nhà đầu tư thường phân tích hệ số này để so sánh với các cổ phiếu cùng ngành trên thị trường để sử dụng khi quyết định mua công ty nào.

Tỷ lệ ROE càng cao thì công ty sử dụng vốn cổ đông càng hiệu quả, nghĩa là công ty đã đạt được sự cân đối hài hòa giữa vốn cổ đông và vốn đi vay để phát huy lợi thế cạnh tranh trong tương lai. Quá trình gây quỹ, mở rộng quy mô. Do đó, ROE càng cao thì cổ phiếu càng hấp dẫn nhà đầu tư.

Xem thêm:  3 kênh đầu tư tài chính ngắn hạn?

Khi tính toán tỷ lệ này, nhà đầu tư có thể đánh giá dưới góc độ cụ thể như sau:

ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi vay ngân hàng nên nếu công ty có khoản vay ngân hàng bằng hoặc cao hơn vốn chủ sở hữu của cổ đông thì lợi nhuận tạo ra chỉ để trả lãi vay ngân hàng.

Nếu ROE cao hơn lãi suất ngân hàng thì cần đánh giá xem công ty có vay ngân hàng và phát huy hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường hay không, để đánh giá xem công ty có thể tăng tỷ lệ ROE của mình trong tương lai hay không. .

Mối quan hệ giữa Roa và Roe 

moi lien he giua roa va roe 3
Mối quan hệ giữa Roa và Roe

ROE và ROA thường đi đôi với nhau. Về lợi ích của nhà đầu tư, ROE có xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm hơn vì chỉ số này phản ánh trực tiếp mối quan hệ giữa vốn mà nhà đầu tư bỏ ra và lợi nhuận thu được. Tuy nhiên, khi ROE cao và ROA thấp thì khả năng sử dụng nợ của doanh nghiệp là điều đáng quan tâm.

Để xem xét ROE cao như vậy có tốt hay không, cần chú ý đến hai yếu tố: đòn bẩy tài chính (công thức: ROE / ROA) và tính đặc thù của ngành.

Các ngành sản xuất cần duy trì mức đòn bẩy tài chính ổn định = 2, nghĩa là công ty sử dụng cơ cấu nợ 50% và cơ cấu vốn 50%. Đòn bẩy = 10 hoặc 15 là bình thường đối với ngành ngân hàng vì tài sản của ngân hàng chiếm 70% tiền tiết kiệm của khách hàng.

Xem thêm:  Trượt giá (Slippage) là gì? Cách tránh trượt giá trong Forex hiệu quả nhất năm 2022 ?

Các doanh nghiệp phát triển tốt thường có đòn bẩy tài chính hợp lý hoặc ít.

Vì vậy, khi đầu tư không chỉ cần quan tâm đến hệ số ROE mà còn phải quan tâm đến ROA. Các doanh nghiệp có ROE = 30% và ROA = 5% thường không được đánh giá cao bằng các doanh nghiệp có ROE = 20% và ROA = 15%.

Sự khác biệt chính giữa ROE và ROA là gì?

su khac biet giua roa va roe 4
Sự khác biệt giữa Roa và Roe

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa ROE và ROA là nợ. Nếu không có nợ, vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của doanh nghiệp sẽ bằng nhau, dẫn đến ROE và ROA bằng nhau. Khi một doanh nghiệp quyết định đi vay, ROE sẽ lớn hơn ROA.

Khi ROA cao và nợ có thể quản lý được và ROE cũng cao, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đang tạo ra lợi nhuận tương đối từ tiền của cổ đông. Nhưng nếu ROA thấp và doanh nghiệp phải gánh khoản nợ khổng lồ, thì ngay cả ROE cao cũng chỉ có thể là một con số gây hiểu lầm.

Ơ trên, đầu tư gì đã giải thích roa là gì, roe là gì và các vấn đề liên quan. Hãy theo dõi đầu tư gì để cập nhật nhanh chóng và thường xuyên các kiến thức về đầu tư tài chính. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Tham khảo thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com