Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Risk Reward Ratio là gì? Làm thế nào để cải thiện tỷ lệ Risk Reward Ratio trong giao dịch hàng hoá phái sinh? 

by

Risk Reward Ratio là gì? Thông thường một chiến lược giao dịch tốt đó chính là mang lại lợi nhuận ổn định và quan trọng nhất bảo toàn được số vốn của mình. Nhờ có Risk Reward Ratio sẽ giúp nhà đầu tư có thể đề ra cho mình chiến lược quản trị rủi ro phì hợp và dần đạt được mục tiêu tài chính của mình. Vậy cụ thể Risk Reward Ratio là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Risk Reward Ratio là gì?

Risk Reward Ratio là gì? Risk Reward Ratio là tỉ lệ rủi ro: lợi nhuận, hay nó còn được gọi là tỉ lệ lời/ lỗ trong một chiến dịch đầu tư. Cụ thể, Risk Reward Ratio được tính bằng cách chia khoản tiền mà nhà giao dịch sẵn sàng đánh đổi trong trường hợp thua lỗ cho khoản tiền mà nhà giao dịch hy vọng kiếm được trong trường hợp giao dịch thành công.

Ví dụ, nếu bạn hy vọng kiếm được 500 đô la từ một giao dịch và sẵn sàng mất tối đa 100 đô la nếu giao dịch thất bại, thì Risk Reward Ratio của bạn sẽ là 5:1 (500/100). Tức là, bạn đang chấp nhận mức độ rủi ro tối đa là 1/5 của tiềm năng lợi nhuận của giao dịch.

ti-le-risk-reward-ratio-la-gi
Risk Reward Ratio là tỉ lệ rủi ro: lợi nhuận

Cách xác định Risk Reward Ratio là gì?

Để có thể xác định được Risk Reward Ratio nhà đầu tư cần dựa vào hai thành phần sau đây: Stop Loss và Take Profit.

  • Xác định điểm vào lệnh (entry point): Điểm vào lệnh là mức giá mà bạn quyết định mua hoặc bán tài sản. Bạn có thể dựa vào các chiến lược phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, hoặc một số chỉ báo khác để xác định điểm vào lệnh.
  • Xác định điểm dừng lỗ (stop loss): Điểm dừng lỗ là mức giá mà bạn quyết định bán tài sản nếu giá di chuyển ngược lại hướng mong muốn của bạn. Việc đặt điểm dừng lỗ là để giảm thiểu mức độ rủi ro của giao dịch. Bạn có thể dựa vào kỹ thuật đặt stop loss để quyết định điểm dừng lỗ.
  • Xác định mục tiêu lợi nhuận (take profit): Mục tiêu lợi nhuận là mức giá mà bạn quyết định bán tài sản để thu được lợi nhuận. Bạn có thể dựa vào kỹ thuật phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản để xác định mức giá đích đến.
  • Tính toán Risk:Reward Ratio: Sau khi xác định điểm vào lệnh, điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận, bạn có thể tính toán tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận của giao dịch bằng cách chia giá trị lợi nhuận mong đợi cho giá trị rủi ro của giao dịch. Ví dụ, nếu mức đích đến là 200 đô la và điểm dừng lỗ là 100 đô la, tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận của giao dịch sẽ là 2:1 (200/100).

Risk:Reward Ratio = Stop-loss/Take-profit

cach-xac-dinh-risk-reward-ratio
Stop-loss/Take-profit là hai tỉ lệ xác định Risk Reward Ratio

Mối quan hệ giữa Win – rate và Risk Reward Ratio là gì?

Win – rate chính là tỉ lệ giao dịch thành công so với tổng số lần giao dịch, trong khi RRR là tỷ lệ giữa mức lợi nhuận mong đợi và mức rủi ro trong mỗi giao dịch. Hai yếu tố này có mối quan hệ đối nghịch với nhau.

Khi nhà đầu tư tăng Risk Reward Ratio nghĩa là nhà đầu tư đang tăng mức độ lợi nhuận mong đợi cho mỗi giao dịch thành công. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc tăng mức rủi ro cho mỗi giao dịch thất bại. Do đó, việc tăng Risk Reward Ratio thường sẽ làm giảm win-rate, bởi vì việc đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro cao hơn.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư mà tăng win-rate của mình bằng cách giảm mức rủi ro cho mỗi giao dịch, điều này đồng nghĩa với việc giảm mức lợi nhuận mong đợi cho mỗi giao dịch thành công. Việc giảm rủi ro thường sẽ làm giảm Risk Reward Ratio và do đó giảm mức lợi nhuận mong đợi cho mỗi giao dịch thành công.

Nếu nhà đầu tư mong muốn có chiến lược giao dịch có tỉ lệ R:R tốt thì Win – rate sẽ giảm, ngược lái nếu win-rate tốt nghĩa là tỉ lệ R:R sẽ giảm.

Nên đặt tỉ lệ Risk Reward Ratio bao nhiêu là hợp lí?

Mỗi một chiến lược giao dịch sẽ có những tín hiệu giúp nhà đầu tư có thể xác định những điểm vào lệnh hợp lí, Stop Loss hay Take Profit rồi từ đó sẽ tính ra tỉ lệ Risk Reward Ratio hợp lí. Vì vậy có chiến lược sẽ có tỉ lệ R:R vô cùng tốt nhưng có chiến lược lại không. Tỉ lệ R:R có tốt hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào việc lớn hơn 1:1 hay là nhỏ hơn 1:2 mà quan trọng là thẻ đó có khả năng tạo ra lợi nhuận tốt trong dài dạn hay không với tỉ lệ Win -rate được biết trước đó.

Để có thể xác định cho mình tỉ lệ Risk Reward Ratio hợp lí nhà đầu tư cần xác định được mục tiêu lợi nhuận trong thời gian dài hạn, tiếp theo là tỉ lệ Win-rate của hệ thống giao dịch. Nhà đầu tư nên bỏ qua nếu một chiến dịch có tỉ lệ R:R không tốt để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể gặp phải.

chien-luoc-risk-reward-ratio
Chiến lược với tỉ lệ Risk Reward Ratio

Làm thế nào để cải thiện tỷ lệ Risk Reward Ratio trong giao dịch hàng hoá phái sinh?

Tìm kiếm cơ hội giao dịch với R:R tốt hơn: Tìm kiếm các cơ hội giao dịch với R:R tốt hơn bằng cách sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật và cơ bản để đưa ra quyết định giao dịch thông minh hơn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường hàng hoá, phân tích các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội, tâm lý thị trường để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Sử dụng stop-loss và take-profit hợp lý: Sử dụng stop-loss và take-profit là cách hiệu quả để quản lý rủi ro và lợi nhuận trong giao dịch. Đặc biệt, khi giao dịch hàng hoá phái sinh, việc sử dụng stop-loss và take-profit đúng cách sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Thực hiện quản lý rủi ro: Để cải thiện RRR, các nhà đầu tư cần thực hiện quản lý rủi ro hiệu quả. Cụ thể, các nhà đầu tư cần xác định mức rủi ro phù hợp cho từng giao dịch và đảm bảo rằng tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận của bạn là hợp lý.

Thực hiện quản lý vốn hiệu quả: Quản lý vốn là yếu tố quan trọng để cải thiện Risk Reward Ratio trong giao dịch hàng hoá phái sinh. Các nhà đầu tư cần đưa ra quyết định giao dịch thông minh và quản lý vốn hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về tỉ lệ Risk Reward Ratio là gì? Rất mong bài viết trên đây hữu ích với nhà đầu tư!

Chúc các nhà đầu tư thành công!

 

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com