Rebate là gì? và ưu nhược điểm của Rebate

by

Hiện nay trên thị trường tài chính có rất nhiều nhà môi giới (broker) đang hoạt động nên sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và điều kiện giao dịch là rất cao. Các sàn giao dịch thường áp dụng các chiến lược marketing như khuyến mãi, ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư. 

Rebate là gì? và ưu nhược điểm của Rebate

Nhìn chung trên thị trường hiện nay các sàn môi giới thường áp dụng hai chương trình chủ yếu như: Tặng tiền thưởng cho lần nạp đầu (bonus) và chương trình hoàn tiền giao dịch (rebate). Mục đích chính khi các sàn giao dịch tung ra những chương trình này chủ yếu để thu hút nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể tiết kiệm một phần nào đó chi phí giao dịch của mình.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về rabate, đây có thể là một trong những định nghĩa khá mới mẻ đối với nhiều người. 

Rebate là gì?

Rebate hay cashback trong forex là chương trình mà các sàn giao dịch tung ra để thu hút nhà đầu tư bằng cách hoàn tiền giao dịch cho khách hàng của mình. Các trader sẽ được hoàn lại một số tiền tính trên % commission hoặc % số tiền đã giao dịch khi thực hiện giao dịch đến một ngưỡng nhất định mà sàn giao dịch đã đề ra trước đó. Rebate mang mục đích chính là giúp cho các trader cố thể tiết kiệm được một phần nào đó số tiền đầu tư của mình, nên đôi khi rebate thường được gọi là chương trình giảm giá giao dịch hay giảm giá commission.

Xem thêm:  Dow Jones - Chỉ số quan trọng của thị trường Mỹ

Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức rebate

Rebate thông qua IB (Introducing Broker)

Rebate thông qua IB nói một cách đơn giản là bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại từ IB của mình (trong trường hợp các bạn mở tài khoản thông qua IB). Các IB sẽ nhận được khoản hoa hồng nhất định khi bạn thực hiện các giao dịch và sau đó họ sẽ trích lại một tỷ lệ % hoa để hoàn lại cho nhà đầu tư. Hoa hồng mà IB được nhận từ các giao dịch của nhà đầu tư có thể được tính theo nhiều cách khác nhau như % trên giá trị mỗi giao dịch mà trader thực hiện hoặc một số tiền cụ thể trên 1 lot, tỷ lệ % này cũng không giống nhau giữa các sàn giao dịch khác nhau và các IB khác nhau.

Ưu điểm:

Hầu hết tất cả các IB đều nhận được hoa hồng từ các sàn giao dịch vì vậy bạn có thể lựa chọn được IB vừa có chương trình rebate cho nhà đầu tư vừa là đối tác của broker mà bạn yêu thích.

Nhược điểm:

Rủi ro lớn nhất đó chính là lựa chọn nhầm các IB lừa đảo, nghĩa là họ sẽ không trả rebate cho nhà đầu tư như những gì họ nói.

Rebate không thông qua IB

Rebate không thông qua IB hiểu đơn giản là các sàn giao dịch sẽ hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản giao dịch của nhà đầu tư mà không thông qua bất kỳ một IB trung gian nào khi các trader giao dịch với khối lượng nhất định. Tiền rebate của sàn giao dịch hoàn lại cho nhà đầu tư cũng được tính theo một cách khác, một số tiền cụ thể/ 1 lot giao dịch hoặc tỷ lệ % trên phí commission dựa trên các lệnh mà trader thực hiện.

Xem thêm:  Cách sử dụng Tradingview đơn giản nhất 2022

Ưu điểm:

Bởi hình thức này  được hoàn tiền lại trực tiếp vào tài khoản cho nên bạn sẽ không sợ bị lừa đảo bởi IB.

Nhược điểm:

Tỷ lệ hoàn tiền của chương trình rebate này sẽ thấp hơn so với các chương trình khác. Có rất ít các sàn giao dịch áp dụng chương trình này.

Kết luận

Các chương trình rebate rất đáng để các trader tham gia vì có thể giúp cho trader tiết kiệm được chi phí giao dịch. Tuy nhiên, rebate chỉ phát huy được tính hiệu quả của nó khi các trader tìm được đúng IB hoặc sàn giao dịch tốt và có thể giao dịch với khối lượng lớn.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com