Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Quy trình giao dịch hàng hóa phái sinh-4 bước giao dịch cơ bản

by

Đầu tư hàng hóa phái sinh là kênh đầu tư mới xuất hiện tại Việt Nam và ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Những nhà đầu tư mới muốn tham gia giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh cần làm gì? Hãy cùng Đầu tư gì tìm hiểu về quy trình giao dịch hàng hóa phái sinh nhé!

Mục lục

4 bước giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu

giao dịch hàng hóa
Hướng dẫn giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh mang lại mức lợi nhuận tiềm năng khổng lồ nhưng bên cạnh đó là những rủi ro không hề nhỏ và luôn thường trực. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về thị trường hàng hóa phái sinh và hướng dẫn giao dịch hàng hóa để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình giao dịch.

Bước 1: Chọn sàn giao dịch uy tín

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa khác nhau. Trong đó, có cả những sàn được thành lập do những công ty môi giới hàng hóa phái sinh. Việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm là chọn sàn giao dịch uy tín, an toàn để có thể yên tâm đầu tư. Sàn giao dịch cần phải minh bạch, rõ ràng và chắc chắn rằng không bị bất kỳ ai thâu tóm, điều khiển. Bên cạnh đó, sàng giao dịch cần được pháp luật công nhận và cấp phép, hoạt động đúng theo pháp luật.

Bước 2: Mở tài khoản giao dịch

Để có thể giao dịch thì bạn cần có tài khoản giao dịch. Hãy mở tài khoản giao dịch sau khi chọn được sàn giao dịch uy tín. Việc mở tài khoản giao dịch có thể được thực hiện qua một trung gian như nhà môi giới, bên nhận ủy thác. Nếu bạn đã có hiểu biết về thị trường hàng hóa phái sinh thì có thể tự mở tài khoản. Nếu không, hãy nhờ bên thứ 3 giúp (có thể là nhà môi giới, thành viên kinh doanh thuộc sở giao dịch hàng hóa).

Đồng thời khi mở tài khoản, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch. Mức vốn ban đầu tối thiểu phải đáp ứng đủ mức ký quỹ của giao dịch.

Bước 3: Lựa chọn mặt hàng phù hợp để giao dịch

Giao dịch hàng hóa
Các nhóm hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh có 4 nhóm hàng chính là nông sản, nguyên liệu, năng lượng, kim loại. Hãy chọn mặt hàng bạn am hiểu nhất để có thể phân tích, dự đoán chính xác và đưa ra chiến lược đúng đắn để gia tăng mức lợi nhuận.

Chỉ có đầu tư vào những gì bạn am hiểu thì khả năng thành công mới cao nhất. Hơn nữa, những kiến thức về ngành hàng bạn biết sẽ giúp hạn chế rủi ro và có chiến lược đúng đắn hơn.

Bước 4: Ký kết hợp đồng hàng hóa giao dịch

giao dịch hàng hóa
4 loại hợp đồng hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh có 4 loại hợp đồng cho các nhà đầu tư lựa chọn, đó là: Hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng quyền chọn.

  • Hợp đồng tương lai: là loại hợp đồng thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản là một loại hàng hóa cụ thể với một mức giá cụ thể tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng đã được chuẩn hóa về mặt thông tin và niêm yết trên thị trường tập trung. Để sở hữu hợp đồng tương lai, nhà giao dịch phải đặt cọc trên sàn giao dịch.
  • Hợp đồng kỳ hạn: là một hợp đồng ràng buộc người bán và người mua vào một tài sản sẽ được định giá tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Với loại hợp đồng này bạn có thể ký 3 tháng, 6 tháng, 8 tháng, 1 năm .
  • Hợp đồng quyền chọn: Hợp đồng quyền chọn tương tự như hợp đồng tương lai. Nhưng điểm khác biệt trong hợp đồng này là một bên có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ bán hoặc mua một số lượng hàng hóa nhất định. Với mức giá xác định trước tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.
  • Hợp đồng hoán đổi: là một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý giữa người mua và người bán. Trong số đó, hai bên phải cam kết trao đổi tài sản, hàng hóa, dòng tiền … với bên kia trong một khoảng thời gian nhất định.

Những lưu ý về giao dịch hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh căn bản là mua bán số lượng lớn hàng hóa trong tương lai với mức giá đã được xác định tại thời điểm giao dịch. Những yếu tố như mức giá, khối lượng hàng hóa, chất lượng hàng hóa,… sẽ được quy định tại các sở giao dịch.

Mặt hàng giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh rất đa dạng. Từ các nhóm hàng hóa nông sản như lúa, ngô,… đến các mặt hàng kim loại quý như vàng, bạc,… đều được giao dịch trên thị trường này.

Có rất nhiều cơ sở giao dịch trên thị trường. Hãy đưa ra lựa chọn khôn khéo và đúng đắn ngay từ bước đầu tiên, chọn sàn giao dịch uy tín. Nếu thực hiện đầu tư thông qua bên thứ 3, nên ưu tiên lựa chọn thành viên thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam như ATM, Friendship, Invest Plus,…

Những điều cần lưu ý về sàn giao dịch hàng hoá phái sinh

Đầu tư phái sinh hàng hóa là giao dịch mua/ bán hàng hóa với số lượng lớn trong tương lai với mức giá và thời hạn xác định trước. Một số yếu tố quy định giá cả, số lượng, chất lượng hàng hoá … sẽ được quy định trên sở giao dịch.

Trong những năm gần đây, sự trỗi dậy của đầu tư chứng khoán phái sinh là một trong những kênh đầu tư hàng hóa được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn mới tham gia đầu tư tài chính thì đây là kênh đầu tư rất phù hợp vì:

  • Trước hết, đây là kênh đầu tư an toàn do Bộ Công Thương trực tiếp quản lý và sở giao dịch hàng hóa Việt Nam vận hành nên bạn hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý.
  • Thứ hai, kênh đầu tư này có tính minh bạch cao, giá cả hàng hóa được niêm yết công khai.
  • Thứ ba, đầu tư hàng hoá phái sinh có tính thanh khoản cao, chuyển đổi hàng hóa sang tiền mặt nhanh chóng.
  • Thứ tư, lợi nhuận được tạo ra sau vài ngày đầu tiên nhờ đòn bẩy cao của hình thức đầu tư này.
  • Thứ năm, bạn sẽ được hỗ trợ bởi các công ty tư vấn tài chính chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn định hướng, mở tài khoản, quản lý, phân tích thị trường,… để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư .

4 bước giao dịch hàng hóa phái sinh trên là những bước cơ bản cho người mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Với những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm :

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com