Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

[Phân tích] Khi giá tăng cao, thị trường với thông tin trầm lắng cũng trở thành yếu tố “bearish”

by

Thị trường hàng hoá đã trải qua 1 tuần đầy sóng gió do ảnh hưởng từ cú lao dốc thảm hại của các đồng tiền điện tử. Các mặt hàng nông sản cũng chịu áp lực bán tháo mạnh mẽ khi kết tuần, cả lúa mì và nhóm đậu tương đều giảm hơn 3%. Ngô là mặt hàng duy nhất đi ngược lại với xu hướng thị trường với mức tăng 2.45% so với tuần trước đó.

Giá ngô có thể sẽ giảm nếu thiếu vắng đơn hàng mới bán cho Trung Quốc

Đóng cửa cuối tuần, giá ngô tăng lên mức 659.5 cent/giạ. Yếu tố lớn nhất đóng góp vào mức tăng của ngô chính là việc Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ nhập khẩu trong thời gian gần đây, cho thấy triển vọng về nhu cầu ngô khổng lồ của thế giới vẫn đang được duy trì.

Hiện tại, các yếu tố nguồn cung như tiến độ gieo trồng tại Mỹ bị chậm hơn so với dự đoán của thị trường hay thời tiết khô hạn kéo dài ở Brazil gần như đã được phản ảnh vào quá trình tăng giá trong gần 2 tháng trước đó của ngô. Trong khi đó, nhu cầu từ Trung Quốc vẫn là động lực chính cho sự tăng giá của mặt hàng ngũ cốc này. Tuần tới, với bối cảnh dòng tiền từ giới đầu cơ sẽ thận trọng hơn sau tuần biến động vừa qua, giá ngô có khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời nếu tiếp tục thiếu vắng những thông tin cơ bản thúc đẩy sự kỳ vọng của thị trường. Bất cứ thông tin nào cho thấy chất lượng mùa vụ được cải thiện mặc dù không quá lớn nhưng cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến giá ngô.

Những yếu tố cơ bản cần quan tâm cho xu hướng dài hạn của giá ngô

Diễn biến giá hàng hóa cụ thể là giá ngô giai đoạn này được giới phân tích cho là có nhiều điểm tương đồng với thời kỳ 2010-2011 khi kinh tế hồi phục sau khủng hoảng.

Giá ngô đã cho thấy rủi ro khi mức phục hồi tuần này không đáng kể so với tuần giảm rất mạnh trước đó. Diễn biến giá ngô 2 tuần vừa rồi đặt ra câu hỏi liệu tâm lý chốt lời ngắn hạn có phải là dấu hiệu bắt đầu cho sự đảo chiều dài hạn hay không. Nhìn lại những giai đoạn tăng nóng trong lịch sử, ngô cũng phải mất vài tuần để điều chỉnh trên một nền giá rồi mới quay đầu. Chính vì thế, vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định chu kỳ tăng giá của ngô đã thoái trào. Tuy nhiên có hai điểm cần lưu ý. Thứ nhất là dư địa tăng giá của ngô Mỹ có khả năng vẫn còn hấp dẫn với giới đầu cơ dựa vào những số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 5 của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA). Nếu năng suất ngô Mỹ niên vụ mới bị điều chỉnh thấp hơn do ảnh hưởng của hạn hán thì mức tồn kho ngô sẽ giảm mạnh bất chấp diện tích gieo trồng đã tăng lên. Thứ hai, mức sản lượng 100 triệu tấn của Brazil trong niên vụ 2020/21 mà USDA đưa ra liệu có quá lạc quan về những thiệt hại mà thời tiết gây ra cho mùa vụ ngô thứ 2 của nước này hay không? Hiện tại, giới phân tích vẫn đang có nhiều dự đoán trái chiều về con số này.

Mở cửa phiên đầu tuần, ngô đã tạo gapdown và tiếp tục giảm nhẹ về vùng giá 650. Giá vẫn đang dao động trên nền tích luỹ và các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu rõ rệt nên giá ngô sẽ khó có thể tăng mạnh trong vài phiên tới. Ngô có thể sẽ giảm về vùng hỗ trợ quanh mức 630.

Ngo thang 7 1

Nhóm đậu tương vẫn đang trong xu hướng giảm

Giá đậu tương trải qua 5 phiên giảm liên tiếp và kết tuần giảm mạnh gần 4% về mức 1526.25 cent/giạ do áp lực từ doanh số bán hàng thấp hơn do nhu cầu từ Trung Quốc giảm xuống. Trong khi đó, ở Brazil, sản lượng đậu tương được dự báo là sẽ tăng lên cũng giảm bớt lo ngại về nguồn cung.

Ở Argentina, cuộc đình công của công nhân cảng đã phần nào hạn chế đà giảm của giá, tuy nhiên nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài gây ảnh hưởng đến các hoạt động xuất khẩu thì sẽ có tác động đáng kể lên giá đậu tương trong tuần này.

Giá đậu tương mở cửa tuần mới vẫn duy trì xu hướng giảm. Đứng ở góc nhìn kĩ thuật, các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu đảo chiều nên trong ngắn hạn, đậu tương có thể sẽ về lại vùng hỗ trợ tâm lí 1500.

dau tuong thang 7 2

Khoảng cách thu hẹp với giá ngô sẽ là yếu tố hỗ trợ lúa mì

Lúa mì nối dài chuỗi giảm giá khi đóng cửa tuần tiếp tục giảm mạnh 4.67% về mức 674.25 cent/giạ. Thời tiết khô hạn tại các vùng gieo trồng vụ xuân ở Canada đã là yếu tố hạn chế đà giảm mạnh của lúa mì trong tuần vừa qua. Trong bối cảnh giá ngô tăng lên, khoảng cách được thu hẹp giữa 2 mặt hàng ngũ cốc có thể thay thế nhau trong sản xuất thức ăn chăn nuôi này sẽ là yếu tố giúp giá lúa mì có thể hồi phục nhẹ trong tuần này. Ngoài ra, lực mua kĩ thuật ở vùng 660 cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Lua my thang 7 3

Nguồn : MXV News

Tìm hiểu thêm thông tin về đầu tư tài chính : http://dautugi.com.vn

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com